พรีวิว ยูโร 2020 : ‘เดนมาร์ก’ ปะทะ ‘เช็ก’ นาทีนี้ไม่มีใครกลัวใครทั้งสิ้น

พรีวิว ยูโร 2020 : ‘เดนมาร์ก’ ปะทะ ‘เช็ก’ นาทีนี้ไม่มีใครกลัวใครทั้งสิ้น

“โคนม” เดนมาร์ก จะพบกับ สาธารณรัฐเช็ก ในศึกยูโร 2020 รอบก่อนรองชนะเลิศ ที่สนามกีฬาโอลิมปิก กรุงบากู ประเทศอาเซอร์ไบจาน คืนวันที่ 3 กรกฎาคม เวลา 23.00 น. ถ่ายทอดสดทางเอ็นบีที เอชดี2

ทีมเดนมาร์กงัดฟอร์มสุดยอดในรอบ 16 ทีมสุดท้าย ด้วยการถล่มเอาชนะ “มังกรแดง” เวลส์ ไปถึง 4-0 ในขณะที่สาธารณรัฐเช็กเองพลิกล็อกล้มยักษ์อย่าง “อัศวินสีส้ม” เนเธอร์แลนด์ ไปได้ 2-0

ผลงาน 5 นัดหลังสุด
เดนมาร์ก
ชนะ เวลส์ 4-0 (ยูโร 2020)
ชนะ รัสเซีย 4-1 (ยูโร 2020)
แพ้ เบลเยียม 1-2 (ยูโร 2020)
แพ้ ฟินแลนด์ 0-1 (ยูโร 2020)
ชนะ บอสเนียฯ (เหย้า) 2-0 (อุ่นเครื่อง)

สาธารณรัฐเช็ก
ชนะ เนเธอร์แลนด์ 2-0 (ยูโร 2020)
แพ้ อังกฤษ 0-1 (ยูโร 2020)
เสมอ โครเอเชีย 1-1 (ยูโร 2020)
ชนะ สกอตแลนด์ 2-0 (ยูโร 2020)
ชนะ แอลแบเนีย (เหย้า) 3-1 (อุ่นเครื่อง)

สถิติการพบกัน
สถิติก่อนหน้านี้เจอกันมาทั้งหมด 25 ครั้ง สาธารณรัฐเช็กเป็นฝ่ายเอาชนะได้ถึง 13 ครั้ง และแพ้เพียงแค่ 2 หนเท่านั้น อย่างไรก็ตาม 5 จาก 6 ครั้งหลังสุดที่เจอกันจบลงด้วยผลเสมอ ทว่าทั้งสองทีมนี้เคยเจอกันในรอบก่อนรองชนะเลิศมาแล้ว เมื่อปี 2004 ซึ่งครั้งนั้นเช็กเป็นฝ่ายเอาชนะได้ถึง 3-0 ด้วยกัน

สภาพทีม
สภาพทีมเช็กนั้นจะได้แยน บอริล แบ๊กซ้ายตัวจริงกลับมาประจำการให้ทีมอีกครั้งหลังพ้นโทษแบน ขณะที่โทมัส โฮเลช กองกลางฟอร์มฮอตจากรอบก่อนจะได้ลงตัวจริงต่อเนื่องร่วมกับโทมัส ซูเช็ก รวมถึงแดนหน้า พาทริก ชิก ที่ทำแล้ว 4 ประตูจะได้ลงลุ้นดาวซัลโวต่อไป

ด้านเดนมาร์ก ต้องลุ้นซีมอน แคร์ กองหลังกัปตันทีมที่มีอาการบาดเจ็บจากเกมเวลส์ว่าจะลงเล่นได้หรือไม่ โดยมีโยอาคิม อันเดอร์เซ่น เป็นตัวสแตนด์บาย ในขณะที่ยุสซุฟ โพลเซ่น มีการยืนยันว่าสามารถเล่นได้แค่ 60 นาที ดังนั้นอาจจะนั่งเป็นสำรองรอเปลี่ยนตัวช่วงครึ่งหลัง โดยให้แคสเปอร์ โดลเบิร์ก ยึดตัวจริงเอาไว้

11 ผู้เล่นที่คาดว่าจะลงสนาม
สาธารณรัฐเช็ก : โทมัส วัซลิก, วลาดิเมียร์ คูฟาล, ออนเดร เชลุสต์ก้า, โทมัส คาลาส, แยน บอริล, โทมัส โฮเลช, โทมัส ซูเช็ก, ลูคัส มาโซปุสต์, อันโตนิน บารัก, ยาคุบ ยังก์โต้, พาทริก ชิก

เดนมาร์ก : แคสเปอร์ ชไมเคิล, อันเดรียส คริสเตนเซ่น, โยอาคิม อันเดอร์เซ่น, ยานนิก เวสเตอร์การ์ด, เยนส์ สไตรเกอร์ ลาร์เซ่น, โธมัส เดลานีย์, ปิแอร์ เอมิล ฮอยเบิร์ก, โยอาคิม เมห์เล, มิกเคล ดัมสการ์ด, มาร์ติน เบรธเวต, แคสเปอร์ โดลเบิร์ก

สรุป
เป็นสองทีมที่สไตล์การเล่นคล้ายคลึงกันมาก มีวินัยในการเล่นเกมรับทั้งคู่ และแนวรุกก็มีตัวทำประตูที่ดี อย่างพาทริก ชิก หรือแคสเปอร์ โดลเบิร์กเอง เรียกได้ว่าเป็นเกมที่สูสีอย่างแน่นอน

การตัดสินในเกมนี้น่าจะอยู่ที่ใครละเอียดมากกว่ากัน และใครจะเปิดช่องว่างให้ได้โจมตีก่อน และถ้าใครออกนำก่อนมีโอกาสปิดเกมได้เลย แต่เมื่อมาถึงรอบลึกๆ เชื่อว่าทั้งสองทีมคงจะไม่เสียสมาธิกันแบบง่ายๆ แน่นอน ฉะนั้นโอกาสที่จะเบียดจบเสมอกันมีสูงมาก

ไม่แน่อาจยืดเยื้อถึงต่อเวลาได้

สกอร์ที่คาด : เดนมาร์ก เสมอ สาธารณรัฐเช็ก 1-1

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon