คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : รู้จักเมือง “อู่ฮั่น” ก่อนการระบาดของไวรัสร้าย

INSTAGRAM/EMILIA via REUTERS

“เมืองอู่ฮั่น” ที่ได้ชื่อว่าเป็นต้นตอของการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่อยู่ในขณะนี้ เป็นเมืองเอกของมณฑลหูเป่ย์ และยังเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดของมณฑลหูเป่ย์

อู่ฮั่น ยังเป็นเมืองที่มีประชากรมากที่สุดเป็นอันดับ 7 ของประเทศจีน โดยมีประชากรอยู่ทั้งสิ้นกว่า 11 ล้านคน

ด้วยความที่มีภูมิศาสตร์ที่ดี คือตั้งอยู่ริมแม่น้ำแยงซี ทำให้เมืองอู่ฮั่นกลายศูนย์กลางของการผลิตและการเดินทาง และเป็นที่สนใจของนักลงทุนต่างชาติ ที่พากันมาตั้งโรงงานอยู่ที่เมืองนี้ ไม่ว่าจะเป็นจีเอ็ม นิสสัน หรือ ฮอนด้า รวมไปถึงแบรนด์อื่นๆ ทั้งระดับโลก และระดับท้องถิ่น

และด้วยความที่เป็นศูนย์กลางใหญ่ของการขนส่งในประเทศ จึงทำให้เมืองอู่ฮั่น ถูกขนานนามว่าเป็น 05

เมืองอู่ฮั่น มีเขตพัฒนาแห่งชาติอยู่ 3 เขต มีเขตพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี 4 เขต มีสถาบันวิจัยอีกกว่า 350 แห่ง

นอกจากจะเป็นเมืองอุตสาหกรรมแล้ว อู่ฮั่น ยังเป็นเมืองที่เมืองแห่งมหาวิทยาลัยและสถาบันการศึกษาอยู่หลายแห่ง โดยตัวเลขจากทางการระบุว่า มีนักศึกษามาเรียนอยู่ที่เมืองอู่ฮั่นนี้มากถึงราว 1 ล้านคนทีเดียว

อู่ฮั่น ยังถือเป็นเมืองที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนานนับพันปี ทำให้มีร่องรอยประประวัติศาสตร์ต่างๆอยู่มากมาย อย่างเช่นเหตุ “การก่อการกำเริบอู่ชาง” นำไปสู่การล่มสลายของราชวงศ์ชิง และการสถาปนาสาธารณรัฐจีน

โดยอู่ฮั่น ยังเคยเป็นเมืองหลวงของประเทศจีน ในช่วงระยะเวลาสั้นๆ ในปี ค.ศ.1927 ภายใต้การปกครองของฝ่ายซ้ายของรัฐบาลก๊กมินตั๋ง

และในปี 1937 ช่วงสงครามจีน-ญี่ปุ่น ครั้งที่ 2 อู่ฮั่นก็ยังได้กลายเป็นเมืองหลวงของจีนเป็นเวลานาน 10 เดือน

นอกจากนี้ อู่ฮั่น ยังมีอาหารขึ้นชื่อของเมืองอู่ฮั่น คือ “บะหมี่แห้งร้อน” หรือภาษาจีนกลางเรียกว่า “เร่อกันเมี่ยน” ที่ได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งใน 10 สุดยอดบะหมี่ของจีน เป็นอาหารสูตรดั้งเดิมของชาวอู่ฮั่นที่ขึ้นชื่ออย่างมาก

เร่อกันเมี่ยน มีวิธีทำ คือนำเอาเส้นก๋วยเตี๋ยวลวกน้ำแล้วคลุกน้ำมันงา พักทิ้งไว้จนเย็น เมื่อจะกินก็ให้นำเส้นที่เย็นแล้วมาลวกอีกครั้ง ก่อนจะราดด้วยซอสหวาน แล้วโรยด้วยต้นหอม เพิ่มความเผ็ดร้อนด้วยน้ำมันพริก หรือน้ำมันพริกเสฉวน

ที่ไม่เพียงแค่ชาวอู่ฮั่นจะชื่นชอบ หากแต่ยังเป็นที่ชื่นชอบของชาวจีน และนักท่องเที่ยวจำนวนมาก

จากเมืองที่เคยคึกคัก คราคร่ำไปด้วยผู้คน ตอนนี้ อู่ฮั่นดูเงียบเหงา ด้วยมาตรการปิดเมืองเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

เพื่อรอวันที่เมืองอู่ฮั่น จะกลับมาสดใสเหมือนเคย

บทความก่อนหน้านี้สองสนุกเกอร์ทีมชาติ ‘แมน-นุ้ก’ ร่วงคิวพี 80 ทรูเมืองกาญจน์
บทความถัดไป‘สุธาสินี’ จารึกชื่อคว้า MVP ปิงปองลีกอาชีพญี่ปุ่น