คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : ประกาศขาย “ไปรษณีย์” เก่าแก่สุดในโลก

สำนักงานไปรษณีย์เก่าแก่ที่สุดในโลก ที่อายุมากถึง 307 ปี ตั้งอยู่ที่เมืองซันคูฮาร์ ในเขตปกครองดัมฟรีสและกัลโลเวย์ สกอตแลนด์ ที่เปิดให้บริการมาตั้งแต่ปี ค.ศ.1712
โดยเจ้าของปัจจุบันคือ นาง นาซารา อลัม วัย 67 ปี และนายมันซูร์ อาลัม สามีวัย 77 ปี ที่เข้ามาดูแลกิจการไปรษณีย์ ณ ที่แห่งนี้มานานกว่า 4 ปีแล้ว โดยซื้อกิจการมาตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2015

แต่ตอนนี้ ทั้งคู่ต้องการจะเกษียณตัวเองแล้ว ก็เลยจะขายกิจการไปรษณีย์เสีย เลยตัดสินใจประกาศขายสำนักงานไปรษณีย์เก่าแก่แห่งนี้

ซึ่งราคาในท้องตลาด อยู่ที่ประมาณ 275,000 ปอนด์ มี 3 ห้องนอนใหญ่ สวนหลังบ้าน และอาคารนอกบ้าน

โดยสำนักงานไปรษณีย์แห่งนี้ เริ่มต้นขึ้นมาตั้งแต่การใช้รถม้า เป็นยานพาหนะสำหรับส่งจดหมาย จึงมีคอกม้าเก่าแก่อยู่ด้วย เอาไว้สำหรับเป็นที่พักสำหรับม้า

นาซารา บอกว่า เธออยากให้ใครสักคนมาซื้อ แล้วดำเนินกิจการไปรษณีย์ที่นี่ต่อไป เนื่องจากนี่คือมรดกของสกอตแลนด์ และยังเป็นมากกว่าส่วนหนึ่งของซันคูฮาร์

“สำนักงานไปรษณีย์แห่งนี้ เปิดให้บริการมาตั้งแต่ปี 1712 คงเป็นเรื่องน่าละอายหากต้องปิดตัวลง” นาซาราบอก และว่า เธอรู้สึกมีความสุขตลอดในทุกช่วงเวลาที่ทำกิจการที่ไปรษณีย์แห่งนี้
“ตลอด 5 ปีที่ผ่านมา เป็นเส้นทางที่น่าจดจำและมีความสุข มันเป็นพื้นที่ที่ดี ผู้คนก็ดี และเรามีผู้มาเยือนจากทั่วโลก” นาซารา กล่าว

ตอนนี้ ยังไม่มีใครเข้ามาเสนอตัวที่จะซื้อสำนักงานไปรษณีย์แห่งนี้ แต่ทางกรมไปรษณีย์ของสกอตแลนด์ ให้คำมั่นว่าจะเก็บรักษาสำนักงานไปรษณีย์แห่งนี้เอาไว้เพื่ออนาคต

โดยโฆษกของกรมไปรษณีย์สกอตแลนด์ บอกว่า ทางกรมไปรษณีย์จะทำงานกับชุมชนท้องถิ่น เพื่อหาผู้ที่จะเข้ามาดูแลกิจการใหม่ และเพื่อทำให้แน่ใจว่า ไปรษณีย์แห่งนี้จะยังคงเป็นส่วนหนึ่งของเครือข่ายไปรษณีย์ และเป็นสถานที่ประวัติศาสตร์ทางไปรษณีย์ของซันคูฮาร์

ขณะเดียวกัน ไปรษณีย์สาขานี้ก็จะยังคงเปิดให้บริการตามปกติต่อไป

สำหรับไปรษณีย์ที่เก่าแก่เป็นอันดับ 2 ของโลก ได้แก่ไปรษณีย์ที่กรุงสต็อกโฮล์ม ประเทศสวีเดน ส่วนอันดับ 3 อยู่ที่กรุงซานติอาโก ประเทศชิลี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ฟาน ไดค์ – ราปิโน่’ สุดภูมิใจ คว้ารางวัลแข้งยอดเยี่ยมแห่งปี ‘โกล 50’
บทความถัดไป‘กสทช.’​ ขึ้นราคาประมูลคลื่น 26 กิกะ​เฮิรตซ์​ เป็น 423 ลบ. แบ่งจ่ายเงินงวดเดียว เตรียมเปิดรับฟัง​ความคิดเห็น​ 13 พ.ย.นี้