คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : ฟื้นฟู “เมืองเฟซ” แหล่งท่องเที่ยวมรดกโลก

(Photo by FADEL SENNA / AFP)

คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : ฟื้นฟู “เมืองเฟซ” แหล่งท่องเที่ยวมรดกโลก

 

หากเอ่ยถึงประเทศโมร็อกโก หลายคนก็อาจจะนึกถึงเมืองท่องเที่ยวอย่างเมืองมาร์ราเกช ทำให้เมืองเก่าแก่อันยิ่งใหญ่อย่าง “เมืองเฟซ” ถูกมองข้ามไป

แต่ตอนนี้ เมืองเฟซ กลับกลายเป็นที่ดึงดูดของนักท่องเที่ยวอีกครั้ง หลังจากได้รับการปรับปรุงเมืองใหม่หมด และการพร้อมรับเที่ยวบินจากสายการบินต้นทุนต่ำด้วย

(Photo by FADEL SENNA / AFP)

นายยัสเซอร์ จอว์รา รองประธานคณะกรรมาธิการการท่องเที่ยวเมืองเฟซ เปิดเผยว่า ตอนนี้ เมืองเฟซมีพิพิธภัณฑ์กลางแจ้ง มีเขตปลอดรถที่ใหญ่ที่สุดในโลก และตรอกซอกซอยมากถึง 10,000 ตรอก

(Photo by FADEL SENNA / AFP)

“เฟซ เป็นเมืองหลวงแห่งจิตวิญญาณของโมร็อกโก มีชื่อเสียงด้านวัฒนธรรมและงานฝีมือโบราณ” นายจอว์รากล่าว

โดยนับตั้งแต่ปี ค.ศ.2013 เป็นต้นมา ทางการโมร็อกโกได้ใช้เงินกว่า 1,000 ล้านดีร์ฮาม ในการฟื้นฟูกำแพงของตลาดโบราณที่มีขึ้นตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 9 และเพื่อฟื้นฟูการท่องเที่ยวของเมืองเฟซ

(Photo by FADEL SENNA / AFP)

โดยตลาดโบราณของเมืองเฟซนี้ เป็นที่ตั้งของห้องสมุดที่ยังใช้ได้อยู่ที่เก่าแก่ที่สุดในโลก และได้รับการยกย่องจากองค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือ ยูเนสโก ให้เป็นมรดกโลก เมื่อปี ค.ศ.1981 ในฐานะ “สถานที่ที่มีคุณค่าอันเป็นสากลที่โดดเด่น”

(Photo by FADEL SENNA / AFP)

โดยเบื้องหลังกำแพงที่ล้อมรอบตลาดโบราณเอาไว้ เต็มไปด้วยบ้านเรือนเก่าแก่ 9,000 หลังคาเรือน โรงทอผ้า 11 แห่ง สุสาน 83 แห่ง มัสยิด 176 แห่ง และโรงงานช่างฝีมืออีก 1,200 แห่ง

นอกจากนี้ ก็ยังมีพระราชวังของพวกขุนนางสูงศักดิ์ ที่มีสวนลึกลับและระเบียบ น้ำพุ และโรงแรมเก่าแก่โบราณ ที่เคยมีการค้นพบอัญมณีจำนวนมากอยู่ภายใน

(Photo by FADEL SENNA / AFP)

โดยหลังการบูรณะและฟื้นฟูเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับนักท่องเที่ยวแล้ว สิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้ คือ “สนามบิน” ที่ชื่อว่า เฟซ-ซาอิส ที่อยู่ระหว่างการขยายพื้นที่เพื่อรองรับจำนวนผู้มาเยือนที่เพิ่มขึ้น รวมถึงเที่ยวบินของสายการบินต้นทุนต่ำที่บินมาจากทั่วยุโรป

ทั้งนี้ ตัวเลขจากทางการโมร็อกโก ระบุว่า จำนวนนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวที่เมืองเฟซ ได้เพิ่มขึ้นเป็นกว่า 1 ล้านคน เมื่อปี 2018 จากปี 2004 ที่มีอยู่ราว 108,000 คน

(Photo by FADEL SENNA / AFP)

กระนั้นก็ตาม เมืองมาร์ราเกช ยังคงเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดฮิตอันดับหนึ่งของประเทศโมร็อกโก โดยปี 2017 มีนักท่องเที่ยวไปเที่ยวที่เมืองมาร์ราเกชมากถึงกว่า 2 ล้านคน
สำหรับการท่องเที่ยวเมืองเฟซนั้น ผู้ที่ได้รับประโยชน์มากที่สุด ก็คงจะเป็นชาวบ้านที่ส่วนใหญ่จะเป็นพวกช่างฝีมือต่างๆ ที่จะได้ขายงานฝีมือของตัวเอง และทางการเมืองเฟซเองก็มีเป้าหมายที่อยากจะทำให้ตลาดแห่งเมืองเฟซนี้เป็นที่จัดแสดงความงานฝีมือทั้งหลาย

แต่สิ่งหนึ่งที่ดูเหมือนจะเป็นสิ่งที่นักท่องเที่ยวไม่ค่อยชอบ คือเรื่อง “กลิ่น” ที่มาจากการฟอกหนังที่มีอยู่มากมาย

แม้นักท่องเที่ยวจะไม่ปลื้มกับกลิ่น แต่ที่สุดแล้ว นักท่องเที่ยวเหล่านี้ก็มักจะได้งานเครื่องหนังติดไม้ติดมือกลับไปเสมอ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘พลเอก อ.ขวัญเมือง’ สู้ยิบตายกสุดท้าย พลิกชนะ ‘รุ่งนภา ปิ่นสินชัย’ ศึกเพชรสุภาพรรณ
บทความถัดไป6 เรื่องยาว 4 เรื่องสั้น เพื่อเรียนรู้อาเซียนในมิติวัฒนธรรมผ่านหนัง