ซุป’ตาร์ยูโร : ดาวิด อลาบา แข้งลิเบโร่แห่งออสเตรีย

ซุป’ตาร์ยูโร : ดาวิด อลาบา แข้งลิเบโร่แห่งออสเตรีย

ถือเป็นทุกสิ่งทุกอย่างของทีมชาติออสเตรียสำหรับ ดาวิด อลาบา กัปตันทีมวัย 28 ปี ซึ่งมีส่วนสำคัญให้ช่วยทีมคว้าชัยชนะประวัติศาสตร์นัดแรกในศึกยูโร 2020 จากการที่ออสเตรียเข้าร่วมแข่งขันรอบสุดท้ายเป็นสมัยที่ 3 และนับเป็นยูโรสมัยที่ 2 ของตัวอลาบา

แม้อลาบาจะเกิดที่กรุงเวียนนา และได้สัญชาติออสเตรีย แต่พ่อของเขา จอร์จ คือเจ้าชายแห่งไนจีเรียที่มาเรียนที่เวียนนา ก่อนได้เป็นทหารรักษาพระองค์ผิวสีคนแรกในกองทัพออสเตรีย ขณะที่แม่ จีน่า เป็นพยาบาลชาวฟิลิปปินส์ที่ย้ายมาอยู่ในเวียนนาเช่นกัน ทำให้เขามีเชื้อสายทั้งไนจีเรีย และฟิลิปปินส์

อลาบา ยังเป็นนักเตะอายุน้อยที่สุดที่ติดทีมชาติออสเตรียชุดใหญ่เมื่อปี 2009 ในวัย 17 ปี จากนั้นเขาคว้ารางวัลนักเตะออสเตรียยอดเยี่ยมแห่งปี 2011 ด้วยอายุ 19 ปีเท่านั้น ก่อนก้าวขึ้นมาเป็นกำลังหลัก และได้รับเกียรติเป็นกัปตันทีมครั้งแรกเมื่อเดือนมีนาคม ปี 2017 ตอนนั้นอายุแค่ 25 ปี!

สำหรับตำแหน่งแรกของอลาบาเขาเล่นเป็นแบ๊กซ้าย จนได้รับการยกย่องว่าเป็นแบ๊กซ้ายดีที่สุดในโลก แต่เขายังสามารถเล่นได้สารพัดตำแหน่งทั้งเซ็นเตอร์แบ๊ก และมิดฟิลด์ รวมเพลย์เมกเกอร์ ดังที่เขาสวมบทเป็น “ลิเบโร่” หรือตัวอิสระคอยขับเคลื่อนเกมทั้งรุก และรับให้กับทัพออสเตรียในศึกยูโรครั้งนี้

จนเรียกได้ว่า ดาวิด อลาบา เป็นทุกสิ่งทุกอย่างของออสเตรียไปแล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ร้านเปิดก็จะมีอาการแบบนี้! แท็ค ทำคลิปติ๊กต็อกขำๆ แฟนๆ เข้ามาฮากลิ้ง
บทความถัดไปเลขาฯ สมช. กราบขอโทษคนไทย ทำเดือดร้อนเลื่อนฉีดวัคซีน สยบเกาเหลา 3หน่วยงาน