คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : ตลาดอาหารทะเลหัวหนัน ต้นตอไวรัสอู่ฮั่น

(AP Photo/Dake Kang)

ตลาดอาหารทะเล “หัวหนัน” หรือ “หัวหนัน ซีฟู้ด มาร์เก็ต” ในเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย์ ประเทศจีน ถูกระบุว่าเป็นต้นตอของการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ที่กำลังระบาดหนักอยู่ในขณะนี้ เนื่องจากตลาดสดแห่งนี้ แม้จะได้ชื่อว่าเป็นตลาดอาหารทะเล แต่ก็มีการขายเนื้อสัตว์ป่าแปลกๆจำนวนมาก ที่เชื่อว่า เป็นแหล่งที่มาของไวรัสร้าย

ตลาดสดหัวหนัน ตั้งอยู่บนพื้นที่กว่า 50,000 ตารางเมตร มีผู้เช่าตั้งร้านค้าอยู่กว่า 1,000 ร้าน และตั้งอยู่ไม่ห่างจากสถานีรถไฟฮั่นโข่ว ถือเป็นตลาดอาหารทะเลที่ใหญ่ที่สุดในเมืองอู่ฮั่น และใหญ่ที่สุดในภาคกลางของจีน

แม้จะเป็นตลาดที่ใหญ่โต แต่ก็ขึ้นชื่อในเรื่องของความ “ไม่สะอาด” ทางเดินที่แคบ และแผงร้านค้าต่างๆก็ตั้งชิดกันอย่างมาก

ตลาดแห่งนี้ นอกจากจะขายอาหารทะเลเป็นหลัก ยังเป็นแหล่งขายสัตว์ป่าผิดกฎหมายที่ขึ้นชื่อด้วย โดยมีขายทั้งค้างคาว ลา อูฐ สุนัข หมาป่า โคอาล่า ชะมด จระเข้ งู และอื่นๆอีกมากมาย
สาเหตุที่ทำให้เชื่อว่าต้นตอของไวรัสมาจากตลาดแห่งนี้ เป็นเพราะผู้ป่วยรายแรกๆ ในเมืองอู่ฮั่น ที่มีอาการปอดอักเสบ ต่างเป็นผู้ที่เคยมาตลาดแห่งนี้ บ้างก็เป็นคนที่ทำงานอยู่ที่ตลาดนี้
และด้วยความที่ตลาดตั้งอยู่ใกล้กับสถานีรถไฟ จึงทำให้การแพร่ระบาดของไรัสเป็นไปอย่างรวดเร็วมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม นับตั้งแต่มีการพบผู้ป่วยด้วยโรคประหลาดเมื่อเดือนธันวาคม 2019 และสามารถสืบต้นตอได้ว่า มาจากตลาดสดหัวหนัน ทำให้เมื่อวันที่ 1 มกราคม 2020 ได้มีการสั่งปิดตลาดแห่งนี้ในทันที เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส

ทั้งนี้ การเปิบพิศดารเป็นที่นิยมอย่างมากทั้งในประเทศจีน และหลายประเทศในเอเชีย อย่างเช่นการกิน ชะมด หรือหนูหรือค้างคาวบางชนิด ที่เชื่อกันว่าจะช่วยบำรุงร่างกายได้ แต่ขณะเดียวกัน สัตว์เหล่านี้ก็กลายเป็นต้นตอของโรคร้ายสู่มนุษย์ได้

อย่างเมื่อครั้งการระบาดของโรคทางเดินหายใจเฉียบพลันรุนแรง หรือ ซาร์ส เมื่อช่วงปี 2002-2003 ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตหลายร้อยคนในภูมิภาคเอเชีย และส่วนใหญ่อยู่ในจีน ก็พบว่า เชื้อซาร์ส มาจาก ชะมด หรือโรคเมอร์ส ก็มาจากอูฐ ครั้งเมื่อโรคซาร์สระบาด ทางการจีนก็สั่งปราบปรามการนำชะมดมาเป็นอาหารแล้ว

แต่จีนก็ยังคงมีขายชะมดให้กินกันจนถึงทุกวันนี้ รวมไปถึงสัตว์ป่าอื่นๆ จนกลายเป็นที่มาของการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในตอนนี้

บทความก่อนหน้านี้เพจดังเผยเหตุผล ทำไมรบ.ญี่ปุ่นได้อพยพคนออกจาก ‘อู่ฮั่น’ ก่อนชาติอื่น
บทความถัดไปวอนผู้ใหญ่ใจดีช่วยด่วน…โรงเรียนมีคอมพิวเตอร์ใช้แค่ 1 เครื่อง(ชมคลิป)