คอลัมน์ People In Focus: อเล็ก ซิกลีย์ นศ.ผู้หลงรักวิถีชีวิตโสมแดง

อเล็ก ซิกลีย์ นักศึกษาชาวออสเตรเลียวัย 29 ปีในเกาหลีเหนือ ตกเป็นข่าวดังไปทั่วโลกเมื่อทางการออสเตรเลียเปิดเผยว่า ซิกลีย์ หายตัวไปอย่างไร้ร่องรอย เมื่อวันที่ 27 มิถุนายนที่ผ่านมา

ล่าสุด ซิกลีย์ถูกปล่อยตัวออกมาแล้ว พร้อมทั้งเผยแพร่แถลงการณ์ว่าตนคงไม่สามารถกลับไปยัง “เกาหลีเหนือ” ประเทศที่ตนหลงใหลได้อีกต่อไป เมื่อทางการเกาหลีเหนือ กล่าวหาว่าซิกลีย์ มีพฤติกรรมเป็น “สายลับ” ข้อกล่าวหาซึ่ง ซิกลีย์ ปฏิเสธ

อเล็ก ซิกลีย์ เป็นนักศึกษาปริญญาโทด้านวรรณกรรมเกาหลี ที่มหาวิทยาลัย คิม อิล ซุง ในกรุงเปียงยาง และเป็นเจ้าของธุรกิจทัวร์เพื่อการศึกษาในเกาหลีเหนือ

ทวิตเตอร์ของซิกลีย์ ที่มีผู้ติดตามมากถึงกว่า 4,000 คน โพสต์เรื่องราวเกี่ยวกับชีวิตในเกาหลีเหนือ ทั้งอาหารการกิน ผู้คน วัฒนธรรม ภาพมุมบวกที่แตกต่างจากที่โลกตะวันตกมองชาติอันโดดเดี่ยวแห่งนี้
ซิกลีย์ เขียนบทความให้กับเดอะการ์เดียนออสเตรเลีย และเอ็นเคนิวส์ เล่าเรื่องราวการใช้ชีวิตในเกาหลีเหนือ ที่ไม่ได้มีการวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลเกาหลีเหนือ หรือแม้แต่แตะต้องในเรื่องการเมือง

ซิกลีย์ เป็นชาวตะวันตกเพียงไม่กี่คนที่ได้รับอภิสิทธิ์ในการใช้สื่อโซเชียลมีเดียในประเทศที่มีการตรวจสอบสื่ออย่างเข้มข้น เรียกได้ว่าเป็นผู้ที่มีความหลงใหลในวัฒนธรรมเกาหลีเหนืออย่างชัดเจน โดยมีแรงบันดาลใจมาตั้งแต่ในวัยเด็ก

ในเว็บไซต์ของบริษัท “ทอนกิลทัวร์” บริษัทที่ซิกลีย์ ก่อตั้งขึ้น มีข้อความที่ซิกลีย์เคยโพสต์เอาไว้ เล่าว่า ตน เกิดในประเทศออสเตรเลีย ในครอบครัวที่มีพ่อเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านจีนศึกษา และมีแม่เป็นชาวจีน

หลังเรียนจบมัธยมปลาย ซิกลีย์ ผู้ที่เล่าว่าตนชื่นชอบใน “ลัทธิสังคมนิยม” เดินทางจากเพิร์ธ เมืองบ้านเกิด และไปเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนที่ประเทศญี่ปุ่น ก่อนจะเดินทางไปศึกษาต่อที่มหาวิทยาลัยฟู่ตั้น ในนครเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน

ในช่วงเวลานี้เองที่ซิกลีย์เริ่มต้นเรียนภาษาเกาหลี และเดินทางไปยังประเทศเกาหลีเหนือเป็นครั้งแรกในปี 2555

หนึ่งปีต่อมา ซิกลีย์ ก่อตั้ง “ทอนกิลทัวร์” บริษัทท่องเที่ยวให้บริการท่องเที่ยวเชิงการศึกษาในเกาหลีเหนือ โดยซิกลีย์ บริหารบริษัททัวร์ไปพร้อมๆกับการเรียนปริญญาตรีด้านเอเชียศึกษา และปรัชญา ที่มหาวิทยาลัยแห่งชาติออสเตรเลีย หรือเอเอ็นยู จนจบ

ขณะที่ศึกษาที่เอเอ็นยู ซิกลีย์ เริ่มสนใจในวรรณกรรมและภาพยนตร์เกาหลีหนือมากขึ้นเรื่อยๆ จึงเริ่มต้นหาทางสมัครเข้าเรียน ในมหาวิทยาลัยคิม อิล ซุง หนึ่งในมหาวิทยาลัยชั้นนำในเกาหลีเหนือ ซึ่งซิกลีย์ ต้องใช้เวลาถึง 2 ปี จนได้รับการตอบรับให้เข้าเรียนในเดือนเมษายน ปี 2018 และเริ่มต้นเรียนปริญญาโทด้านวรรณกรรมเกาหลีนับแต่นั้น กลายเป็นหนึ่งในนักศึกษาตะวันตกเพียงไม่กี่คนในมหาวิทยาลัย

ซิกลีย์ แต่งงานกับ “ยูกะ โมรินางะ” นักศึกษาชาวญี่ปุ่นที่พบกันขณะเรียนในจีน เมื่อเดือนพฤษภาคมปีก่อน โดยยูกะ เคยร่วมเดินทางกับซิกลีย์ เข้าไปยังเกาหลีเหนืออยู่หลายครั้ง

ซิกลีย์ ออกมาปฏิเสธข้อกล่าวหาของเกาหลีเหนือแล้วโดยระบุว่า ข้อกล่าวหาของเกาหลีเหนือนั้นเป็นสิ่งผิดพลาด พร้อมทั้งระบุว่า ตนเสียใจมากที่จะไม่สมารถจบการศึกษาปริญญาโทที่กำลังศึกษาอยู่ได้ และยังคงมีความต้องการทำงานที่เกี่ยวข้องกับเกาหลีเหนืออยู่

ขณะที่เพื่อนนักเรียนในเอเอ็นยูเอง ก็ยืนยันว่าซิกลีย์ นั้นเป็นผู้ที่ชื่นชอบในวัฒนธรรมเกาหลี และเป็นคนที่ไม่ได้มีแนวคิดในด้านการเมืองแต่อย่างใด

บทความก่อนหน้านี้“พุทธิพงษ์” ดอดเข้าทำเนียบพบ บิ๊กตู่-สมคิด เผย เป็นไปได้ ให้คนนอกนั่งโฆษกรัฐบาล
บทความถัดไปชวนคนไทยเป็นเจ้าภาพ ประชุมสภาดนตรีโลก ชูไฮไลต์ ‘หมอลำ’ ดนตรีชาติพันธุ์