คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : “คาเฟ่ เคลื่อนที่” ช่วงปิดภาคฤดูร้อน เพื่อเด็กนักเรียนกินดี-ฟรี

คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : “คาเฟ่ เคลื่อนที่” ช่วงปิดภาคฤดูร้อน เพื่อเด็กนักเรียนกินดี-ฟรี

โรงเรียนออโรรา พับลิก สกูล ในรัฐโคโลราโด สหรัฐอเมริกา ได้รับการสนับสนุนจากสำนักโภชนาการ กระทรวงเกษตรสหรัฐ จัดหาอาหารเช้าและกลางวันให้แก่เด็กๆ ในช่วงหยุดเรียนภาคฤดูร้อน โดยนำรถโรงเรียนที่ปลดระวางแล้ว มาทำเป็น “คาเฟ่ เคลื่อนที่” จัดเตรียมอาหารให้แก่นักเรียนในช่วงหยุดภาคเรียน เพื่อให้แน่ใจว่า เด็กๆจะมีอาหารดีๆกินแม้จะไม่ได้ไปโรงเรียน

โครงการดังกล่าว ชื่อว่าโครงการอาหารภาคฤดูร้อน ที่จะจัดเตรียมอาหารเพื่อสุขภาพ รวมทั้งขนม เอาไว้ให้สำหรับเด็กๆและวัยรุ่น ที่อาศัยอยู่ในเขตพื้นที่คนยากไร้ โดยหากอายุไม่ถึง 18 ปี ก็ต้องไม่ต้องเสียเงินซื้อแต่อย่างใด หรือถ้าอายุมากกว่า 18 ปี ก็สามารถซื้ออาหารเหล่านี้ได้ในราคาประหยัด

โดยโครงการอาหารภาคฤดูร้อนของโรงเรียนออโรรา พับลิก สกูล นี้ เริ่มมาตั้งแต่ปี ค.ศ.2008 แต่จะเป็นการเปิดโรงเรียนให้นักเรียนเข้าไปกินอาหารที่มีประโยชน์ในช่วงฤดูร้อน

หากแต่การเดินทางไปโรงเรียนสำหรับนักเรียนบางคนที่ไม่ค่อยจะมีเงิน ก็ถือเป็นอุปสรรคสำคัญที่ทำให้เด็กนักเรียนไม่สามารถไปโรงเรียนเพื่อกินอาหารได้

ปีนี้ถือเป็นปีแรกที่มีการจัดหารถทำเป็นร้านอาหารเคลื่อนที่ ไปตามจุดต่างๆ เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่เด็กๆที่ไม่มีแม้แต่เงินที่จะนั่งรถไปยังโรงเรียนเพื่อกินอาหาร เพราะจะมีอาหารไปให้บริการถึงที่

ซึ่งรถที่นำมาใช้สำหรับดัดแปลงเป็นร้านอาหารเคลื่อนที่นี้ ก็เป็นรถโรงเรียนที่ปลดระวางแล้ว นำมาดัดแปลง โดยรถโรงเรียนที่ปลดระวางแล้วทั้ง 3 คัน คือรถที่ใช้มาแล้ว 15 ปี แต่แทนที่จะเอาไปประมูลขาย ก็มีการนำมาดัดแปลงใหม่ เพื่อใช้ในโครงการของสำนักโภชนาการ กลายเป็นร้านอาหารเคลื่อนที่สำหรับเด็กๆในช่วงปิดเทอมภาคฤดูร้อน

โดยสำนักโภชนาการจะสามารถใช้รถเหล่านี้ได้ต่อไปเพื่อใช้ในโครงอาการอาหาร แล้วแต่สภาพของรถจะอำนวยว่าจะใช้งานได้อีกกี่ปี แต่จะไม่สามารถนำกลับไปใช้เป็นรถเพื่อโดยสารได้อีก ซึ่งทางสำนักโภชนาการ จะเป็นผู้จัดการในเรื่องเงินทั้งหมด รวมทั้งเตรียมทั้งเจ้าหน้าที่และอาหารให้แก่เด็กๆ

สำหรับปีนี้ โครงการได้เริ่มตั้งแต่วันที่ 28 พฤษภาคมที่ผ่านมา และจะไปสิ้นสุดในช่วงต้นเดือนสิงหาคม โดยร้านอาหารเคลื่อนที่ทั้ง 3 คัน จะให้บริการอาหารเช้าและกลางวัน ตั้งแต่วันจันทร์ ถึงวันศุกร์ และให้บริการตามจุดต่างๆ ที่เด็กนักเรียนอาศัยอยู่

เพราะฉะนั้น แม้จะเป็นช่วงปิดเทอม เด็กนักเรียนก็ยังคงได้กินดี และฟรี เหมือนกับช่วงเปิดเทอม

บทความก่อนหน้านี้สีสันบรรยากาศแฟนบอลไทยก่อนเกม ‘ชบาแก้ว’ ดวลแข้ง ‘มะกัน’ เปิดศึกบอลโลก2019 (คลิป)
บทความถัดไปทีวีไดเร็ค”แตกไลน์ธุรกิจขายคอนเทนต์ นำร่องประเทศเพื่อนบ้าน ปิดจ๊อบแล้วกว่า 40 ล้านบาท