พรีวิว ยูโร 2020 : ‘โครเอเชีย’ ลุ้นชนะ ‘เช็ก’ เรียกขวัญกำลังใจ

พรีวิว ยูโร 2020 : ‘โครเอเชีย’ ลุ้นชนะ ‘เช็ก’ เรียกขวัญกำลังใจ

“ตาหมากรุก” โครเอเชีย จะพบกับ สาธารณรัฐเช็ก ในศึกยูโร 2020 รอบแรก กลุ่มดี นัดที่สอง ที่สนามแฮมพ์เดน ปาร์ก เมืองกลาสโกว์ ประเทศสกอตแลนด์ ในคืนวันที่ 18 มิถุนายน เวลา 23.00 น. ถ่ายทอดสด ทางเอ็นบีที เอชดี2

ทีมรองแชมป์โลกนัดแรกนั้นพ่ายให้กับอังกฤษมาก่อน 0-1 ทำให้เกมนี้คาดหวังกับชัยชนะเพื่อโอกาสในการเข้ารอบต่อไป ขณะที่สาธารณรัฐเช็กค่อนข้างสบายตัวกับการเก็บชัยชนะนัดแรกเหนือสกอตแลนด์ 2-0 โอกาสเข้ารอบค่อนข้างมาก

ผลงาน 5 นัดหลังสุด
โครเอเชีย
แพ้ อังกฤษ 0-1 (ยูโร 2020)
แพ้ เบลเยียม (เยือน) 0-1 (อุ่นเครื่อง)
เสมอ อาร์เมเนีย (เยือน) 1-1 (อุ่นเครื่อง)
ชนะ มอลตา (เหย้า) 3-0 (ฟุตบอลโลก รอบคัดเลือก)
ชนะ ไซปรัส (เหย้า) 1-0 (ฟุตบอลโลก รอบคัดเลือก)

สาธารณรัฐเช็ก
ชนะ สกอตแลนด์ 2-0 (ยูโร 2020)
ชนะ แอลแบเนีย (เหย้า) 3-1 (อุ่นเครื่อง)
แพ้ อิตาลี (เยือน) 0-4 (อุ่นเครื่อง)
แพ้ เวลส์ (เยือน) 0-1 (ฟุตบอลโลก รอบคัดเลือก)
เสมอ เบลเยียม (เหย้า) 1-1 (ฟุตบอลโลก รอบคัดเลือก)

สถิติการพบกัน
ทั้งสองทีมเจอกันมาแค่ 3 หนเท่านั้น โดยโครเอเชียชนะ 1 ครั้ง และเสมอกันไปอีก 2 ครั้ง ซึ่งหนึ่งในเกมที่เสมอกันคือเกมยูโร 2016 รอบแรก จบลงด้วยการเสมอกัน 2-2 แม้วันนั้นโครเอเชียจะออกนำห่างถึง 2-0 ก็ตาม

สภาพทีม
ซลัตโก้ ดาลิช เฮดโค้ชของโครเอเชียมีทางเลือกในการปรับแผนการเล่น โดยอาจจะเลือกดร็อประหว่าง มาเตโอ โควาซิช หรือมาร์เซโล่ โบรโซวิช คนใดคนหนึ่งแล้วให้นิโกล่า วลาชิช ลงมาเพื่อเน้นเกมรุก ในขณะที่แดนหน้ายังไว้ใจ บรูโน่ เพ็ตโควิช เป็นกองหน้าตัวเป้าเช่นเดิม

ส่วนสาธารณรัฐเช็ก ไม่มีความจำเป็นจะต้องเปลี่ยนตัวผู้เล่นหลังจากที่ 11 ตัวจริงที่ลงสนามในเกมกับสกอตแลนด์นั้นทำผลงานได้ดี โดยเฉพาะพาทริค ชิก ที่ทำ 2 ประตู จะพร้อมลงทำประตูต่อไป

11 ผู้เล่นที่คาดว่าจะลงสนาม
โครเอเชีย : โดมินิก ลิวาโควิช, ไซม์ เวอร์ซาลิโก้, โดมากอย วิด้า, ดูเจ คาเลตา-คาร์, บอร์นา บาริชิช, มาเตโอ โควาซิช, ลูก้า โมดริช, อันเต้ เรบิช, นิโกล่า วลาชิช, อิวาน เปริชิช, บรูโน่ เพ็ตโควิช

สาธารณรัฐเช็ก : โทมัส วัซลิก, วลาดิเมียร์ คูฟาล, ออนเดร เชลุสต์ก้า, โทมัส คาลาส, แยน บอริล, โทมัส ซูเช็ก, อเล็กซ์ คราล, ลูคัส มาโซปุสต์, วลาดิเมียร์ ดาริด้า, ยาคุบ ยังก์โต้, พาทริค ชิก

สรุป
ถึงแม้ว่านัดแรกพวกเขาจะพ่ายให้อังกฤษมา แต่โดยรวมแล้วรูปเกมของโครเอเชียไม่ได้เป็นรองเลย แต่สิ่งสำคัญจะต้องแก้ไขแนวรุกเพราะยิงไม่ได้มา 2 เกมติดต่อกันแล้ว อีกทั้งต้องระวังการสวนกลับของเช็ก ที่ทำให้เห็นในเกมกับสกอตแลนด์ว่าจังหวะไม่กี่ครั้งก็สามารถเปลี่ยนให้เป็นประตูได้

เชื่อว่าเกมนี้โครเอเชียจะใช้ประสบการณ์ที่มี ค่อยๆ บดเอาชนะสาธารณรัฐเช็กไปได้

สกอร์ที่คาด : โครเอเชีย ชนะ สาธารณรัฐเช็ก 1-0

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon