พรีวิว ยูโร 2020 : ‘เบลเยียม’ ส่ง ‘เดอบรอยน์-อาซาร์’ เรียกความฟิตถล่มฟินแลนด์

พรีวิว ยูโร 2020 : ‘เบลเยียม’ ส่ง ‘เดอบรอยน์-อาซาร์’ เรียกความฟิตถล่มฟินแลนด์

“ปีศาจแดงแห่งยุโรป” เบลเยียม จะพบกับ ฟินแลนด์ ในศึก “ยูโร 2020” รอบแรก กลุ่มบี นัดสุดท้าย ที่เซนต์ ปีเตอร์สเบิร์ก สเตเดียม นครเซนต์ ปีเตอร์สเบิร์ก ประเทศรัสเซีย คืนวันที่ 21 มิถุนายน เวลา 02.00 น. (เช้ามืดวันที่ 22 มิถุนายน) ถ่ายทอดสดทางช่อง 3 (หมายเลข 33)

เบลเยียมผ่านเข้าสู่รอบ 16 ทีมสุดท้ายแน่นอนแล้ว และแค่ผลเสมอก็เพียงพอให้การันตีแชมป์กลุ่มได้ ส่วนทางด้านฟินแลนด์เองก็ขอแค่ 1 คะแนนเช่นเดียวกัน เพื่อจะจบอย่างน้อยเป็นอันดับ 3 ของกลุ่ม และได้ลุ้นเข้าสู่รอบต่อไปได้

ผลงาน 5 นัดหลังสุด
ฟินแลนด์
แพ้ รัสเซีย 0-1 (ยูโร 2020)
ชนะ เดนมาร์ก 1-0 (ยูโร 2020)
แพ้ เอสโตเนีย (เหย้า) 0-1 (อุ่นเครื่อง)
แพ้ สวีเดน (เยือน) 0-2 (อุ่นเครื่อง)
แพ้ สวิตเซอร์แลนด์ (เยือน) 2-3 (อุ่นเครื่อง)

เบลเยียม
ชนะ เดนมาร์ก 2-1 (ยูโร 2020)
ชนะ รัสเซีย 3-0 (ยูโร 2020)
ชนะ โครเอเชีย (เหย้า) 1-0 (อุ่นเครื่อง)
เสมอ กรีซ (เหย้า) 1-1 (อุ่นเครื่อง)
ชนะ เบลารุส (เหย้า) 8-0 (ฟุตบอลโลก รอบคัดเลือก)

สถิติการพบกัน
สถิติที่ผ่านมาของทั้งสองทีมนั้น เคยเจอกันมาทั้งหมด 11 ครั้ง เป็นฝั่งฟินแลนด์ชนะได้มากกว่า 4 ครั้ง เบลเยียมชนะ 3 ครั้ง และเสมอกันไปอีก 4 ครั้ง ซึ่งครั้งสุดท้ายที่เบลเยียมชนะได้ต้องย้อนไปปี 1968 แต่จากนั้นมา 7 นัดไม่เคยชนะเลย โดยเฉพาะ 2 หนหลังสุดที่จบด้วยการเสมอกันไป 1-1 ทั้งสองนัด

สภาพทีม
ความพร้อมของเบลเยียมจะพัก ธอร์กัน อาซาร์ ที่มีใบเหลืองติดตัว โดยเนเซอร์ ชาดลี่ หรือยานนิค การ์ราสโก้ จะลงประจำวิงแบ๊ก 2 ฝั่ง ส่วนเควิน เดอ บรอยน์ และ เอเด็น อาซาร์ จะได้ออกสตาร์ตตัวจริง เพื่อเรียกสภาพร่างกายกลับมา แม้ว่าทีมจะเข้ารอบแล้วก็ตาม

ขณะที่ฟินแลนด์ อาจจะยังต้องเน้นอยู่เพราะถ้าแพ้ก็มีโอกาสตกรอบได้ ดังนั้นจะจัดผู้เล่นชุดที่ดีที่สุดลงสนามอีกครั้ง แม้ตัวสำคัญอย่าง โรบิน ล็อด, ทิม สปาร์ฟ และเกล็น คามาร่า มีใบเหลืองติดตัวและเสี่ยงโดนแบนในรอบต่อไป

11 ผู้เล่นที่คาดว่าจะลงสนาม
ฟินแลนด์ : ลูคัส ฮราเด็คกี้, จูนา ตอยวิโอ, พอลลัส อรายูรี่, ดาเนียล โอชอห์เนสซี่, ยุกก้า ไรทาล่า, เกล็น คามาร่า, ทิม สปาร์ฟ, โรบิน ล็อด, เยเร่ อูโรเน่น, ตีมู ปุ๊กกี้, โจเอล โพห์ยันพาโล

เบลเยียม : ซิมง มินโญเล่ต์, โทบี้ อัลเดอร์ไวเรลด์, เดดริก โบยาต้า, โธมัส แฟร์มาเลน, นาเซอร์ ชาดลี่, ยูริ ติเลอมองส์, อักเซล วิตเซล, ยานนิก การ์ราสโก้, เอเด็น อาซาร์, เควิน เดอ บรอยน์, มิชชี่ บัตซัวยี่

สรุป
ทั้งสองทีมไม่มีความจำเป็นจะต้องจัดเต็มอะไรมาก แต่เนื่องจากช่วงที่ผ่านมาเบลเยียมยังไม่ค่อยได้ใช้ตัวหลัก ดังนั้นเมื่อส่งทั้ง เควิน เดอ บรอยน์ กับ เอเด็น อาซาร์ ลงสนามมาแบบนี้ มันทำให้รูปเกมของพวกเขาเหนือกว่าฟินแลนด์แน่นอน

ส่วนฟินแลนด์คงจะต้องสู้เต็มที่หน่อย ถ้าหากไม่แพ้เยอะ พวกเขาก็ยังมีโอกาสผ่านเข้าสู่รอบต่อไปได้ ดังนั้นคงจะสู้เต็มที่ แต่ต้านเบลเยียมไม่ไหวแน่นอน

สกอร์ที่คาด : เบลเยียม ชนะ ฟินแลนด์ 2-0

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon