คอลัมน์ People In Focus : เดนิส โฮ ดาราดังผู้ร่วมประท้วงฮ่องกง

ภาพ Getty Images

เดนิส โฮ นักร้องชื่อดังชาวฮ่องกงวัย 42 ปี ประกาศตัวชัดเจนที่จะยืนเคียงข้างผู้ประท้วงฮ่องกง ในการชุมนุมประท้วงรอบล่าสุดที่กินเวลายาวนานหลายเดือน แต่นั่นก็แลกมาด้วยการถูกแบนเพลงทั่วประเทศจีน ถูกลูกค้ายกเลิกงานคอนเสิร์ต รวมไปถึงถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรงจากสื่อจีนแผ่นดินใหญ่ว่าเป็น “พิษร้าย”

โฮ เคลื่อนไหวทางการเมืองนับตั้งแต่การประท้วงปฏิวัติร่ม เรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกง เมื่อปี 2557 ในเวลานั้นโฮเข้าร่วมกับผู้ประท้วงเข้ายึดพื้นที่ย่านธุรกิจในฮ่องกงเป็นเวลานานหลายเดือน และถึงขั้นเป็นหนึ่งในผู้ประท้วงที่ถูกจับกุมหลังเจ้าหน้าที่เข้าสลายการชุมนุมในเวลานั้น ทำให้ผลงานของโฮ ถูกแบนในจีนนับตั้งแต่นั้น

นอกจากนี้โฮ ยังเป็นที่รู้จักในฐานะนักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิของกลุ่มคนรักร่วมเพศ หรือแอลจีบีที ด้วย หลังจากโฮ ออกมายอมรับว่าเป็นเกย์ในปี 2555

บทบาททางการเมืองของโฮ เป็นที่รู้จักในหมู่ชาวฮ่องกงยิ่งขึ้นหลังจาก “ลังโคม” แบรนด์เครื่องสำอางจากฝรั่งเศส ยกเลิกคอนเสิร์ตที่ โฮมีกำหนดร่วมแสดงในปี 2559 ที่ผ่านมา

สร้างความไม่พอใจกับชาวฮ่องกงที่มองว่า เป็นผลกระทบจากการที่สื่อจีนอย่าง “โกลบอลไทม์ส” เขียนโจมตี ลังโคม ว่ากำลังร่วมมือกับ “พิษร้ายฮ่องกง” และ “พิษร้ายของทิเบต” ซึ่งเชื่อมโยงกับการที่โฮ เคยให้สัมภาษณ์ชื่นชมองค์ทะไลลามะ ผู้นำทางจิตวิญญาณของทิเบต เขตปกครองตนเองที่อยู่ใต้การปกครองของจีนก่อนหน้านั้น

เช่นเดียวกับการเคลื่อนไหวในการประท้วงครั้งล่าสุดที่ปะทุขึ้นจากการต่อต้านร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนไปยังจีน ลุกลามกลายเป็นการเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกงอีกครั้ง

ครั้งนี้โฮ มีบทบาทในฐานะคนดังที่เดินทางไปยังต่างประเทศเพื่อเรียกร้องให้โลกหันมาสนใจการเคลื่อนไหวในฮ่องกงมากขึ้น

ล่าสุดเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา โฮ สร้างความไม่พอใจกับทางการจีนอีกครั้งหลังเรียกร้องให้คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ กดดันจีน กรณีที่จีนใช้อำนาจบีบบังคับเขตปกครองพิเศษฮ่องกงมากจนเกินไปด้วย

นักร้องนักเคลื่อนไหวที่เคยมีผลงานการแสดงภาพยนตร์ และมีผู้ติดตามทวิตเตอร์มากถึง 250,000 คนระบุถึงการตัดสินใจแสดงออกทางการเมืองอย่างตรงไปตรงมาว่า “ในฐานะชาวฮ่องกง มันเป็นความรับผิดชอบของฉันที่จะยืนขึ้นและเคียงข้างผู้ประท้วง” โฮ ระบุ และว่า “เวลานี้ไม่ใช่เวลาที่จะคิดถึงอาชีพและผลประโยชน์ส่วนตน”

เดนิส โฮ นับเป็นคนดังที่กล้าที่จะลุกขึ้นต่อสู้เคียงข้างกับชาวฮ่องกงที่เปรียบเสมือนบ้านเกิด ต่างจากนักแสดงชื่อดังชาวฮ่องกงอย่าง “เฉินหลง” หรือ “แจ๊กกี้ ชาน” รวมไปถึง “ลี กาชิง” มหาเศรษฐีที่เลือกที่จะแสดงออกเรียกร้องให้เกิดสันติภาพในฮ่องกงเท่านั้น

โฮ ระบุด้วยว่ากลุ่มผู้ประท้วงในฮ่องกงไม่มีผู้นำที่ชัดเจนและนั่นเป็นสิ่งที่สวยงามในการเรียกร้องสิทธิในครั้งนี้

“ฉันมองตัวเองเป็นหนึ่งในผู้ร่วมชุมนุม ด้วยความหวังว่าฉันจะสามารถให้กำลังใจกับเยาวชนเหล่านี้ ให้พวกเขาได้รู้ว่าพวกเขาไม่ได้ต่อสู้อย่างโดดเดี่ยว” โฮ ระบุ

บทความก่อนหน้านี้ลุกขึ้นสู้ต่อ! ‘สุภโชค’ ยืดอกขอโทษแฟนบอลไทย พลาดช่วงท้ายเกมเจ๊า ‘ดาวทอง’ ไร้สกอร์
บทความถัดไปเจอ “ม้าแคระ” โผล่บนเครื่องบินอเมริกัน แอร์ไลน์?