คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : ร้านอาหารรักษ์โลกที่ “ดาการ์”

REUTERS/Zohra Bensemra/File Photo

คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : ร้านอาหารรักษ์โลกที่ “ดาการ์”

ปัญหาเรื่องขยะพลาสติก กำลังเป็นที่พูดถึงกันอย่างมากในขณะนี้ อันเนื่องมาจากขยะพลาสติกที่ย่อยสลายยาก และนอกจากจะส่งผลกระทบต่อสัตว์โลกด้วยกันที่ไม่รู้อิโหน่อิเหน่แล้ว ก็ยังส่งผลกระทบกลับมายังมนุษย์โลกอีกด้วย

หลายภาคส่วนจึงพยายามลุกขึ้นมาหาทางต่อสู้กับปัญหาขยะพลาสติก ด้วยการลดการใช้พลาสติกลง

เช่นเดียวกับ บาบาการ์ ธีออว์ ผู้ริเริ่มเปิดร้านอาหาร “ไร้พลาสติก” ขึ้นเป็นแห่งแรกในกรุงดาการ์ เมืองหลวงของเซเนกัล

ความคิดริเริ่มที่จะต่อสู้กับปัญหาขยะพลาสติก เกิดขึ้นหลังจากที่เมื่อราว 10 ปีก่อน ขณะที่ธีออร์ยังเป็นเด็ก เขาต้องเจอกับขวดพลาสติกที่เรียงรายอยู่ตามแนวชายหาดยอฟฟ์ ขณะที่เขากำลังเล่นเซิร์ฟอยู่ ซึ่งธีออร์บอกว่า บนชายหาดนั้น คุณจะไม่สามารถเหยียบลงไปบนผืนทรายได้โดยไม่ผ่านขยะพลาสติก ไม่ว่าจะเป็นถุงพลาสติก หรือขวดพลาสติก

กระทั่งปี 2016 ธีออร์ได้มีโอกาสจากผู้เป็นพ่อ ให้รับช่วงในการดูแลร้านอาหารที่หาดเลอริเรจ ทางตอนเหนือของกรุงดาการ์ ที่พ่อของเขาเปิดกิจการมาตั้งแต่ทศวรรษ 1970

ร้านอาหารปลอดพลาสติกจึงบังเกิดขึ้น

ภายในร้านจะใช้เหยือกเติมน้ำแทนที่จะใช้น้ำจากขวดพลาสติก ส่วนหลอดก็จะทำจากไม้ไผ่หรือโลหะ ไม่มีการใช้กระดาษทิชชู่ แต่ใช้เป็นผ้าแทน ในขณะน้ำยาทำความสะอาดต่างๆ จะหันไปใช้ผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติแทนที่จะใช้ผลิตภัณฑ์จากสารเคมี

การเปิดร้านอาหารไร้พลาสติกดังกล่าว ถือว่าเป็นการสอดคล้องกับนโยบายของประธานาธิบดีแมกกี ซอลล์ ที่ได้กล่าวไว้ในการสาบานตนรับตำแหน่งสมัยที่ 2 เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมาว่า จะทำให้ เซเนกัล เป็นประเทศที่ “ปลอดขยะ”

ทุกวันนี้ ที่ชายหาดยอฟฟ์ ก็ยังคงเต็มไปด้วยขยะมากมายที่ลอยอยู่เกลื่อนชายหาด ธีออว์ มักจะนำทีมอาสาสมัครลงพื้นทีในการทำความสะอาดตามชายหาดต่างๆ และยังไม่มีหน่วยงานใดที่ออกมาเป็นตัวตั้งตัวตีในการจัดการกับขยะในเซเนกัล

ธีออว์บอกว่า ถ้าหากคุณรู้ว่า ขวดพลาสติกต้องใช้เวลานานถึง 1,000 ปี กว่าจะย่อยสลายได้ คุณก็คงอยากใช้ขวดแก้วมากกว่า

การช่วยเหลือให้โลกปลอดขยะพลาสติก ไม่ได้ยากอย่างที่คิด เพียงแค่ “เริ่มทำ” เท่านั้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon