คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : “นีล เลิฟส์ เคิร์ลส์” ร้านตัดผมสำหรับสตรีมุสลิม

คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : “นีล เลิฟส์ เคิร์ลส์” ร้านตัดผมสำหรับสตรีมุสลิม

สำหรับ ซุลฟิเย ตูฟา สาวมุสลิมในเมืองเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย การหาร้านตัดผมที่เข้าใจถึงวิถีของสตรีชาวมุสลิม ที่จะต้องปกปิดศีรษะเอาไว้ด้วยผ้าคลุมศีรษะ ดูจะเป็นเรื่องยาก จึงง่ายกว่าหากจะต้องตัดผมเอง

เว็บไซต์ เอสบีเอส ของออสเตรเลีย รายงานเรื่องนี้เอาไว้ พร้อมระบุว่าตอนนี้ ที่เมืองเมลเบิร์น มีร้านตัดผมที่เข้าใจถึงวิถีของสตรีมุสลิม เป็นร้านตัดผมของนาย “นีล มอร์ลีย์” เจ้าของร้าน “นีล เลิฟส์ เคิร์ลส์” ที่เปิดเป็นร้านทำผมสำหรับสตรีมุสลิมเท่านั้น

มอร์ลีย์ ซึ่งเกิดที่ประเทศอังกฤษ แต่ย้ายไปอยู่ออสเตรเลียเมื่อ 15 ปีก่อน กลายเป็นที่รู้จักของผู้คนอย่างรวดเร็ว ในฐานะช่างผมคนเก่ง

โดยมอร์ลีย์ เปิดร้านทำผมของตัวเองตั้งแต่ปี ค.ศ.2014 และมีคนจองทำผมเต็มอยู่ตลอดเวลา

ในช่วงปีที่ผ่านมา มอร์ลีย์พบว่า มีความต้องการของลูกค้ากลุ่มหนึ่ง ที่มีความต้องการเฉพาะเป็นพิเศษ คือกลุ่มสตรีชาวมุสลิม ที่ต้องการพื้นที่ปลอดภัยสำหรับการทำผม

ซึ่งสำหรับมอร์ลีย์แล้ว เป็นเรื่องง่ายมากๆ เพราะเขามีร้านทำผมอยู่แล้ว เพียงแค่จัดเตรียมคนและสถานที่ให้พร้อม เหมาะสมสำหรับการตัดผมสตรีมุสลิมเหล่านี้

เริ่มจากการหาช่างผมที่เป็นผู้หญิง มาฝึกหัด แล้วจัดพื้นที่เฉพาะที่ปลอดภัย สำหรับสตรีชาวมุสลิม เพื่อการตัดผมที่ถูกต้องตามหลักศาสนา

ที่เหลือคือการจัดเตรียมสถานที่เป็นแบบปิด ไม่ให้มองเห็นได้จากด้านนอก ไม่ให้คนอื่นเห็นได้

โดยจะเปิดให้บริการเฉพาะสตรีมุสลิม เป็นช่วงๆ คือทุกวันอาทิตย์และวันจันทร์ และหลายเดือนถึงจะเปิดให้บริการครั้งหนึ่ง ซึ่งจะมีการแจ้งเตือนไปยังลูกค้าที่เป็นสตรีชาวมุสลิม ให้จองคิวเอาไว้ สำหรับการเข้ามาทำผมที่ร้าน โดยคิวก็จะเต็มอย่างรวดเร็ว

จากเดิม ที่จะมีลูกค้าหลักๆ มาจากประเทศกรีซ และอิตาลี ตอนนี้ก็เริ่มมีลูกค้าจากอินเดีย และศรีลังกา เข้ามาเพิ่มเติม

มอร์ลีย์บอกว่า เขาไม่เคยคิดเลยว่า จะมีผู้หญิงที่อายุ 40 แล้ว แต่ไม่เคยเข้าร้านทำผมเลย หลายคนที่มาที่ร้านก็จะบอกว่า ก็จะเล็มๆผมด้วยตัวเอง หรือไม่ก็ให้เพื่อนสนิทตัดให้

การมีร้านตัดผมสำหรับสตรีมุสลิมโดยเฉพาะ จึงเป็นเรื่องดีอย่างยิ่ง ที่ทำให้สาวๆเหล่านี้จะได้ตัดผมกันอย่างสบายใจ

บทความก่อนหน้านี้กู้ภัยฯ ช่วยเจ้าทุยเดินกินหญ้า พลัดตกบ่อบาดาลที่สุพรรณฯ
บทความถัดไปประเดิมสวย! ‘ลูกยางสาว’ ตบคว้าชัยเหนือ ‘เยอรมนี’ 3-0 เปิดศึกเนชั่นส์ลีก2019