คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : ร้าน “โรบ็อตดอตเหอ” หุ่นยนต์เสิร์ฟอาหารแทนคน

AFP PHOTO

ใครที่ชอบมองว่า เวลาอยู่ในร้านอาหาร นั่งกินข้าวกันอยู่ ไม่ควรจะเล่นมือถือ ก็ต้องบอกว่า สำหรับร้าน “โรบ็อตดอตเหอ” ในนครเซี่ยงไฮ้ เป็นร้านอาหารที่ “มือถือ” เป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่ง เพราะมันจะช่วยได้ตั้งแต่การจองที่นั่งไปจนถึงสั่งอาหารและจ่ายเงิน

AFP PHOTO

ร้านโรบ็อตดอตเหอ เป็นร้านของซุปเปอร์มาร์เก็ต “เหอหม่า” ซุปเปอร์มาร์เก็ตในกลุ่มของอาลีบาบา ของเจ้าพ่อไอทีแห่งจีนอย่าง “แจ๊ค หม่า” ที่เปิดให้บริการในแบบที่ไม่เหมือนใคร ด้วยการนำเทคโนโลยีและหุ่นยนต์เข้ามาช่วยในการให้บริการอย่างเต็มที่ และไม่มีพนักงานเสิร์ฟ มีเพียงแค่หุ่นยนต์ที่คอยนำอาหารมาเสิร์ฟถึงโต๊ะ

AFP PHOTO

โดยแรกเริ่มตั้งแต่เข้าไปในร้านอาหารแห่งนี้ ก็ต้องใช้ “เหอหม่า” แอพพลิเคชั่น ในการจองที่นั่ง เมื่อสแกนจากเครื่องสแกนหน้าร้านแล้ว ก็จะได้ที่นั่งในร้าน หลังจากนั้นก็ไปเลือกอาหารที่จะปรุง แล้วจ่ายเงินด้วยเหอหม่า แอพพ์ เพื่อให้พนักงานของเหอหม่าส่งเครื่องปรุงต่างๆไปยังห้องครัว ด้วยระบบจัดส่งบนรางที่ติดตั้งไว้ทั่วร้าน เพื่อนำของสดไปปรุง

และระหว่างนั้นก็ไปนั่งที่โต๊ะ หากอยากจะสั่งอาหารเพิ่ม ก็ให้สแกนคิวอาร์โค้ดที่โต๊ะด้วยสมาร์ทโฟน เลือกอาหารจากมือถือได้เลย หลังจากนั้น ก็นั่งรอไป

AFP PHOTO

สำหรับอาหารนั้น จะถูกจัดเตรียมโดยพ่อครัว เมื่อเสร็จแล้ว ก็จะถูกจัดนำไปวางบนกล่องบนรางอัตโนมัติที่จะจัดส่งอาหารถึงโต๊ะที่เรานั่งอยู่ โดยมีฝาปิดเอาไว้เพื่อความสะอาด เมื่ออาหารถูกจัดส่งถึงโต๊ะแล้ว ฝาก็จะเปิดออก พร้อมกับพูดว่า “เอ็นจอยเดอะมีล”

AFP PHOTO

แล้วเมื่อเรายกอาหารออกจากถาดอาหารแล้ว ถาดดังกล่าวก็จะกลับไปยังห้องจัดส่งอาหาร เพื่อเตรียมจัดส่งอาหารชุดต่อๆไป

ถือเป็นการนำเทคโนโลยีมาใช้ให้เกิดประโยชน์และช่วยประหยัดค่าแรงของพนักงานในร้านได้เป็นอย่างมาก

นายเฉา ไห่เถา ผู้จัดการฝ่ายผลิตภัณฑ์ของอาลีบาบาผู้พัฒนาแนวคิดของร้านนี้ขึ้นมา บอกว่า ในเซี่ยงไฮ้ เงินเดือนของพนักงานเสิร์ฟจะอยู่ที่ราว 10,000 หยวนต่อเดือน ทำให้แต่ละปีจะต้องจ่ายสูงมาก อีกทั้งแต่ละวันก็ต้องจ่ายเงินให้พนักงานสองกะอีกด้วย หากแต่สำหรับหุ่นยนต์ ไม่จำเป็นต้องทำงานเป็นกะ และสามารถทำงานได้ทุกวัน

โดยปัจจุบัน อาลีบาบามีเหอหม่า ซุปเปอร์มาร์เก็ตอยู่ 57 แห่ง ใน 13 เมืองของจีน และอนาคตคาดว่าจะเปิดร้านอาหารหุ่นยนต์นี้ในทุกสาขาของเหอหม่า ซุปเปอร์มาร์เก็ต!!

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สรุปเป้าเอเชี่ยนเกมส์ หวัง 20 ทอง ‘บิ๊กจา’ มั่นใจตะกร้อ, กอล์ฟ, แบดมินตัน, มวยสากล ได้แน่
บทความถัดไปชป.เร่งระบายน้ำเขื่อนแก่งกระจานแม้ล้นสปิลเวย์ ติดกาลัก 10 จุด ยังไม่กระทบท้ายเขื่อน