คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : ทำไม ทรัมป์ถึงอยากได้ “กรีนแลนด์”

Ritzau Scanpix/Linda Kastrup via REUTERS

เมื่อประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐอเมริกา เกิดความสนใจ อยากซื้อ ” กรีนแลนด์” ดินแดนในการปกครองของประเทศเดนมาร์ก จึงเกิดคำถามขึ้นว่า เหตุใด ทรัมป์ถึงอยากซื้อกรีนแลนด์เอาไว้

กรีนแลนด์ ถือเป็นดินแดนที่อยู่ตอนเหนือสุดของโลก ตั้งอยู่ในมหาสมุทรอาร์กติก และถือว่าเป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดในโลก ด้วยพื้นที่ประมาณ 2.17 ล้านตารางกิโลเมตร หรือใหญ่กว่ารัฐเท็กซัสของสหรัฐถึง 3 เท่า แต่มีประชากรอยู่แค่ราว 56,000 คนเท่านั้น และยังไม่มีถนนเชื่อมต่อเมืองทั้ง 17 เมืองของประเทศ อีกทั้งยังมีสนามบินนานาชาติเพียงแห่งเดียว

แต่ด้วยทำเลที่ตั้งนี่เอง ที่ทำให้กรีนแลนด์กลายเป็นที่สนใจของสหรัฐ เนื่องจากเป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญสำหรับกองทัพสหรัฐ และสำหรับระบบเตือนภัยขีปนาวุธล่วงหน้า เนื่องจากถือว่าเป็นเส้นทางที่สั้นที่สุดจากยุโรปไปถึงอเมริกาเหนือ

โดยสหรัฐเองก็มีฐานทัพขนาดใหญ่ตั้งอยู่ที่เมืองทูลี ทางตะวันตกเฉียงเหนือของกรีนแลนด์ ภายใต้สนธิสัญญาที่ทำกับเดนมาร์กไว้ เมื่อปี ค.ศ.1951

ขณะที่กรุงนุก ซึ่งเป็นเมืองหลวงของกรีนแลนด์ ก็ตั้งอยู่ใกล้กับนครนิวยอร์ก ของสหรัฐ มากกว่ากรุงโคเปนเฮเกน ของเดนมาร์ก

โดยกรีนแลนด์นั้น อุดมสมบูรณ์ไปด้วยแร่ธาตุ น้ำมันและแก๊สธรรมชาติ แต่การพัฒนาประเทศกลับเป็นไปอย่างเชื่องช้า รายได้หลักของประเทศมาจากการทำประมง และเงินอุดหนุนประจำปีจากรัฐบาลเดนมาร์ก

และมีการประเมินกันว่า นอกชายฝั่งของกรีนแลนด์ ยังมีน้ำมันและแก๊สธรรมชาติอีกราว 50,000 ล้านบาร์เรล ที่ยังไม่ถูกนำมาใช้

อย่างไรก็ตาม ทรัมป์ไม่ใช่ประธานาธิบดีสหรัฐคนแรก ที่มีความคิดที่อยากจะซื้อกรีนแลนด์ เพราะก่อนหน้านี้ แฮร์รี ทรูแมน ประธานาธิบดีสหรัฐ ก็เคยมีความคิดที่อยากจะซื้อกรีนแลนด์มาแล้ว แต่รัฐบาลเดนมาร์กปฏิเสธ

สำหรับเหตุผลที่ทรัมป์ สนใจอยากซื้อกรีนแลนด์ตอนนี้ เพราะดินแดนในอาร์กติก ตั้งอยู่บนภูมิรัฐศาสตร์ที่สำคัญ ที่่บรรดาประเทศมหาอำนาจทั้งหลายต้องการจะเข้ามาอยู่ ไม่ว่าจะเป็นจีน รัสเซีย รวมไปถึงสหรัฐอเมริกา

โดยรัสเซียเองมีการสร้างฐานทัพใหม่หรือนำฐานทัพเก่าในทวีปอาร์กติกกลับมาใช้ ถึง 6 แห่ง และมีการปรับปรุงให้มีความทันสมัยมากขึ้น

ขณะที่จีนเองก็มีความสนใจในกรีนแลนด์เช่นกัน หลังมีการประกาศจะทำโครงการ “เส้นทางสายไหมแถบขั้วโลก” ด้วยการพัฒนาเส้นทางเดินเรือแถบขั้วโลก และกระตุ้นให้ภาคธุรกิจเข้าไปสร้างโครงสร้างพื้นฐานในทวีปอาร์กติก

เมื่อปีก่อน รัฐบาลสหรัฐภายใต้การนำของทรัมป์ก็ได้จัดตั้งกองเรือที่ 2 เพื่อดูแลแอตแลนติกตอนเหนือ เพื่อคานอำนาจของรัสเซียในพื้นที่

กรีนแลนด์ตอนนี้ก็เลยจะเนื้อหอมน่าดู

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘อีริกเซ่น’ แอบเซ็งชวดย้ายทีม ชี้โลกชีวิตจริงไม่ง่ายเหมือนเกม
บทความถัดไป“สุริยะ”รุก7หมื่นรง.4.0