พรีวิว ยูโร 2020 : ‘ตุรกี’ ขอไว้ลายนัดสุดท้าย ‘สวิส’ กดดันต้องชนะเท่านั้น

พรีวิว ยูโร 2020 : ‘ตุรกี’ ขอไว้ลายนัดสุดท้าย ‘สวิส’ กดดันต้องชนะเท่านั้น

“แดนไก่งวง” ตุรกี จะพบกับ “แดนนาฬิกา” สวิตเซอร์แลนด์ ในศึกฟุตบอลยูโร 2020 รอบแรก กลุ่มเอ นัดสุดท้าย ที่สนามกีฬาโอลิมปิก กรุงบากู ประเทศอาเซอร์ไบจาน ในเวลา 23.00 น. ถ่ายทอดสดทางช่องเอ็นบีที เอชดี2

ตุรกีพ่ายมาทั้ง 2 เกม แถมประตูได้เสียติดลบถึง 5 ประตู ซึ่งต่อให้เกมนี้ชนะสวิตเซอร์แลนด์ ก็ต้องยิงเพื่อลดประตูได้เสียให้มากที่สุด เพื่อจะลุ้นเป็นอันดับที่ 3 ที่ดีที่สุด 4 จาก 6 ทีม แต่ก็ค่อนข้างยากมากๆ ในขณะที่สวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งมีแค่ 1 คะแนน จาก 2 เกม ต้องการชัยชนะเท่านั้น เพื่ออย่างน้อยจะลุ้นเข้ารอบเป็นอันดับ 2 หรือ 3 ที่ดีที่สุดได้

ผลงาน 5 นัดหลังสุด
ตุรกี
แพ้ เวลส์ 0-2 (ยูโร 2020)
แพ้ อิตาลี 0-3 (ยูโร 2020)
ชนะ มอลโดวา (เหย้า) 2-0 (อุ่นเครื่อง)
เสมอ กินี (เหย้า) 0-0 (อุ่นเครื่อง)
ชนะ อาเซอร์ไบจาน (เหย้า) 2-1 (อุ่นเครื่อง)

สวิตเซอร์แลนด์
แพ้ อิตาลี 0-3 (ยูโร 2020)
เสมอ เวลส์ 1-1 (ยูโร 2020)
ชนะ ลิกเตนสไตน์ (เหย้า) 7-0 (อุ่นเครื่อง)
ชนะ สหรัฐ (เหย้า) 2-1 (อุ่นเครื่อง)
ชนะ ฟินแลนด์ (เหย้า) 3-2 (อุ่นเครื่อง)

สถิติการพบกัน
สถิติที่ผ่านมาเป็นฝั่งตุรกีทำได้ดีกว่า เจอกันมา 15 ครั้ง ชนะได้ถึง 8 ครั้งด้วยกัน ส่วนสวิตเซอร์แลนด์ชนะ 4 ครั้ง และเสมอกันไปอีก 3 หน โดยที่ครั้งสุดท้ายที่เจอกันตุรกียิงประตูชัยในช่วงทดเวลาบาดเจ็บ เอาชนะไปได้ 2-1 ในศึกยูโร 2008 ที่สวิตเซอร์แลนด์เป็นเจ้าภาพเองด้วย

สภาพทีม
สภาพทีมของตุรกีนั้น ด้วยความที่โอกาสตกรอบค่อนข้างสูงมากๆ ดังนั้น อาจจะได้เห็นเซนอล กูเนส สลับผู้เล่นบางคนมาลงสนามดูบ้าง แต่พวกบรรดาตัวหลักๆ อย่างบูรัก ยิลมาซ, ฮาคาน คัลฮาโนกลู, คากลาร์ โซยุนชู จะยังได้ออกสตาร์ตเป็นตัวจริงเหมือนเดิม

ส่วนทางฝั่งของสวิตเซอร์แลนด์ อาจจะมีการปรับแนวรุกบ้าง หลังฮาริส เซเฟโรวิช ที่ออกสตาร์ตทั้ง 2 เกมที่ผ่านมายังไม่เปรี้ยงเท่าไหร่ ทำให้มาริโอ กาฟราโนวิช จะได้รับโอกาสลงเล่นร่วมกับบรีล เอ็มโบโล่ บ้าง ส่วนแดนกลางยังไว้ใจ เรโม่ ฟรอยเลอร์ เล่นร่วมกับ กรานิต ชาก้า และให้เดนิส ซากาเรีย เป็นสำรองต่อ

11 ตัวจริงที่คาดว่าจะลงสนาม
ตุรกี : อูกูร์ชาน ซาคีร์, เมิร์ต มุลดูร์, เมอรีห์ เดมิราล, คากลาร์ โซยุนชู, อูมุต เมราส, เคนกิช อุนเดร์, คาน อายฮาน, โอคาย โยคุสลู, อีร์ฟาน คาห์เวชี่,​ ฮาคาน คัลฮาโนกลู, บูรัก ยิลมาซ

สวิตเซอร์แลนด์ : ยานน์ ซอมเมอร์, นิโก้ เอลเวดี้, ฟาเบียน ชาร์, มานูเอล อาคันยี่, เควิน เอ็มบาบู, กรานิต ชาก้า, เรโม่ ฟรอยเลอร์, ริคาร์โด้ โรดริเกซ, เชอร์ดาน ชากิรี่, มาริโอ กาฟราโนวิช, บรีล เอ็มโบโล่

สรุป
ตุรกีนัดนี้น่าจะเป็นการเล่นไว้ลายเท่านั้น เพราะโอกาสที่จะเข้ารอบต่อไปมีน้อยมากๆ แต่สวิตเซอร์แลนด์เองก็จะประมาทไม่ได้เช่นกัน อีกทั้งสวิตเซอร์แลนด์มักชอบตกม้าตายอะไรง่ายๆ แบบนี้อยู่เสมอ ต้องอย่าลืมว่าพวกเขามีความกดดันที่จะต้องเก็บชัยชนะให้ได้เท่านั้น เพราะถ้าหากเสมอ มีแค่ 2 คะแนน โอกาสจะเข้ารอบต่อไปก็แทบจะเป็นศูนย์เช่นกัน

อีกทั้งตุรกียังเคยทำแสบกับสวิตเซอร์แลนด์มาแล้วด้วย ฉะนั้น มีโอกาสไม่น้อยเลยที่พวกเขาจะพลิกชนะในเกมนี้ได้

สกอร์ที่คาด : ตุรกี ชนะ สวิตเซอร์แลนด์ 2-1

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ราชบุรีปิดสำนักสงฆ์-ที่พักคนงาน 14 วัน หลังมีคนไปรักษาตัว ป่วยทรุด ส่ง รพ. พบติดโควิด
บทความถัดไปโควิดไทยวันนี้ ติดเชื้อพุ่ง 3,682 ราย เสียชีวิต 20