คอลัมน์แกะรอยต่างแดน : ภัตตาคารใต้น้ำแห่งแรกในยุโรป ที่นอร์เวย์

REUTERS/Lefteris Karagiannopoulos

ภัตตาคารใต้น้ำแห่งแรกในยุโรป เปิดให้บริการแล้วที่เมืองบาลี ประเทศนอร์เวย์ ภายใต้ชื่อ “อันเดอร์”

ภัตตาคารอันเดอร์ ซึ่งในภาษานอร์เวย์ แปลว่า “น่าพิศวง” มีรูปร่างหน้าตาที่อาจจะดูแปลกประหลาดไปจากภัตตาคารใต้น้ำทั่วไป เพราะดูเหมือนตู้คอนกรีตที่กำลังจมลงไปในทะเลเหนือ ที่ตั้งอยู่ริมชายฝั่ง

REUTERS/Lefteris Karagiannopoulos

เมื่อเดินเข้าไปภายในภัตตาคาร ความรู้สึกแรกอาจจะรู้สึกเหมือนกับเดินเข้าไปในซาวน่า เนื่องจากผนังด้านข้างเป็นไม้ทั้งหมด

แต่เมื่อเดินลงบันไดที่ความสูง 8 เมตร สู่เบื้องล่าง ก็จะได้พบกับห้องโถงขนาดใหญ่ ที่มีโต๊ะและเก้าอี้ รองรับแขกได้ราว 40 คน

และด้านหนึ่งเป็นกำแพงโปร่งใสขนาดใหญ่ ที่กั้นระหว่างห้องอาหาร กับโลกใต้สมุทร เพื่อให้ลูกค้าได้รับประทานอาหารไปพร้อมกับการชมวิวใต้ท้องทะเล

REUTERS/Lefteris Karagiannopoulos

ภัตตาคารอันเดอร์แห่งนี้ ออกแบบโดยบริษัท สโนเฮตตา ผู้ออกแบบโอเปรา เฮาส์ ในกรุงออสโล เมืองหลวงของนอร์เวย์ และอนุสรณ์สถานแห่งชาติ 11 กันยายน ที่นิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา

เจทิล เทรดัล ทอร์เซน ผู้ก่อตั้งสโนเฮตตา บอกกับรอยเตอร์ว่า ความน่าหลงใหลของภัตตาคารนี้คือการได้เคลื่อนที่จากพื้นที่เหนือน้ำลงไปยังพื้นที่ส่วนใต้น้ำ หน้าต่างบานใหญ่ที่ทำให้ได้เห็นโลกใต้น้ำที่ต่างไปจากสวนน้ำทั้งหลาย “เพราะมันคือของจริง”

ทอร์เซน ยังบอกว่า ความยากลำบากในการก่อสร้างคือสภาพอากาศ รวมไปถึงการสร้างตัวอาคารให้ต้องมีความทนต่อคลื่นใต้ท้องทะเล ซึ่งทอร์เซนบอกว่า ตัวอาคารสามารถคงอยู่ใต้น้ำได้นานเป็นร้อยปีทีเดียว

ในส่วนของอาหารนั้น ก็จะมีให้เลือกที่เป็นอาหารจานหลักทั้งหมด 18 เมนูด้วยกัน คัดสรรเครื่องปรุงจากท้องถิ่นและอาหารทะเลสดๆ

REUTERS/Lefteris Karagiannopoulos

เกาเต อูบอสทัด หนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้งภัตตาคารอันเดอร์ร่วมกับพี่ชาย บอกว่า เป้าหมายของเขาคือการทำให้ลูกค้าที่เข้ามากินอาหาร 50 เปอร์เซ็นต์ไปเข้าพักต่อที่โรงแรมของเขาด้วย ซึ่งโรงแรมจะตั้งอยู่ใกล้เคียงกันกับภัตตาคาร

ภัตตาคารอันเดอร์ เพิ่งจะเปิดบริการไป และเปิดรับเฉพาะเพื่อนๆกับญาติของเจ้าของร้านเท่านั้น ส่วนผู้คนทั่วไปที่จะเข้าไปใช้บริการ ต้องรอประมาณตอนต้นเดือนเมษายน

บทความก่อนหน้านี้‘กาม่า’ ขอรับผิดคนเดียว หลังช้างศึก ยู 23 โดนเวียดนามถล่มยับ
บทความถัดไปสุนัขตาดี อาสาเป็น”ดวงตา”ให้สุนัขตาบอด