คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : พิพิธภัณฑ์กองทัพใต้น้ำ ประสบการณ์ดำน้ำใหม่ที่ “จอร์แดน”

(Photos by - / Aqaba Special Economic Zone Authority / AFP) / RESTRICTED TO EDITORIAL USE - MANDATORY CREDIT "AFP PHOTO / HANDOUT AQABA SPECIAL ECONOMIC ZONE AUTHORTY" - NO MARKETING NO ADVERTISING CAMPAIGNS - DISTRIBUTED AS A SERVICE TO CLIENTS

ภายใต้ท้องทะเลแดง นอกชายฝั่งเมืองอาคาบา เมืองตากอากาศของประเทศจอร์แดน มี “กองทัพ” ตั้งอยู่

แต่ไม่ใช่กองทัพบก กองทัพเรือ หรือกองทัพอากาศ หากแต่เป็นกองทัพที่ตั้งขึ้นเพื่อเป็นสถานที่ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวลงไปดูกัน

เพราะมันคือ พิพิธภัณฑ์กองทัพใต้น้ำ ที่มีชื่อว่า “อันเดอร์วอเทอร์ มิลิทารี มิวเซียม ไดฟ์ ไซต์” พิพิธภัณฑ์ที่นำอาวุธยุทโธปกรณ์ไปทิ้งไว้ใต้ทะเล ให้ผู้ที่ชื่นชอบการดำน้ำ ดำลงไปดูกันแบบใกล้ชิด

ที่พิพิธภัณฑ์ใต้น้ำแห่งนี้ มีทั้งรถถัง ยานลำเลียง เฮลิคอปเตอร์ รวมไปถึง รถพยาบาล เครนทหาร และอาวุธต่างๆ เช่นปืนต่อต้านอากาศยาน ปืน เฮลิคอปเตอร์โจมตี

สำนักงานเขตเศรษฐกิจพิเศษอาคาบา หรือ เอเซซา ผู้ดูแลพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ ระบุเอาไว้ในแถลงการณ์ว่า บรรดาอาวุธยุทโธปกรณ์เหล่านี้ ถูกนำมาจมไว้ตามแนวปะการัง เลียนแบบการจัดขบวนตามยุทธการในการทำสงคราม

เอเซซา ระบุด้วยว่า พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ มีเป้าหมายเพื่อต้องการให้ผู้เข้าชมได้ “ประสบการณ์ใหม่” ในการชมพิพิธภัณฑ์ ผสานกับ กีฬา สิ่งแวดล้อม และนิทรรศการ สำหรับบรรดานักดำน้ำ นักสนอร์เกิล รวมไปถึงนักท่องเที่ยวที่สามารถชมผ่านเรือที่มีใต้ท้องเรือเป็นกระจก

ทั้งนี้ ตอนเหนือของทะเลแดงนั้น เป็นที่ที่ได้รับความนิยมจากบรรดานักดำน้ำ ที่ชื่นชอบการดำน้ำ เพราะมีแนวปะการังจำนวนมาก และยังเป็นปะการังที่มีความสมบูรณ์ดี แม้ว่าประการังในที่อื่นๆจะเกิดการฟอกสี เนื่องจากภาวะโลกร้อน

และเพื่อความปลอดภัยของแนวปะการังเหล่านี้ ทางเอเซซา ได้นำสิ่งของที่คิดว่าจะเป็นอันตรายออกจากอาวุธยุทโธปกรณ์ที่ลงไปใต้น้ำออกจนหมดแล้ว เพื่อปกป้องระบบนิเวศใต้น้ำเอาไว้

นอกจากนี้ ทางพิพิธภัณฑ์ ก็ยังอนุญาตให้มีการสร้างปะการังเทียมขึ้น และสนับสนุนให้มีการฟื้นฟูแนวปะการังธรรมชาติในพื้นที่ ซึ่งเป็นตัวดึงดูดนักท่องเที่ยวที่สำคัญอย่างยิ่ง

ถือเป็นประสบการณ์แปลกใหม่สำหรับการชมพิพิธภัณฑ์ และการดำน้ำ ที่ไม่เหมือนใครจริงๆ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘เคน’ ซัดชัยพาไก่เชือดราชันชุดขาว 1-0 ศึกออดี้คัพรอบตัดเชือก
บทความถัดไปจีพีเอสซีวางเป้า 5 ปีติดท็อปทรีบิ๊กผลิตไฟฟ้าของไทย