คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : ปริศนาไขกระจ่าง ชายหาด “โทรศัพท์การ์ฟีลด์”

(Photo by Fred TANNEAU / AFP)

กลายเป็นเรื่องลึกลับมานานถึง 35 ปี สำหรับเหตุการณ์ลึกลับที่เกิดขึ้นที่ชายหาดในแคว้นบริตทานี หรือ เบรอตาญ ของประเทศฝรั่งเศส เมื่อมี “โทรศัพท์รูปการ์ฟีลด์” แมวจอมกวนสีเหลือง มาเกยชายหาดอยู่ตลอดเวลา 30 กว่าปี เกือบทุกวัน

ปีที่แล้วปีเดียว มีโทรศัพท์การ์ฟีลด์เกยชายหาดแห่งนี้มากถึงราว 200 เครื่อง

สร้างความเดือดร้อนให้แก่ผู้ที่ต้องคอยเก็บกวาด แต่ขณะเดียวกันก็สร้างความคลางแคลงสงสัยว่า โทรศัพท์การ์ฟีลด์เหล่านี้ มาจากไหน

และกลายเป็นที่มาของการเรียกชื่อชายหาดแห่งนี้เล่นๆว่า “ชายหาดโทรศัพท์การ์ฟีลด์”

เจ้าการ์ฟีลด์ เป็นตัวละครแมวในการ์ตูนการ์ฟีลด์ ที่ได้รับความนิยมอย่างมากเมื่อหลายสิบปีก่อน หลังจากถือกำเนิดขึ้นบนโลกการ์ตูนเมื่อปี ค.ศ.1978 ดังนั้นจึงไม่แปลกที่จะมีการทำโทรศัพท์รูปการ์ฟีลด์ออกมาขาย

เมื่อรับสาย ตาอันใหญ่โตของเจ้าการ์ฟีลด์ก็จะลืมขึ้น เมื่อวางสาย ตาก็จะปิดลง

และโทรศัพท์การ์ฟีลด์นี้ ก็ดูจะเป็นที่มองหาของนักสะสมของเก่ากันอย่างมาก แต่สำหรับชาวบ้านที่อยู่บริเวณริมชายหาดอีรัวส์ กลับไม่ได้ปรารถนาโทรศัพท์การ์ฟีลด์เหล่านี้เลย เพราะมันกลายเป็นขยะพลาสติกที่ยากต่อการทำลาย

แต่ก็ไม่มีใครรู้ได้ว่า โทรศัพท์การ์ฟีลด์เหล่านี้ มันมาจากไหน

แต่เมื่อเร็วๆนี้ ได้มีกลุ่มคนกลุ่มหนึ่งออกมาช่วยไขปริศนาเรื่องของโทรศัพท์การ์ฟีลด์เหล่านี้แล้วว่า ที่มาของโทรศัพท์การ์ฟีลด์ จริงๆแล้ว มาจากเรือบรรทุกสินค้า ที่บรรทุกโทรศัพท์การ์ฟีลด์เอาไว้ แล้วเกิดล่มและไปเกยอยู่บริเวณถ้ำที่ชายหาดใกล้เคียงกัน

เหตุที่เรือบรรทุกโทรศัพท์ไปเกยอยู่ในถ้ำ เป็นเพราะเกิดพายุพัดรุนแรง เมื่อช่วงต้นทศวรรษ 1980 ทำให้เรือล่มแล้วไปเกยอยู่ที่ชายหาด แล้วก็มี 2 พี่น้องไปพบเรือบรรทุกสินค้าลำนี้เข้า และพบโทรศัพท์การ์ฟีลด์อยู่เต็มตู้บรรทุกสินค้านั่นเอง

โดยผู้ที่รู้เรื่องราว ก็ไม่ได้กลับไปที่ถ้ำแห่งนี้อีกเลย แต่หลังจากออกมาเปิดเผยเรื่องราวทั้งหมด ก็ได้มีการพาคณะสื่อมวลชนลงพื้นที่ ไปดูที่มาของโทรศัพท์การ์ฟีลด์กันแล้ว

ที่สุดแล้ว ปริศนาโทรศัพท์การ์ฟีลด์ ก็ไขกระจ่าง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เดินหน้าชน : บทบาท‘ศปบ.จชต.’
บทความถัดไปคนละชั้น! ‘เมสซี่’ เบิ้ล ‘คูตินโญ่’ ซัด ‘บาร์ซ่า’ ถล่มผี 3-0 แชมเปี้ยนส์ลีก 8 ทีมนัด 2