คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : ชมความงามของถ้ำเกลือที่ยาวสุดในโลก ที่อิสราเอล

REUTERS/Nir Elias

เมื่อเร็วๆนี้ ทีมนักวิจัยชาวอิสราเอลได้ค้นพบ “ถ้ำเกลือ” ที่มีความยาวมากที่สุดในโลก ตั้งอยู่ที่ประเทศอิสราเอล ชื่อว่า “ถ้ำมัลฮัม” มีความยาวถึง 10 กิโลเมตร ที่พาดผ่านอยู่ภายใต้เทือกเขาโสโดม ที่ปากถ้ำฟากหนึ่งอยู่ติดกับทะเลเดดซี

REUTERS/Nir Elias

โดยหลังจากให้นักสำรวจถ้ำจาก 9 ประเทศที่นำโดยมหาวิทยาลัยฮีบรู พร้อมทีมอาสาสมัครอีก 80 คน ใช้เวลาในการทำแผนที่ของถ้ำเป็นเวลา 2 ปี ก็ได้ผลออกมาว่า ถ้ำมัลฮัมนี้ ยาวถึง 10 กิโลเมตร และกลายเป็นถ้ำเกลือที่ยาวที่สุดในโลก โค่นสถิติถ้ำเกลือยาวสุดก่อนหน้านี้ “ถ้ำนามัคดัน” ของอิหร่าน ที่มีความยาว 6.85 กิโลเมตร และเป็นเจ้าของสถิติถ้ำเกลือที่ยาวที่สุดในโลกอยู่นานถึง 13 ปี กระทั่งอิสราเอลมาสร้างสถิติใหม่

REUTERS/Nir Elias

ปากทางออกของถ้ำด้านหนึ่ง ตั้งอยู่ไม่ไกลจากเสาเกลือ ที่ถูกระบุว่าเป็น “ภรรยาของโลท” บุคคลที่ปรากฏอยู่ในคัมภีร์ไบเบิล ที่ระบุว่า ภรรยาของ “โลท” ได้กลายเป็น “เสาเกลือ” อยู่ที่นั่น เหตุเพราะหันไปมองการทำลายล้างเมืองโสโดมและโกโมราห์ ของพระยะโฮวา ที่ต้องการทำลายล้าง 2 เมืองนี้เนื่องจากผู้คนใน 2 เมืองนี้ชั่วร้ายมาก

REUTERS/Nir Elias

ผลจากการสำรวจพบว่า ถ้ำเกลือมัลฮัมนี้ น่าจะมีอายุราว 7,000 ปี โดยภายในถ้ำจะพบว่ามีหินเกลือที่ย้อยลงมาจำนวนมาก ขณะที่ผนังก็จะมีเกล็ดเกลือส่องประกายอยู่เต็มไปหมด

REUTERS/Nir Elias

ตามรายงานระบุว่า ถ้ำเกลือเป็นสถานที่หายากอย่างมาก และเป็นสถานที่ที่มีความพิเศษ เนื่องจากเกลือนั้น ละลายน้ำได้ง่าย ดังนั้นการที่เกลือจะคงอยู่ได้นานๆบนพื้นผิวทั่วไปจะไม่ค่อยเกิดขึ้น แต่ถ้ำเกลือมักจะพบได้ในภูมิภาคที่แห้งแล้ง อย่างเช่น เดดซี เป็นต้น เนื่องจากเป็นพื้นที่จุดต่ำสุดของโลก

REUTERS/Nir Elias

อย่างไรก็ตาม การสำรวจถ้ำเกลือนี้ ยังเป็นเพียงบางส่วนเท่านั้น เนื่องจากมีบางพื้นที่ที่เข้าไปถึงยากลำบาก

จึงเป็นไปได้ว่า ถ้ำเกลือแห่งนี้ อาจจะมีความยาวมากกว่า 10 กิโลเมตร ซึ่งก็คงต้องรอผลการสำรวจและทำแผนที่พิสูจน์กันต่อไป

REUTERS/Nir Elias
บทความก่อนหน้านี้สืบพยานโจทก์ คดีหวย 30 ล้านนัดที่ 2 หมวดจรูญ เชื่อฝ่ายตรงข้ามคงปวดหัว ครูปรีชา ย้ำ“ความจริงคือความ
บทความถัดไปหนุ่มมะกัน ถูกศาลสั่ง”ห้ามดื่มเป๊ปซี่ “4 ปี!!!