‘โกมล จึงรุ่งเรืองกิจ’ ทุ่มกว่า 300 ล้านบาท ซื้อลิขสิทธิ์ยูโร 2020 ให้คนไทยดูฟรี ครบ 51 แมตช์

‘โกมล จึงรุ่งเรืองกิจ’ ทุ่มกว่า 300 ล้านบาท ซื้อลิขสิทธิ์ยูโร 2020 ให้คนไทยดูฟรี ครบ 51 แมตช์

นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธานในการแถลงข่าวการถ่ายทอดสดฟุตบอลยูโร 2020 “คืนความสุขให้คนไทยดูยูโร” ที่สนามกอล์ฟไพน์เฮิร์สท จ.ปทุมธานี เมื่อวันที่ 11 มิถุนายน โดยมีพล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด อธิบดีกรมประชาสัมพันธ์, นายไตรรัตน์ วิริยะศิริกุล รักษาการแทนเลขาธิการคณะกรรมการกิจการ กระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ, นายโกมล จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานกรรมการ บริษัท ซัมมิท ฟุตแวร์ จำกัด

นายอนุชากล่าวว่า  ฟุตบอลยูโร 2020 ได้รับความสนใจจากพี่น้องประชาชนทั่วโลก เมื่อ 2 วันก่อน มีกระแสเรียกร้องของพี่น้องประชาชนในการอยากให้ถ่ายทอดสดฟุตบอลยูโร 2020 เพราะที่ผ่านมามีการถ่ายทอดสดมาตลอด ด้วยภาคเอกชน แต่ในครั้งนี้เหลือเวลาอีก 2 วัน แต่มีการตั้งคำถามว่าทำไมถึงไม่มีการถ่ายทอดสด จึงสะท้อนไปถึงนายกรัฐมนตรี จึงได้สั่งการให้กรมประชาสัมพันธ์และสถานีโทรทัศน์เอ็นบีที ให้ติดต่อเรื่องการถ่ายทอดให้คนไทยได้ดู

“หลังจากนั้นก็ได้ติดต่อหาผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม และนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรมได้ให้ความอนุเคราะห์ประสานกับฝ่ายต่างๆ และได้ติดต่อ พล.ท.สรรเสริญ ในฐานะอธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ ว่าเอ็นบีทีสามารถเป็นแม่ข่ายในการถ่ายทอดสดหรือไม่ หลังจากนั้นได้ประสานฝ่ายต่างๆ ในการเจรจาสัญญาและช่องทางการถ่ายทอดสด”

นายอนุชากล่าวอีกว่า ถ้าภาครัฐไม่ร่วมมือด้วย ก็คงไม่ได้ดูแล้ว จึงต้องลงมาทำหน้าที่นี้ แต่ตัวเลขคงไม่ได้บอก ภาคเอกชนไม่มีใครมาเป็นตัวแทนเซ็นสัญญา เพราะติดเรื่องเงินค่าใช้จ่าย จึงต้องแก้ปัญหาให้สามารถถ่ายทอดสดให้ทันเวลา นายสุริยะจึงประสานไปยังนายโกมล และนายโกมลรับปากว่าจะจ่ายเงินคนเดียว และเซ็นสัญญาให้คนไทยได้ดูยูโร 2020 ในครั้งนี้

“ต้องขอบคุณนายโกมลอย่างมากที่คืนความสุขให้คนไทย และต้องขอบคุณ พล.อ.ประยุทธ์ นายกรัฐมนตรี และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ที่ต้องการให้ประชาชนได้ดูยูโร 2020 รวมทั้งทรูสปอร์ต คอร์ปอเรชั่น ที่ติดต่อเรื่องลิขสิทธิ์ ครั้งนี้ไม่ได้ใช้งบประมาณของแผ่นดิน มีเอกชนผู้ใจดีที่อยากมอบความสุขให้พี่น้องประชาชน”

นายโกมลกล่าวว่า ตอนแรกที่คุยกัน คิดว่าจะช่วยสนับสนุน 10 ล้านบาท แต่ด้วยเวลากระชั้นชิด จึงจำเป็นต้องทุ่มเงินเพื่อซื้อลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดเข้ามาเพียงผู้เดียว ซึ่งใช้เวลาในการตัดสินใจเพียงไม่กี่วินาทีเท่านั้น โดยขณะนี้การเซ็นสัญญาได้เสร็จสิ้นเรียบร้อยแล้ว รับรองว่าประชาชนคนไทยจะได้รับชมครบทุกคู่

“ส่วนในเรื่องของการถ่ายทอดสด จะให้ NBT เป็นช่องหลักในการถ่ายทอดสดก่อน และกำลังดูช่องอื่นๆเข้ามาเสริมหากมีการแข่งขันพร้อมกัน ซึ่งในรายละเอียดต้องรออีกซักนิด แต่รับรองว่าได้ชมครบทุกคู่อย่างแน่นอน ไม่ต้องกังวล”

นายพงศ์กวินกล่าวว่า ส่วนตัวเป็นคอบอลที่ดูฟุตบอลมาตลอด และอยู่ในคณะกรรมาธิการกีฬา สภาผู้แทนราษฎรด้วย ก็ได้ขอร้องคุณพ่อ(นายโกมล) ให้ช่วยสนับสนุนครั้งนี้ และต้องขอขอบคุณคุณพ่อที่คืนความสุขให้คนไทยในครั้งนี้ด้วย

พล.ท.สรรเสริญกล่าวว่า การถ่ายทอดสดจะถ่ายทอดทางเอ็นบีที 2 เอชดี ภาคพื้นฐาน และระบบต่างๆ ในประเทศไทย กล่องต่างๆ ก็สามารถดูได้ แต่ต้องระวังไม่ให้สัญญาณหลุดไปในต่างประเทศ

ก่อนที่ช่วงท้ายของการแถลงข่าว นายอนุชา ได้เปิดเผยว่า ค่าลิขสิทธิ์สำหรับการถ่ายทอดสดฟุตบอลยูโร 2020 ครั้งนี้อยู่ที่ 10 ล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 310 ล้านบาท)

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ผบ.นทพ.ตรวจจุดฉีดวัคซีนกำลังพล
บทความถัดไป“ทีม Global Minds” คว้ารางวัล ITF 2021 Thailand จากแข่งเวทีนานาชาติตอบโจทย์พลังงานปี 2050