คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : บีบีแอนด์บีบี โรงแรมไส้กรอกที่เยอรมนี

REUTERS/Michael Dalder

ถ้าพูดถึงของกินของประเทศเยอรมนี เราก็ต้องนึกถึง “ไส้กรอกเยอรมัน”

แต่คงไม่มีใครคิดว่า เราจะได้เจอกับ “โรงแรมไส้กรอก” ที่ประเทศเยอรมนีด้วย

โรงแรมไส้กรอกที่ว่านี้ ตั้งอยู่ในหมู่บ้านเล็กๆแห่งหนึ่งที่มีผู้คนอาศัยอยู่ราวๆ 300 คนเท่านั้น ในเมืองริทเทอร์แบค ใกล้กับเมืองนูเรมเบิร์ก โดยชื่อเต็มๆของโรงแรมคือ “โบเบล แบรตเวิร์สต์ เบด แอนด์ เบรกฟาสต์” หรือเรียกสั้นๆว่า บีบีแอนด์บีบี หรือแบรตเวิร์สต์ ก็แล้วแต่สะดวก

ความพิเศษคือ เป็นโรงแรมที่มีธีมเป็น “ไส้กรอก”

REUTERS/Michael Dalder

ภายในโรงแรม เราจะเห็นไส้กรอกอยู่เต็มไปหมด ไม่ใช่แค่เมนูอาหาร แต่ยังรวมไปถึงผนังกำแพง หมอน และของประดับต่างๆ ก็ล้วนแล้วแต่เป็นรูปไส้กรอกทั้งสิ้น รวมไปถึงมีดหั่นเนื้อด้วย

โรงแรมไส้กรอกนี้ เป็นความฝันของ “คลอส โบเบล” พ่อค้าขายเนื้อรุ่นที่ 4 ของตระกูลโบเบล ที่ทำธุรกิจค้าเนื้อมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 19 โดยโบเบล อยากจะสร้างโรงแรมขึ้นเพื่อช่วยโปรโมตธุรกิจขายเนื้อของครอบครัว อันเนื่องมาจากการบริโภคเนื้อที่ลดลงอย่างมากในประเทศเยอรมนี และร้านอาหารที่ผุดเพิ่มมากขึ้น

คลอส โบเบล (REUTERS/Michael Dalder)

จนเกิดเป็นโรงแรมบีบีแอนด์บีบี โรงแรมธีมไส้กรอกที่โบเบลเชื่อว่าเป็นแห่งแรกและแห่งเดียวของโลก

แล้วก็ดูเหมือนจะได้ผล เพราะหลังจากเปิดให้บริการตั้งแต่เมื่อเดือนกันยายนปีที่ผ่านมา ก็ปรากฏว่า ได้รับผลตอบรับอย่างดีเยี่ยม จากผู้เข้าพักจากทั่วยุโรปและนักท่องเที่ยวต่างชาติที่อยากจะมาเที่ยวที่โรงแรมเพื่อดูความแปลกใหม่ที่ไม่เหมือนกับโรงแรมอื่นๆ

โรงแรมนี้เป็นโรงแรมเล็กๆ ที่มีห้องพักอยู่แค่ 7 ห้องเท่านั้น แต่มีห้องประชุมเอาไว้ให้ 2 ห้อง สำหรับบริการอาหารและเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชมสีสันของท้องถิ่น

REUTERS/Michael Dalder

และแน่นอนว่า โรงแรมแห่งนี้ มีของขายสำหรับผู้เข้าพักและนักท่องเที่ยว ที่อยากได้เนื้อหรือไส้กรอกกลับไปกิน ก็สามารถซื้อได้ที่ร้านค้าของโบแบลนั่นเอง

นอกเหนือไปจากที่พัก ก็ยังมีการเปิดคอร์สสำหรับสอนทำไส้กรอกชนิดต่างๆ ตั้งแต่การเลือกเนื้อไปจนถึงเครื่องเทศที่จะนำมาใช้

REUTERS/Michael Dalder

ยังไม่หมด เพราะโบเบล ยังได้ขยายธุรกิจของครอบครัวออกไป ด้วยการขายผ่านออนไลน์ ส่งสินค้าผนึกกระป๋องส่งขายไปทั่วโลกตามออเดอร์ของลูกค้า

ต้องชื่นชมความพยายามของโบเบล ที่ใช้สมองคิดและทำจนทำให้ธุรกิจขายเนื้อของครอบครัวกลับฟื้นขึ้นมาอีกได้ หลังจากประสบกับมรสุมต่างๆมากมาย

เพราะถ้ามัวแต่ท้อ ธุรกิจก็คงไม่เดินหน้าไปเช่นนี้แน่นอน

บทความก่อนหน้านี้ทูลกระหม่อมหญิงทรงโพสต์ ตั้งใจช่วยทำงานให้ประเทศและคนไทย
บทความถัดไปสุนัขช่วยชีวิตหญิงชราวัย 87 ที่หกล้ม แล้วลุกไม่ขึ้น