คอลัมน์ People In Focus: แดเนียล จาง ผู้มาแทนที่ ‘แจ๊ก หม่า’

‘แดเนียล จาง’ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัทอาลีบาบา เรียกได้ว่าเป็น ว่าที่ประธานบอร์ดบริหารอาลีบาบาคนใหม่แล้ว หลังจาก ‘แจ๊ก หม่า’ ประธานกรรมการบริหารผู้ก่อตั้งบริษัทอีคอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่ของจีนแห่งนี้ประกาศจะวางมือในอีก 1 ปีข้างหน้า

นับเป็นการเปลี่ยนผ่านยุคของบริษัทอาลีบาบาอย่างเป็นทางการ

จาง ได้รับการขนานนามจากสื่อจีนว่าเป็นผู้มีส่วนสำคัญในการเปลี่ยน “รถแทร็กเตอร์เล็กๆ” ของ ‘หม่า’ ให้กลายเป็น “โบอิ้ง747” เปรียบกับการช่วยให้อาลีบาบาเติบโตและบินสูงได้อย่างก้าวกระโดด

จาง ผู้ที่มีบุคลิกการเป็นนักบัญชีผู้สุภาพอ่อนโยน นิ่งสงบ ต่างจาก หม่า ผู้ที่เป็นผู้บริหารที่มีเสน่ห์ มีลูกเล่นและเป็นที่รู้จักในวงกว้าง จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยการเงินและเศรษฐศาสตร์ ในนครเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน

เริ่มต้นตำแหน่งบริหารด้วยตำแหน่งผู้จัดการอาวุโสในบริษัท “ไพรซ์วอเทอร์เฮาส์คูเปอร์ส” หนึ่งในบริษัทตรวจสอบบัญชีที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ก่อนก้าวขึ้นเป็นประธานบริหารด้านการเงิน (ซีเอฟโอ) ในบริษัทเกมออนไลน์แห่งหนึ่ง ก่อนเข้าทำงานที่บริษัทอาลีบาบา เป็นครั้งแรกเมื่อปี 2007 ในฐานะซีเอฟโอ ของเถาเป่า แหล่งซื้อขายสินค้าออนไลน์หลักของบริษัทอาลีบาบา

จาง มีผลงานในการก่อร่างสร้างเว็บไซต์ ‘ทีมอลล์’ ห้างสรรพสินค้าออนไลน์ที่แยกตัวออกมาจากเถาเป่า ให้ประสบความสำเร็จ เป็นหนึ่งในธุรกิจที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดของอาลีบาลา พร้อมริเริ่มแคมเปญวันลดกระหน่ำ “ซิงเกิลส์เดย์” ในวันที่ 11 พฤศจิกายน ของทุกปี เทียบได้กับแบล็กฟรายเดย์ ของสหรัฐ

ล่าสุด ซิงเกิลส์เดย์ มียอดซื้อขายในปีที่ผ่านมามากถึง 25,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ สูงขึ้นกว่าปีก่อนหน้าถึง 40 เปอร์เซ็นต์

หลังจากจางก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งประธานฝ่ายปฏิบัติการ ในปี 2013 ก่อนก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหารในปี 2015 หม่า เริ่มเปิดทางให้จาง กลายเป็นผู้นำขององค์กรมากขึ้น

ภายใต้การนำของซีอีโอ จาง อาลีบาบาก้าวจากการเป็นแพลทฟอร์มที่จับจ่ายผ่านคอมพิวเตอร์ไปสู่อุปกรณ์อย่างสมาร์ทโฟน ซึ่งเวลานี้คิดเป็นรายได้จากการขายสัดส่วนสูงถึง 80 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว

การเติบโตของอาลีบาบา ส่งผลดัชนีตลาดหลักทรัพย์ของอาลีบาบาพุ่งสูงขึ้นเกือบ 90 เปอร์เซ็นต์ กลายเป็นหนึ่งในบริษัทที่มีมูลค่าสูงที่สุดในโลกด้วยมูลค่า 420,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

เจฟฟรี ทาวสัน นักเขียนและศาสตราจารย์ด้านการลงทุนและธุรกิจ ระบุว่า จางนั้นแตกต่างจากหม่าซึ่งมีเสน่ห์ แม้จะฉลาดหลักแหลมนำทีมบริหารที่มีความสามารถระดับสุดยอด แต่ดูเหมือนการออกสื่อนั้นจะไม่ใช่งานถนัดของจาง

จาง แฟนตัวยงของทีมปืนใหญ่อาร์เซนอล ในพรีเมียร์ลีกอังกฤษ เริ่มลงทุนในโครงการใหม่ๆอย่างเช่นเครือข่ายร้านค้าปลีก ระบบคลาวด์คอมพิวติง สื่อดิจิตอล โฆษณา บริการส่งอาหาร และอื่นๆ

ล่าสุดจางนำอาลีบาบาไปสู่ความร่วมมือกับ “สตาร์บัคส์” ลงทุนในวัฒนธรรมการดื่มกาแฟในประเทศจีนที่กำลังเติบโตขึ้น รวมไปถึงการเข้าซื้อกิจการ Ele.me บริษัทที่เป็นผู้นำด้านบริการส่งอาหารของจีนเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมาด้วย

“ในโลกธุรกิจ ความตื่นเต้นไม่มีวันสิ้นสุด การแข่งขันไม่มีวันสิ้นสุด” จางให้สัมภาษณ์ไว้เมื่อต้นปีที่ผ่านมา และว่า

“คุณต้องตื่นในทุกนาที คุณจำเป็นต้องเปิดตามองในเวลาที่คุณหลับ คุณต้องไม่หยุดเรียนรู้และพัฒนา”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้โจรใจร้าย!! เจ้าของช็อกวัวถูกฆ่าโหด ตัด 4 ขา-สะโพก ทิ้งซากดูต่างหน้า
บทความถัดไปจนมุม!! ตร.รวบหนุ่มอุบลฯ หนีคดีฆ่าคนตาย 9 ปี สุดท้ายไม่รอด