คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : ถนนสายนี้ ทำจากขวดพลาสติก

CNN

ในขณะที่พวกเรากำลังพยายามหาทางลดการใช้พลาสติก ในอีกมุมหนึ่ง ก็มีคนที่พยายามจะนำบรรดาพลาสติกกลับมาใช้ให้เกิดประโยชน์ เพื่อไม่ให้กลายเป็นขยะไร้ค่า

บริษัท ชีซาลันกา คอนสตรักชั่น บริษัทก่อสร้างที่ประเทศแอฟริกาใต้ มีนวัตกรรมในการนำขวดพลาสติกไม่ใช้แล้ว ไปสร้างเป็น “ถนน” ขึ้นมา ด้วยหวังว่าจะเป็นส่วนหนึ่งในการแก้ปัญหาขยะพลาสติก และยังเป็นการเพิ่มคุณภาพของถนนให้มีความแข็งแกร่งมากขึ้นด้วย

ซีเอ็นเอ็น บิสิเนส ได้รายงานเรื่องนี้เอาไว้ว่า เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา บริษัท ชีซาลันกา เป็นบริษัทแรกในแอฟริกาใต้ ที่นำพลาสติกมาเป็นส่วนหนึ่งของการสร้างถนน ที่จังหวัดควาซูลู-นาทาล บริเวณชายฝั่งตะวันออกของประเทศ

ตอนนี้ ก็มีการปูถนนใหม่ที่เมืองคลิฟฟ์เดล ความยาว 400 เมตร โดยใช้ยางมะตอยที่มีส่วนผสมของพลาสติกจากขวดนมมาทำถนน โดยผ่านกระบวนการความร้อนทำให้เกิดเป็นวัสดุที่มีควาคงทน

ซึ่งชีซาลันกา ระบุว่า ทุกๆ 1 ตันของยางมะตอยที่ใช้ราดถนน จะใช้ขวดนมขนาด 2 ลิตร ราว 118-128 ขวด ซึ่งมีการปล่อยก๊าซพิษที่น้อยลงกว่ากระบวนการปกติทั่วไป และยังมีความทนทานมากกว่า กันน้ำได้มากกว่ายางมะตอยทั่วไป สามารถทนความร้อนได้สูงถึง 70 องศาเซลเซียส และต่ำสุดถึงติดลบ 22 องศาเซลเซียส

ขณะที่ต้นทุนพอๆกับปัจจุบัน แต่ชีซาลันกาเชื่อว่า ในระยะยาวต้นทุนจะถูกลง เนื่องจากความคงทนของถนนที่จะอยู่ได้ยาวนานขึ้น

ดีน โคเคเมอร์ ผู้จัดการทั่วไปของชีซาลันกา บอกว่า ผลที่ได้น่าตื่นเต้นมาก และได้ประสิทธิภาพที่แสนมหัศจรรย์

จริงๆแนวคิดเรื่องการนำพลาสติกมาสร้างถนนมีมานานแล้ว อย่างอินเดียก็เริ่มมาตั้งแต่เมื่อ 17 ปีก่อน นอกจากนี้ ยังมีแนวคิดทดลองใช้ ทั้งในยุโรป อเมริกาเหนือและออสเตรเลีย แต่ก็ยังไม่มีการนำมาใช้จริงจัง เนื่องจากมีความเป็นห่วงกังวลเกี่ยวกับการปล่อยสารที่ก่อให้เกิดมะเร็งระหว่างกระบวนการผลิต จึงไม่มีการนำมาใช้อย่างจริงจัง

ซึ่งชีซาลันกาเอง ได้ใช้เวลาในการวิจัยเทคโนโลยีนี้อยู่นานถึง 5 ปี เพื่อให้เกิดความเสี่ยงน้อยที่สุดจากไมโครพลาสติก

และเป้าหมายหลักคือการทำให้ขยะพลาสติกหมดไป แต่กลายเป็นสิ่งที่เกิดประโยชน์ขึ้นมาอย่าง “ถนน”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ก้องเมืองตรัง’ ชนะคะแนน ‘แดนสยาม’ คู่เอกมวยไทย ‘ศึกขุนศึกตระกูลหยาง’
บทความถัดไป‘เสือเตี้ย’ ลาเก้าอี้กุนซือสโมสรบ้านเกิดหลังรับงานไม่ถึง 3 เดือน!