คอลัมน์ People In Focus: หลัน เจี๋ยอิง ดาราสาวชีวิตอับแสง

เป็นอีกหนึ่งข่าวเศร้าสำหรับวงการบันเทิงฮ่องกงเมื่อมีรายงานว่าพบศพ “หลัน เจี๋ยอิง” หรือ “ยัมมี่ แลม” อดีตนักแสดงหญิงชาวฮ่องกงเสียชีวิตในห้องพักด้วยวัย 55 ปี ล่าสุดตำรวจยังไม่สรุปผลการชันสูตรแต่คาดว่าไม่ใช่การฆาตกรรม

หลัน เจี๋ยอิง เป็นดาราสาวที่โด่งดังมากที่สุดคนหนึ่งของสถานีโทรทัศน์ทีวีบี ของฮ่องกงในยุคทศวรรษที่ 80-90 ได้รับการขนานนามว่าเป็นนักแสดงที่สวยที่สุดคนหนึ่งของช่องในฐานะ “5 ธิดามังกร”

หลัน เจี๋ยอิง มีผลงานในวงการบันเทิงฮ่องกงในหลายบทบาท และโด่งดังมากที่สุดในบท “อาเหมย” จากละครเรื่อง “เจ้าพ่อตลาดหุ้น” นอกจากนี้ยังมีละครเรื่อง “มารพิณพิฆาต” รวมถึง “จอมยุทธผงาดฟ้า” และผลงานภาพยนต์ชื่อดังอย่าง “ไซอิ๋วเดี๋ยวลิงเดียวคน” ภาค 1 และภาค 2 นำแสดงโดย “โจว ซิงฉือ” ออกฉายในปี 1995-1996 โดยหลัน เจี๋ยอิงรับบทเป็น “ปีศาจแมงมุม”

จุดเริ่มต้นของชีวิตอับแสงของดาราสาวรายนี้เริ่มต้นขึ้นหลังจากพ่อและแม่เสียชีวิตในเวลาไล่เลี่ยกัน หลังจากนั้นก็ต้องพบกับปัญหาที่ถาโถมเข้าสู่ชีวิตเช่นกระแสข่าวเรื่องการถูกผู้มีอิทธิพลในวงการบันเทิง 2 คนข่มขืน ปัญหาความรักที่คนรักคนหนึ่งเคยฆ่าตัวตาย ขณะที่การคบกับลูกชายมหาเศรษฐี “ลี กาชิง” ที่เกือบจะไปถึงการแต่งงานก็ต้องพับไปเนื่องจากฝ่ายชายไปคบกับผู้หญิงคนใหม่


ด้วยปัญหามากมายที่เข้ามาสู่ชีวิต หลัน เจี๋ยอิง เริ่มมีอาการทางจิตและเริ่มมีอาการหนักขึ้นจนต้องเข้ารับการรักษาและต้องออกจากวงการไปในที่สุด

หลัน เจี๋ยอิงกลายเป็นข่าวอีกครั้งหลังจากเธอรักษาตัว ก่อนออกไปทำธุรกิจด้านความงามทว่าธุรกิจก็ประสบปัญหาจนถูกฟ้องร้องเป็นบุคคลล้มละลาย และต้องใช้ชีวิตอยู่ด้วยเบี้ยยังชีพของรัฐและต้องอาศัยในบ้านสังคมสงเคราะห์ของรัฐบาลอยู่ช่วงเวลาหนึ่ง

นั่นทำให้ปัญทางสุขภาพจิตเริ่มแย่ลง ภาพของหลัน เจี๋ยอิง ในสภาพย่ำแย่ไม่เหลือเค้าดาราดังเดินราวกับคนอนาถาบนท้องถนน ถูกเผยแพร่ออกไป แม้เพื่อนดาราที่เห็นใจจะยื่นมือช่วยเหลือแต่นั่นก็ดูเหมือนจะไม่สามารถฉุดเธอขึ้นจากความตกต่ำได้

จนกระทั่งในช่วงเช้าของวันที่ 3 พฤศจิกายนที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับแจ้งพบศพหลัน เจี๋ยอิง ในห้องน้ำของแฟลตในตึกหม่าฮั่งเอสเตทวิลเลจ ในย่านสแตนลีย์ ของฮ่องกง ซึ่งเป็นที่พักในปัจจุบันของเธอ ปิดฉากชีวิตอับแสงของดาราที่เคยโด่งดังในระดับเอเชียลงในที่สุด

บทความก่อนหน้านี้ศาลปินส์สั่งจับ “มาร์กอส” อดีตสตรีหมายเลข1 หลังฟันผิดคดีทุจริต
บทความถัดไป‘กามา’ปลุก ‘ช้างศึกยู23ปี’จัดเต็มลูกหนังเอเชีย-ไล่เช็กฟอร์มแข้งไทย