คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : “ไมติ คาเฟ่” ที่เนปาล ชุบชีวิตเหยื่อค้ามนุษย์

คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : “ไมติ คาเฟ่” ที่เนปาล ชุบชีวิตเหยื่อค้ามนุษย์

ไมติ คาเฟ่ – บนท้องถนนที่พลุกพล่านไปด้วยผู้คนในกรุงกาฐมาณฑุ เมืองหลวงของเนปาล มีคาเฟ่แห่งใหม่เกิดขึ้น แต่คาเฟ่แห่งนี้ ไม่เหมือนกับคาเฟ่ทั่วไป

คาเฟ่แห่งนี้ชื่อ “ไมติ คาเฟ่”

ไมติ คาเฟ่ ตั้งขึ้นโดยมูลนิธิ ไมติ เนปาล และองค์กรเอฟโน เนปาล ร่วมกับ ฟรี เอ เกิร์ล เป็นคาเฟ่ที่ตั้งขึ้นมาเพื่อชุบชีวิตของ “เหยื่อค้ามนุษย์” โดยพนักงานในร้านจะเป็นผู้หญิง ที่ทั้งตกอยู่ในความสุ่มเสี่ยงจากการถูกค้ามนุษย์ บางคนก็เป็นคนที่ได้รับการช่วยเหลือจากการตกเป็นเหยื่อของการค้ามนุษย์

โดยในแต่ละปี เนปาลมีผู้ที่ต้องตกเป็นเหยื่อการค้านมนุษย์หลายพันคน หลายคนถูกขายไปยังประเทศอินเดีย ประเทศเพื่อนบ้านติดกันกับเนปาล

ปี 2016 เนปาลมีผู้ตกเป็นเหยื่อการค้ามนุษย์กว่า 23,000 คน ซึ่งมากกว่าปี 2015 ถึง 2 เท่า!!

ที่ “ไมติ คาเฟ่” นี้ นอกจากจะมีขึ้นเพื่อช่วยชุบชีวิตของเหยื่อค้ามนุษย์เหล่านี้แล้ว ก็ยังมีเป้าหมายเพื่อลบรอยบาดแผลทางจิตใจของผู้รอดชีวิตเหล่านี้ ที่มักจะต้องต่อสู้กับสายตาของผู้คนในเนปาล ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวฮินดูพวกหัวอนุรักษ์ และมองเหยื่อเหล่านี้ในมุมมองที่ไม่ดี

“ปรีติ” ชื่อปลอมของหนึ่งในพนักงานของคาเฟ่แห่งนี้ เป็นหญิงที่ได้รับการช่วยเหลือออกมาจากซ่องแห่งหนึ่งในอินเดีย

และตอนนี้ เธอต้องการทิ้งอดีตไว้ข้างหลัง

ปรีติ บอกกับรอยเตอร์ว่า “ฉันไม่อยากมองกลับไปยังส่วนมืดของชีวิตฉัน ฉันมองไปข้างหน้าเพื่อสร้างทักษะของฉัน และสร้างความเชื่อมั่นในสิ่งที่ฉันทำตอนนี้”

ปรีติ เป็น 1 ในผู้หญิง 11 คนที่ทำงานที่ไมติ คาเฟ่ ซึ่งมีทั้งแม่ครัว บาริสตา และพนักงานเสิร์ฟ ที่จะได้เงินเดือนราวเดือนละ 13,880 รูปีเนปาล หรือราว 3,700 บาท

แม้จะเป็นเงินเดือนที่ไม่ได้ดูมากมาย แต่ก็เพียงพอสำหรับประเทศที่ประชากร 1 ใน 5 มีรายได้ไม่ถึง 38 บาทต่อวัน

โดยทางไมติ คาเฟ่ มีแผนที่จะเพิ่มจำนวนพนักงานเป็น 15 คนในปีหน้า

นายบิชวา ราม คัดคา ประธาน ไมติ เนปาล บอกว่า กำไรที่ได้จากการขายนั้น ก็จะนำไปฝึกการขาย การทำอาหาร ให้กับเหยื่อการค้ามนุษย์ เพื่อให้คนเหล่านี้สามารถดำรงชีวิตอยู่ได้อย่างยั่งยืนด้วยตัวเอง

ปรีติ สาววัย 26 ปี ใช้เวลาช่วงเช้าไปเรียนหนังสือ ก่อนที่จะมาทำงานที่คาเฟ่ และยังมองหางานใหม่

“ในอนาคตฉันอาจจะมีคาเฟ่เป็นของตัวเองก็ได้” ปรีติ กล่าวอย่างมีความหวัง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon