คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : พิพิธภัณฑ์ “คนอกหัก” ของคู่รักที่เคยรักกัน

(Photo by Denis LOVROVIC / AFP)

เรื่อง “อกหัก” คงไม่ใช่เรื่องที่ใครอยากจดจำ หากแต่คงไม่ใช่สำหรับ โอลินกา วิสติกา กับ ดราเซน กรูไบซิก สองศิลปินชาวโครเอเชีย ที่เคยเป็นคู่รักกันมาก่อน แต่ก็ต้องแยกทางกัน

หลังจาก 4 ปีที่เป็นคู่รักกัน เมื่อความรักของทั้งคู่ถึงทางตัน ในปี ค.ศ.2006 ทั้งคู่ต้องเลิกรากันไป ต่างเสียใจและเจ็บปวด พร้อมมีคำถามที่พยายามจะหาคำตอบให้ได้ว่า “เราจะทำอย่างไรกับข้าวของต่างๆที่เป็นเรื่องราวของความรักของเรา ในช่วงที่เรายังรักกัน”

ที่สุดแล้ว ทั้งสองจึงได้ตัดสินใจร่วมกัน รวบรวมข้าวของต่างๆที่เคยใช้ร่วมกัน หรือมีความทรงจำด้วยกัน จัดแสดงเป็นนิทรรศการชั่วคราวขึ้นมา ที่กรุงซาเกร็บ เมืองหลวงของประเทศโครเอเชีย รวมไปถึงรวบรวมข้าวของจากเพื่อนๆ ที่เป็นตัวแทนของเรื่องราวอกหักมาได้นับร้อยชิ้น จัดแสดงในนิทรรศการที่ถูกนำไปจัดแสดงในกว่า 20 ประเทศ

มีตั้งแต่ชุดแต่งงาน โทรศัพท์ที่เคยซื้อให้อีกฝ่ายใช้ หรือแม้แต่จดหมายลาตาย จดหมายรัก และอื่นๆอีกมากมาย

(Photo by Denis LOVROVIC / AFP)

กระทั่งในปี 2010 ทั้งสองก็ได้พบกับบ้านหลังหนึ่ง ที่เหมาะสำหรับจะตั้งเป็นสถานที่จัดนิทรรศการคนอกหักอย่างถาวรขึ้น เกิดเป็น พิพิธภัณฑ์คนอกหัก ที่ตั้งอยู่ที่กรุงซาเกร็บ และเริ่มมีชื่อเสียงโด่งดัง มีผู้คนต่างส่งสิ่งของต่างๆมากมายเกี่ยวกับเรื่องราวอกหักของตัวเอง ให้มาจัดแสดงไว้ที่พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ พร้อมกับเขียนเรื่องราวของสิ่งของนั้นเอาไว้

(Photo by Denis LOVROVIC / AFP)

ซึ่งสิ่งที่ทั้งคู่อยากจะสื่อออกไป เกี่ยวกับพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ คือการที่จะสามารถเอาชนะความรู้สึก “ล่มสลาย” ในหัวใจให้ได้

ขณะที่แนวคิดของพิพิธภัณฑ์ ได้เริ่มขยายขอบเขตออกไป จากการอกหักระหว่างคู่รัก เริ่มไปสู่การแตกหักระหว่างพ่อแม่กับลูก อย่างเช่น พ่อแม่ทะเลาะกับลูก หรือลูกทิ้งพ่อแม่ไป

(Photo by Denis LOVROVIC / AFP)

ความนิยมของพิพิธภัณฑ์คนอกหัก นำไปสู่การสร้างพิพิธภัณฑ์คนอกหักสาขา 2 ที่นครลอสแองเจลิส สหรัฐอเมริกา เมื่อปี 2016 โดยยังคงแนวคิดเหมือนกับพิพิธภัณฑ์คนอกหักที่ประเทศโครเอเชียเอาไว้ คือเป็นสิ่งของที่มาพร้อมกับเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับความรักที่ไม่สมปรารถนา

จะมีคู่รักที่แยกทางสักกี่คู่ ที่แยกทางกันแล้วแต่ยังสามารถสร้างผลงานที่น่าสนใจร่วมกันขึ้นมาได้ และยังประสบความสำเร็จอย่างดีเสียด้วย

แต่ถึงอย่างไร เรื่องอกหัก ก็คงไม่ใช่เรื่องน่าพิศมัยอยู่ดี อาจเป็นเพราะเช่นนี้ พิพิธภัณฑ์คนอกหัก จึงได้รับความนิยมอย่างมาก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon