พรีวิว ยูโร 2020 : ‘อัศวินสีส้ม’ จัดทัพใหญ่ลุย ‘เช็ก’ แม้สถิติช่วงหลังเป็นรอง

พรีวิว ยูโร 2020 : ‘อัศวินสีส้ม’ จัดทัพใหญ่ลุย ‘เช็ก’ แม้สถิติช่วงหลังเป็นรอง

“กังหันสีส้ม” เนเธอร์แลนด์ จะลงสนามพบกับสาธารณรัฐเช็ก ในศึกยูโร 2020 รอบ 16 ทีมสุดท้าย ที่สนามปุสกัส อารีน่า เมืองบูดาเปสต์ ประเทศฮังการี คืนวันที่ 27 มิถุนายน เวลา 23.00 น. ถ่ายทอดสดทางเอ็นบีที เอชดี2

อัศวินสีส้มนั้นผ่านเข้ารอบมาด้วยผลงานชนะรวดทั้ง 3 เกม พร้อมกับเป็นทีมที่ยิงประตูได้มากที่สุดในรอบแรก 8 ประตูด้วยกัน ส่วนสาธารณรัฐเช็กนั้น เป็นอันดับ 3 ของกลุ่มดี และได้ผ่านเข้ารอบในฐานะอันดับ 3 ที่ดีที่สุด

ผลงาน 5 นัดหลังสุด
เนเธอร์แลนด์
ชนะ นอร์ธ มาซิโดเนีย 3-0 (ยูโร 2020)
ชนะ ออสเตรีย 2-0 (ยูโร 2020)
ชนะ ยูเครน 2-3 (ยูโร 2020)
ชนะ จอร์เจีย (เหย้า) 3-0 (อุ่นเครื่อง)
เสมอ สกอตแลนด์ (เหย้า) 2-2 (อุ่นเครื่อง)

สาธารณรัฐเช็ก
แพ้ อังกฤษ 0-1 (ยูโร 2020)
เสมอ โครเอเชีย 1-1 (ยูโร 2020)
ชนะ สกอตแลนด์ 2-0 (ยูโร 2020)
ชนะ แอลแบเนีย (เหย้า) 3-1 (อุ่นเครื่อง)
แพ้ อิตาลี (เยือน) 0-4 (อุ่นเครื่อง)

สถิติการพบกัน
เนเธอร์แลนด์นั้นมีสถิติที่เป็นรองในการเจอกับสาธารณรัฐเช็ก เพราะเจอกันมาทั้งหมด 11 ครั้ง เอาชนะไปได้แค่ 3 ครั้งเท่านั้น เสมอกัน 3 ครั้ง และเช็กเอาชนะไป 5 ครั้ง ล่าสุดเจอกันในฟุตบอลยูโร 2016 รอบคัดเลือก เช็กเอาชนะทั้งไปและกลับ ทำให้เนเธอร์แลนด์ไม่ได้มาเล่นในรอบสุดท้ายอีกด้วย

สภาพทีม
แฟรงก์ เดอ บัวร์ ไม่มีปัญหาในการจัดทีม แม้ว่าลุก เดอ ยอง จะได้รับบาดเจ็บซึ่งไม่น่าจะกลับมาลงเล่นได้แล้ว แต่ก็ไม่ได้อยู่ในชุด 11 ตัวจริงของทีมอยู่แล้ว ส่วนตัวหลักๆ อย่าง จีนี่ ไวจ์นัลดุม, เมมฟิส เดอปาย และเฟรนกี้ เดอ ยอง พร้อมลงสนามทั้งหมด

ฝั่งสาธารณรัฐเช็ก จะไม่สามารถใช้งาน แยน บอริล แบ๊กซ้ายตัวจริงที่สะสมใบเหลืองครบ 2 ใบ จะติดโทษแบนในเกมนี้ โดยจะเป็นอเลช มาเตยู ที่ได้ลงสนามแทน นอกนั้นยังเป็นชุดหลักทั้งหมดนำโดย พาทริก ชิก ดาวยิงประจำทีม และโทมัส ซูเช็ก จอมทัพคนสำคัญ

11 ผู้เล่นที่คาดว่าจะลงสนาม
เนเธอร์แลนด์ : มาร์เทน สเตเคเลนเบิร์ก, สเตฟาน เดอ ฟราย, มัทไธจ์ เดอ ลิกต์, ดาลีย์ บลินด์, เดนเซล ดัมฟรีส์, เฟรนกี้ เดอ ยอง, มาร์เทน เดอ รูน, พาทริก ฟาน อานโฮลต์, จอร์จินโญ่ ไวจ์นัลดุม, เมมฟิส เดอปาย, วู้ท เวกอสต์

สาธารณรัฐเช็ก : โทมัส วัซลิก, วลาดิเมียร์ คูฟาล, ออนเดร เชลุสต์ก้า, โทมัส คาลาส, อเลช มาเตยู, โทมัส โฮเลช, โทมัส ซูเช็ก, ลูคัส มาโซปุสต์, วลาดิเมียร์ ดาริด้า, ยาคุบ ยังก์โต้, พาทริก ชิก

สรุป
ว่ากันด้วยคุณภาพจาก 3 เกมที่ผ่านมา ต้องบอกว่าเนเธอร์แลนด์ค่อนข้างเหนือกว่าพอสมควร แต่ก็จะประมาทสาธารณรัฐเช็กไม่ได้โดยเด็ดขาด เพราะพวกเขาก็แสดงให้เห็นว่าเป็นทีมที่เล่นตามระเบียบแบบแผนได้ดีพอสมควรเลย

งานนี้ยังเชื่อในคุณภาพของเนเธอร์แลนด์อยู่ ถ้าหากเล่นแบบไม่ประมาท แล้วก็เล่นได้ตามมาตรฐานของตัวเอง ก็จะสามารถบดเอาชนะพร้อมผ่านเข้าสู่รอบ 8 ทีมสุดท้ายไปได้ไม่ยาก

สกอร์ที่คาด : เนเธอร์แลนด์ ชนะ สาธารณรัฐเช็ก 2-0

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon