คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : เกาะแมวที่ “โอกิชิมา” ทางผ่านของไต้ฝุ่น “ฮากิบิส”

คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : เกาะแมวที่ “โอกิชิมา” ทางผ่านของไต้ฝุ่น “ฮากิบิส”

เกาะแมว – จากเหตุการณ์ที่ซุปเปอร์ไต้ฝุ่น “ฮาร์กิบิส” พัดถล่มประเทศญี่ปุ่น ซึ่งถือเป็นไต้ฝุ่นที่รุนแรงที่สุดในรอบกว่า 60 ปีที่พัดถล่มญี่ปุ่น นอกเหนือไปจากผู้คนที่ตกอยู่ในอันตรายแล้ว ยังมี “แมว” บนเกาะแมวที่เกรงกันว่าอาจจะตกอยู่ในอันตรายจากไต้ฝุ่นครั้งนี้ แต่ก็ได้รับการช่วยเหลือจากทางการ รอดชีวิตมาได้

จริงๆแล้ว เกาะแมวของญี่ปุ่นนั้น มีอยู่หลายเกาะ ซึ่งเกาะแมวในที่นี้ หมายถึงเกาะที่มีประชากรแมวอยู่ยั้วเยี้ยเต็มไปหมด เดินไปทางไหนก็เจอแต่แมว โดยเกาะแมวที่ขึ้นชื่อที่สุด ก็คงหนีไม่พ้นเกาะ “อาโอชิมา” ที่ได้ชื่อว่าเกาะแมวเหมือนกัน เพราะมีแมวอยู่เต็มเกาะกว่า 100 ตัว มีสัดส่วนเทียบกับมนุษย์อยู่ที่ แมว 6 ตัวต่อคน 1 คน

แต่สำหรับเกาะแมวที่ตกเป็นข่าวจากไต้ฝุ่นฮากิบิสครั้งนี้ คือเกาะ “โอกิชิมา” ในจังหวัดชิงะ ซึ่งเป็นเกาะที่มีประชากรแมวอาศัยอยู่จำนวนมาก และอยู่ในแนวที่ไต้ฝุ่นจะเคลื่อนผ่าน ก็เลยกลายเป็นที่สนใจของชาวเน็ตว่า แมวเหล่านี้จะมีใครเข้าไปช่วยเหลือหรือไม่16

โดยเฉพาะโพสต์ของคนไทยที่เรียกร้องให้ญี่ปุ่นช่วยเข้าไปดูแลแมวที่เกาะแมว ซึ่งถูกแชร์ออกไปจำนวนมากบนโลกออนไลน์ กระทั่งทางการญี่ปุ่นส่งเจ้าหน้าที่ไปช่วยเหลือแมวเหล่านี้ให้ไปอยู่ในที่ปลอดภัยเรียบร้อย ก่อนที่ไต้ฝุ่นจะขึ้นฝั่ง

เกาะแมวที่โอกิชิมานี้ืเป็นหนึ่งในเกาะแมวที่มีชื่อเสียงโด่งดังของญี่ปุ่น เพราะมีแมวอยู่เยอะมาก เดินเล่นกันไปมาอยู่บนเกาะอย่างเสรี และคอยต้อนรับแขกผู้มาเยือนเกาะนี้

เกาะโอกิชิมา เป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดในทะเลสาบบิวะ ทะเลสาบน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น และยังเป็นหนึ่งในทะเลสาบที่เก่าแก่ที่สุดในโลก อีกทั้งยังเป็นเกาะเพียงเกาะเดียวในทะเลสาบบิวะที่มีผู้คนอาศัยอยู่

และนอกจากคน ก็มีแมวนี่แหละ ที่มีอยู่เต็มเกาะไปหมด จนกลายเป็นหนึ่งในเกาะแมวที่นักท่องเที่ยวนิยมไปเที่ยว เล่นกับแมว

ตอนนี้ ไต้ฝุ่นฮากิบิสก็ผ่านไปแล้ว เจ้าแมวเหมียวเหล่านี้ คงได้กลับไปอยู่บ้านเกิด คอยต้อนรับแขกผู้มาเยือนเช่นเคย

บทความก่อนหน้านี้โลกดิจิทัลควบคู่ภาพจากจินตนาการ สืบสานวรรณกรรมไทย
บทความถัดไปเอาไปเลย “10 “สำหรับความพยายาม แต่การกระทำได้ “0 “!!!