คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : บ้านใหม่ของ”โอบามา”

ใกล้จะหมดวาระการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาแล้ว สำหรับ บารัค โอบามา ที่เตรียมตัวเดินออกจากทำเนียบขาวในเดือนมกราคมปีหน้า หลังจากสหรัฐอเมริกาได้ประธานาธิบดีคนใหม่ ซึ่งยังไม่รู้ได้ว่าเป็นใครกันแน่

แล้วหลังย้ายออกจากทำเนียบขาวแล้ว โอบามาและครอบครัวจะไปอยู่ที่ไหน

รายงานข่าวจากวงในของครอบครัวโอบามาเปิดเผยว่า โอบามาและครอบครัวจะยังคงอยู่ที่กรุงวอชิงตันต่อไปจนกว่า “ซาชา” ลูกสาว จะจบการศึกษาระดับมัธยม ในปี ค.ศ.2018 ตอนนี้ก็เลยเช่าบ้านหลังหนึ่งเอาไว้อาศัยอยู่เป็นการชั่วคราว

บ้านหลังใหม่ของโอบามานี้รูปร่างหน้าตาของบ้านภายนอกนั้นจะดูคล้ายๆ กับปราสาท ตั้งอยู่ในย่าน “คาโลรามา” ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในย่านคนรวย (สุดสุด) อยู่ห่างจากทำเนียบขาวราวๆ 3 กิโลเมตรกว่าๆ เท่านั้น โดยตั้งอยู่บนเนื้อที่ราว 762 ตารางเมตร มีทั้งหมด 9 ห้องนอน และมูลค่าของบ้านหลังนี้ เมื่อเช็กจากบรรดาเว็บไซต์อสังหาริมทรัพย์ น่าจะอยู่ที่ราวๆ 6 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือ 211 ล้านบาท

โดยบ้านหลังนี้ จริงๆ แล้วเป็นของ โจ ล็อคฮาร์ต อดีตเลขานุการและที่ปรึกษาอาวุโสของ บิล คลินตัน อดีตประธานาธิบดีสหรัฐจากเดโมแครต ที่ได้ย้ายไปอยู่ที่แมนฮัตตันหลังได้รับตำแหน่งรองประธานบริหารด้านการสื่อสารของ “ลีกอเมริกันฟุตบอลแห่งชาติ” หรือเอ็นเอฟแอล

ซึ่งทั้งล็อคฮาร์ตและภรรยาของเขา จิโอวันนา เกรย์ ล็อคฮาร์ต บรรณาธิการของนิตยสารเกลเมอร์ ต่างปฏิเสธที่จะแสดงความเห็นในเรื่องบ้านหลังใหม่ของโอบามา

บ้านหลังนี้สร้างขึ้นเมื่อช่วงทศวรรษ 1920 และถูกขายไปเมื่อปี 2013 ในราคาราว 5.3 ล้านดอลลาร์ ต่ำกว่าราคาที่กำหนดไว้ ซึ่งอยู่ที่ 6 ล้านดอลลาร์ และภาพภายในของบ้านหลังนี้เคยถูกโพสต์ไว้ในวอชิงตัน ไฟน์ พรอพเพอร์ตีส์ ที่ประกาศขายไว้เมื่อปี 2015 แสดงให้เห็นห้องภายในบ้านที่กว้างขวางใหญ่โต พื้นที่ปูด้วยไม้เนื้อแข็ง เคาน์เตอร์หินอ่อนสีขาว ห้องน้ำใหญ่ แยกสำหรับเจ้านายชาย-หญิง และระเบียงพร้อมสวนย่อมๆ

และแน่นอนว่า มีพื้นที่พอสำหรับ มาเรียน โรบินสัน มารดาของ มิเชล โอบามา ภริยาของผู้นำสหรัฐ ที่อาศัยอยู่กับครอบครัวโอบามาตั้งแต่มาอยู่ที่ทำเนียบขาว

ส่วนเรื่องความปลอดภัยก็หายห่วง เพราะมีพื้นที่พอสำหรับเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยที่คอยดูแลประธานาธิบดีสหรัฐหลังจากหมดวาระไปแล้ว แถมแถวๆ นั้นยังเป็นที่ตั้งของสถานทูตสำคัญอย่างโอมานและอียู เป็นต้น

และหลังจากที่ซาชาเรียนจบมัธยมแล้ว ครอบครัวโอบามาก็คงจะกลับไปอยู่ที่บ้านของตัวเองที่ชิคาโกอย่างถาวรต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คุยนอกจอยูโร โดย เอกราช เก่งทุกทาง : ตีกันเละ
บทความถัดไประบาด! ข่าวฆ่าตัดคอทารกน้อย ตร.สมุทรสาครชี้เพจปลอมบิดเบือน วอนอย่าหลงเชื่อ