ซุป’ตาร์ยูโร : เฟเดริโก้ เคียซ่า แข้งลูกไม้อัซซูรี่หล่นไกลต้น

ซุป’ตาร์ยูโร : เฟเดริโก้ เคียซ่า แข้งลูกไม้อัซซูรี่หล่นไกลต้น

เรียกได้ว่าเป็นลูกไม้หล่นใต้ต้นสำหรับ เฟเดริโก้ เคียซ่า แนวรุกดาวรุ่งวัย 23 ปีแห่งทัพ “อัซซูรี่” อิตาลี ซึ่งมีส่วนช่วยพาทีมทะยานผ่านเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศ ยูโร 2020 จากการมีส่วนร่วมใน 6 นัดที่ลงสนาม พร้อมซัดไปได้ 2 ประตู

เฟเดริโก้ เคียซ่า เป็นลูกชายของ เอ็นริโก้ เคียซ่า อดีตกองหน้าทีมชาติอิตาลี ช่วงปี 1996-2001 โดยลงสนามไป 22 นัด ยิงได้ 7 ประตู ขณะที่ เฟเดริโก้ ติดทีมชาติอิตาลีชุดใหญ่ครั้งแต่เมื่อปี 2018 แต่ลงเล่นแซงพ่อไปแล้ว โดยลงสนามไป 31 นัด ยิงได้ 3 ประตู

เส้นทางการค้าแข้งของ เฟเดริโก้ เริ่มต้นกับทีมเยาวชนของ ยู.เอส.เซ็ตติเนเซ่ เมื่อปี 2002 ซึ่งเขาได้รับการขัดเกลาจาก เคิร์ท ฮัมริน ตำนานทีมฟิออเรนติน่า ทำให้พัฒนาฝีเท้าจนได้ตามรอยเท้าพ่อก้าวแรกด้วยการได้ร่วมทีมเยาวชนฟิออเรนติน่า เมื่อปี 2007 และได้รับสัญญาอาชีพครั้งแรกเมื่อปี 2016

ผลงานปีแรกของเคียซ่าผู้ลูกกับทีมฟิออเรนติน่าได้ลงสนามถึง 34 นัด ยิงได้ 4 ประตู พร้อมแจ้งเกิดเป็นแนวรุกริมเส้นดาวรุ่งที่น่าจับตามองของวงการฟุตบอลอิตาลี โดยเขาเล่นให้ทัพม่วงมหากาฬ 4 ปี ก่อนย้ายไปแสวงหาความท้าทายกับทีมที่ใหญ่ขึ้นด้วยการยืมตัวไปเล่นกับ ยูเวนตุส เมื่อฤดูกาลที่ผ่านมา และลงเล่นรวมทุกรายการ 46 นัด ยิงรวม 15 ประตู

ในศึกยูโร 2020 ครั้งนี้ถือเป็นทัวร์นาเมนต์ใหญ่ครั้งแรกของ เฟเดริโก้ เคียซ่า กับการรับใช้ทีมชาติอิตาลีที่ผ่านมา แต่เขาสามารถทำผลงานได้โดดเด่น จนมีส่วนสำคัญพาทัพอัซซูรี่ทะยานผ่านเข้าถึงรอบชิงชนะเลิศได้สำเร็จ และได้ลุ้นแชมป์สมัยที่ 2 ในรอบ 53 ปี

ท้ายที่สุดแล้วหาก เฟเดริโก้ เคียซ่า พาทีมชาติอิตาลีคว้าแชมป์ยูโร 2020 ได้สำเร็จจะนับว่าเขาก้าวเดินในเส้นทางลูกหนังได้ไกลกว่าผู้เป็นพ่อ และกลายเป็นลูกไม้หล่นไกลกว่าต้นเลยทีเดียว…

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon