คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : คาเฟ่ “บูบา บาร์” กับพนักงานดาวน์ซินโดรม

“บูบา บาร์” มองเผินๆ อาจจะไม่ได้ดูแตกต่างไปจากคาเฟ่ ทั่วๆไปในโครเอเชีย หากแต่ถ้าเข้าไปภายในร้าน จะรับรู้ถึงความแตกต่างที่คาเฟ่แห่งนี้ ต่างออกไป

นั่นคือ “พนักงานในร้าน” ซึ่งบางคนก็เป็นดาวน์ซินโดรม บางคนก็เป็นผู้พิการทางสมอง

โทมิสลาฟ เวลิค หัวหน้าสมาคมคนพิการ “บูบามารา” บอกว่า คาเฟ่ บูบา บาร์ จะเปิดให้บริการเร็วๆนี้ ที่เมืองวินคอฟชี ประเทศโครเอเชีย เป็นการเปิดหลังจากที่เจอกับปัญหามากมายที่ทางสมาคมต้องเจอ เมื่อมีความคิดที่จะเปิดคาเฟ่แห่งนี้

ที่คาเฟ่นี้ จะว่างจ้างสมาชิกของสมาคมราวๆ 10 คน ที่จะทำหน้าที่ในการจัดเตรียมและเสริมเครื่องดื่มให้แก่ลูกค้า โดยมีการลงทุนสร้างสูงถึง 6-7 ล้านคูนาโครเอเชีย คิดเป็นเงินไทยในตอนนี้ จะอยู่ที่ราวๆ 27- 32 ล้านบาท ซึ่งได้รับเงินสนับสนุนจากหน่วยงานท้องถิ่นของเมืองวินคอฟชี

โครงการคาเฟ่ “บูบา บาร์” จริงๆแล้วเริ่มต้นขึ้นตั้งแต่เมื่อราว 3 ปีก่อน

เวลิค บอกว่า ตอนนี้ว่า พวกเขาต้องการเอกสารอีกไม่กี่อย่าง ก็จะสามารถเปิดร้านได้แล้ว แม้ว่าโครงการนี้ ต้องการที่จะว่าจ้างผู้พิการมาทำงาน เพื่อแสดงให้เห็นถึงศักยภาพของผู้พิการในสังคม

และแม้ว่าร้านจะยังไม่ได้เปิด แต่เวลิค ก็เชื่อว่า บูบา บาร์ จะเป็นแรงผลักดันให้เกิดการเปลี่ยนแปลงนโยบายของชาติ ด้วยการเปลี่ยนแปลงกฎหมาย ที่จะนำไปสู่การให้ผู้พิการสามารถทำงานได้โดยไม่ต้องสูญเสียผลประโยชน์ของผู้พิการไป

แม้คำถามจะยังไม่ได้รับการแก้ไขเต็มที่ แต่ทางสมาคมก็จะเดินหน้าความมุ่งมั่นนี้ เพราะคนพิการมีสิทธิที่จะได้ทำงาน

เวลิค ย้ำว่า เป้าหมายสำคัญของบูบามารา ไม่ใช่เพียงแค่การจ้างงานสมาชิกของสมาคมไปกี่สิบคนให้ทำงานที่ บูบา บาร์ แต่เป้าหมายหลักคือ วิสัยทัศน์ของประเทศ ที่จะเปิดทางให้ผู้พิการได้เข้าสู่ตลาดแรงงานด้วย

ไม่ว่างานจะเป็นงานอะไรก็ตาม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon