พรีวิว ยูโร 2020 : ‘เลวาน’ ความหวังสูงสุดโปแลนด์ ทะลวงประตู ‘ไวกิ้ง’

พรีวิว ยูโร 2020 : ‘เลวาน’ ความหวังสูงสุดโปแลนด์ ทะลวงประตู ‘ไวกิ้ง’

“ไวกิ้ง” สวีเดน จะพบกับ “โปแลนด์” ในศึกยูโร 2020 รอบแรก กลุ่มอี นัดสุดท้าย ที่เซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก สเตเดียม นครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ประเทศรัสเซีย คืนวันที่ 23 มิถุนายน เวลา 23.00 น. ถ่ายทอดสดทางเอ็นบีที เอชดี 2

สวีเดนนำเป็นจ่าฝูงของกลุ่มอยู่ และเข้ารอบ 16 ทีมเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ลุ้นแค่เป็นแชมป์กลุ่มเท่านั้น ส่วนโปแลนด์หลังพิงฝา ต้องชนะเท่านั้นจึงจะมีโอกาสผ่านเข้ารอบต่อไปในฐานะอันดับ 3 ที่ดีที่สุดได้เป็นอย่างน้อย

ผลงาน 5 นัดหลังสุด
สวีเดน
ชนะ สโลวาเกีย 1-0 (ยูโร 2020)
เสมอ สเปน 0-0 (ยูโร 2020)
ชนะ อาร์เมเนีย (เหย้า) 3-1 (อุ่นเครื่อง)
ชนะ ฟินแลนด์ (เหย้า) 2-0 (อุ่นเครื่อง)
ชนะ เอสโตเนีย (เหย้า) 1-0 (อุ่นเครื่อง)

โปแลนด์
เสมอ สเปน 1-1 (ยูโร 2020)
แพ้ สโลวาเกีย 1-2 (ยูโร 2020)
เสมอ ไอซ์แลนด์ (เหย้า) 2-2 (อุ่นเครื่อง)
เสมอ รัสเซีย (เหย้า) 1-1 (อุ่นเครื่อง)
แพ้ อังกฤษ (เยือน) 1-2 (ฟุตบอลโลก รอบคัดเลือก)
ชนะ อันดอร์รา (เหย้า) 3-0 (ฟุตบอลโลก รอบคัดเลือก)

สถิติการพบกัน
สวีเดนมีสถิติที่ยอดเยี่ยมเวลาเจอกับโปแลนด์ จาก 27 เกมที่เจอกันนั้นเอาชนะได้ถึง 14 ครั้ง เสมอ 4 และแพ้ไป 8 เกมด้วยกัน โดยหนสุดท้ายที่เจอกันเป็นเกมอุ่นเครื่องเมื่อปี 2004 เอาชนะไปได้ 3-1 และ และสวีเดนไม่แพ้โปแลนด์มา 7 เกมติดต่อกันแล้ว

สภาพทีม
ทีมไวกิ้งถือว่ามีผลงานที่ดีมากโดยเฉพาะแนวรับที่ยังไม่เสียประตูเลย ขณะเดียวกันปัญหาเรื่องผู้เล่นติดโควิด-19 ก็หมดไปแล้ว ทั้งเดยัน คูลูเซฟสกี้ และ มัทเทียส สวานเบิร์ก พร้อมเป็นตัวเลือกได้อีกครั้ง อย่างไรก็ตาม เชื่อว่ายาน แอนเดอร์สสัน จะยึด 11 ตัวจริงชุดเดิมเอาไว้เช่นเคย

ฝั่งโปแลนด์นั้น จะได้ เซรกอร์ซ ครีโคเวียก พ้นแบนกลับมาคุมแดนกลาง ส่วนแยน เบดนาเร็ก น่าจะผ่านความฟิตลงเป็น 11 ตัวจริงได้เช่นเคย ขณะที่โรเบิร์ต เลวานดอฟสกี้ ซึ่งทำประตูได้แล้วในเกมกับสเปน จะได้ความมั่นใจกลับมาพร้อมระเบิดฟอร์มยิงประตูอีกครั้ง

11 ผู้เล่นที่คาดว่าจะลงสนาม
สวีเดน : โรบิน โอลเซ่น, มิคาเอล ลุสติก, วิคตอร์ ลินเดอเลิฟ, มาร์คุส ดาเนียลสัน, ลุดวิก ออกุสตินส์สัน, เซบาสเตียน ลาร์สสัน, คริสตอฟเฟอร์ โอลส์สัน, อัลบิน เอ็กดาล, เอมิล ฟอร์เบิร์ก, อเล็กซานเดอร์ อิซัก, มาร์คุส แบร์ก

โปแลนด์ : วอยเช็ก เชซส์นี่ย์, บาร์ตอสซ์ เบเรสซินสกี้, คามิล กลิก, แยน เบดนาเร็ก, คามิล ยอซเวียก, มาเทอุสซ์ กลิค, เซร์กอร์ซ ครีโคเวียก, ปิโอเตอร์ เชลินสกี้, ทิมอเตอุสซ์ ปุคาช, การอล สวิแดร์สกี้, โรเบิร์ต เลวานดอฟสกี้

สรุป
สวีเดนถือว่ามีเกมรับที่แข็งแกร่งอย่างมากใน 2 เกมที่ผ่านมา ยังไม่เสียแม้แต่ประตูเดียว ส่วนทางด้านโปแลนด์เอง จากผลเสมอนัดก่อนทำให้พวกเขากุมชะตาชีวิตในมือ คือต้องเอาชนะเกมนี้ให้ได้ ก็จะจบที่ 3 และคว้าตั๋วรอบต่อไปได้

แต่การจะเอาชนะสวีเดนเองต้องบอกว่าไม่ใช่เรื่องง่าย นาทีนี้การจะเจาะเกมรับของสวีเดนจะพึ่งพาโรเบิร์ต เลวานดอฟสกี้ คนเดียวไม่ได้ ทุกคนต้องช่วยให้เลวานได้มีพื้นที่จบสกอร์ ซึ่งก็เป็นเรื่องยากอยู่ดี

สกอร์ที่คาด : สวีเดน เสมอ โปแลนด์ 0-0

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon