แกะรอยต่างแดน : “โลเวลล์ ฟาร์มส์” “คาเฟ่กัญชา” แห่งแรกในสหรัฐ

REUTERS/Mike Blake

หลังจากรัฐแคลิฟอร์เนียอนุญาตให้กัญชาเพื่อการสันทนาการได้เมื่อเกือบ 2 ปีก่อน “โลเวลล์ ฟาร์มส์” ก็ได้ฤกษ์เปิดให้บริการ “คาเฟ่กัญชา” แห่งแรกในสหรัฐอเมริกา ที่เวสต์ฮอลลีวู้ด ลอสแองเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย โดยเป็นการเสิร์ฟกัญชาที่ปลูกเอง ให้กับลูกค้าถึงบนโต๊ะ ที่อยากจะทำอย่างไรกับกัญชาที่มีอยู่ก็ได้

ไม่ว่าจะเป็นการสูบจากบุหรี่ไฟฟ้า เอาไปมวนสูบ หรือแม้แต่การสูบจากบ้อง ก็สามารถทำได้

REUTERS/Mike Blake

เควิน เบรดี ผู้จัดการทั่วไปของร้านโลเวลล์ ฟาร์มส์ บอกว่า เป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้น ที่สามารถแสดงให้ผู้คนเห็นว่า ธุรกิจกัญชาไม่ใช่เรื่องที่น่ากลัวแต่อย่างใด หลังจากที่กัญชาเป็นเรื่องผิดกฎหมายมานานถึง 120 ปี

โดยทางร้านจะไม่มีการเสิร์ฟกัญชาใส่เข้าไปในอาหาร แต่ลูกค้าจะได้รับคำแนะนำจากพนักงานในร้านว่า จะจับคู่กัญชาสายพันธุ์ไหนกับสายพันธุ์ไหน เพื่อความบันเทิงในการสูบ

ทั้งนี้ จริงๆแล้ว นับตั้งแต่ที่ทางการรัฐแคลิฟอร์เนียอนุญาตให้ขายกัญชาเพื่อความสันทนาการได้ ตั้งแต่เดือนมกราคม 2018 ในแคลิฟอร์เนีย ก็มีการนำกัญชาไปปรุงใส่อาหารกินกันเป็นปกติ ตามบ้านเรือนที่อยุ่อาศัย หรือแม้แต่ตามปาร์ตี้

REUTERS/Mike Blake

แต่โลเวลล์ คาเฟ่ ถือเป็นร้านอาหารแห่งแรกที่ได้ใบอนุญาตจากทางการเวสต์ฮอลลีวู้ด ในการเปิดร้านกัญชาเพื่อสาธารณะได้ และถือเป็นแห่งแรกในสหรัฐอเมริกา นอกจากนี้ ก็ยังมีผู้ยื่นขออนุญาตอีก 7 แห่งในแคลิฟอร์เนีย แต่ยังไม่เปิดให้บริการ

จอย อลิสัน โคเฮน ชาวนิวยอร์ก ที่เดินทางมาเป็นหนึ่งในลูกค้ารายแรกๆของ โลเวลล์ ฟาร์มส์ในวันเปิดร้านวันแรกเมื่อวันที่ 1 ตุลาคมที่ผ่านมา บอกว่า การเปิดร้านอาหารแห่งนี้ถือเป็นเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ และบอกว่า เธอเคยต้องบินไปไกลถึงกรุงอัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์ เพื่อสัมผัสกับประสบการณ์การใช้กัญชาอย่างเสรี

“แต่ตอนนี้ ไม่ต้องแล้ว เพราะมีที่ที่ดีกว่าอยู่ในสหรัฐแล้ว ซึ่งเป็นเรื่องที่เยี่ยมมาก” โคเฮนบอก

REUTERS/Mike Blake

เบรดี บอกว่า มีครอบครัวหลายครอบครัวที่ตื่นเต้นกับการมาใช้บริการที่ร้าน ต่างพากันแบ่งปันประสบการณ์กับญาติๆ และผู้ใหญ่ นอกจากนี้ ก็ยังมีลูกค้าบางคน จากรัสเซีย โตเกียว อิตาลี ที่เริ่มวางแผนว่าอยากจะมาพักผ่อนที่นี่ เพื่อมาสัมผัสกับประสบการณ์พิเศษที่คาเฟ่แห่งนี้
สำหรับภายนร้าน มีทั้งแบบในอาคารและที่โล่งแจ้ง ซึ่งล้วนแล้วแต่มีระบบกรองอากาศที่มีความไฮเทค ที่ทำให้ลูกค้าสามารถดื่มด่ำกับกัญชาในร้านได้

โดยไม่ต้องกังวลว่าจะมีกลิ่นของกัญชาติดตัวกลับไปที่บ้าน!!

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คิดมากอย่าง ‘ลี ฐานัฐพ์’ กับเหตุผลที่ “ไม่เชื่อคำชม”
บทความถัดไป“สนธิรัตน์”สั่งรื้อแผนส่งเสริมอีวีทั้งระบบ หลังแผนเดิมช้าแจ้งเกิดไม่ได้