คอลัมน์ People In focus : แท ยอง โฮ อดีตทูตโสมแดงผู้ลงสมัครสส.เกาหลีใต้

หนึ่งในข่าวที่น่าสนใจบนคาบสมุทรเกาหลีในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา หนึ่งในนั้นคือการประกาศลงชิงเก้าอี้สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเกาหลีใต้ ของอดีตเจ้าหน้าที่ระดับสูงเกาหลีเหนือผู้แปรพักตร์

แท ยอง โฮ คือบุคคลผู้นั้น อดีตอุปทูตเกาหลีเหนือ ประจำสถานเอกอัคราชทูตเกาหลีเหนือ ประจำกรุงลอนดอนประเทศอังกฤษ ตัดสินใจแปรพักตร์มาอาศัยในประเทศเกาหลีใต้ พร้อมกับครอบครัวเมื่อปี 2016
หลังจากนั้น แท แสดงความคิดเห็นวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลเกาหลีเหนืออย่างตรงไปตรงมา ทั้งการทดลองนิวเคลียร์ รวมไปถึงข้อตกลงการปลดอาวุธนิวเคลียร์ที่คิม จอง อึน ทำไว้กับโดนัลด์ ทรัมป์ ข้อตกลงที่เวลานี้หยุดชะงักไปแล้ว

แท ผู้ที่ถูกมองว่าเป็นชาวเกาหลีเหนือแปรพักตร์ที่มีตำแหน่งสูงที่สุดเท่าที่เคยมีมา ประกาศจะลงชิงเก้าอี้สส.ของพรรคเสรีภาพเกาหลี พรรคฝ่ายค้านสายอนุรักษ์นิยมของเกาหลีใต้ ในการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในวันที่ 15 เมษายนนี้

แท มีนโยบายในฐานะ “ผู้ที่รู้จักระบบภายในเกาหลีเหนือมากที่สุดในเกาหลีใต้” ในการปรับปรุงนโยบายด้าน “การรวมชาติ” ให้มีความเป็นไปได้มากขึ้น และยึดโยงอยู่บนหลักความเป็นจริง ไม่ใช่การส่งความช่วยเหลืออย่างไร้เงื่อนไข หรือเผชิญหน้ากับเกาหลีเหนืออย่างไร้เงื่อนไข

แท ยอง โฮ นับเป็นบุคคลระดับสูงของเกาหลีเหนือ ที่ได้รับการศึกษาเล่าเรียนด้านภาษาอังกฤษในประเทศจีนตั้งแต่เด็ก ก่อนจะกลับมาเรียนด้านการต่างประเทศที่มหาวิทยาลัยเปียงยาง ในกรุงเปียงยาง ประเทศเกาหลีเหนือ และเริ่มทำงานราชการตั้งแต่ยุคทศวรรษที่ 80

แท แต่งงานกับ โฮ ฮเย ซน ญาติของ โอ แพค รยอง สหายร่วมรบของคิม อิล ซุง อดีตผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือผู้ล่วงลับในช่วงทศวรรษที่ 30 ทั้งคู่มีลูกชายด้วยกันสองคน และนั่นก็เป็นเหตุผลให้แท ตัดสินใจหันหลังให้กับการปกครองอันกดขี่

ลูกชายทั้งสองคนของแท ศึกษาอยู่ในประเทศอังกฤษในเวลาที่แทถูกส่งไปทำงานเป็นอุปทูตที่สถานเอกอัครราชทูตเกาหลีเหนือ ประจำกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ

แท ตัดสินใจแปรพักตร์หลังถูกเรียกตัวกลับกรุงเปียงยาง โดยนักการทูตที่ถูกมองว่าเก่งกาจและเฉิดฉายมากที่สุดในเกาหลีเหนือ ยอมรับในภายหลังว่า ลูกๆของตนมีความคุ้นเคยกับชีวิตที่มีเสรีภาพอย่างในอังกฤษแล้ว จึงไม่อยากให้ต้องไปเจอชีวิตที่อยู่ท่ามกลางการกดขี่ในเกาหลีเหนืออีกต่อไป

หลังแท แปรพักตร์ รัฐบาลเกาหลีเหนือประณามแทอย่างรุนแรงด้วยคำอย่าง “เดนมนุษย์” นอกจากนี้ยังกล่าวหาแท ว่าก่ออาชญากรรมอย่างการทุจริตยักยอกเงิน รวมไปถึงข้อหารุนแรงอย่างการ “ข่มขืนเด็ก” อย่างไรก็ตามเกาหลีเหนือไม่ประสบความสำเร็จในการยื่นขอให้อังกฤษส่งตัวแทกลับเกาหลีเหนือ

หลังจากได้รับการคุ้มครองจากรัฐบาลเกาหลีใต้อย่างเป็นทางการ แท ได้ทำงานในหน่วยข่าวกรองแห่งชาติ ในปี 2017 ก่อนลาออกและมีงานเขียนอีกหลายต่อหลายเรื่อง ในจำนวนนั้นรวมไปถึงหนังสือขายดีอย่าง “รหัสลับจากกองเลขาธิการชั้น3” ที่เปิดเผยเรื่องอื้อฉาวลึกๆ รวมถึงสภาพครอบครัวของผู้นำคิม ในเกาหลีเหนือ

แทเคยบอกถึงความตั้งใจของตนเอาไว้ว่าตนต้องการที่จะทำทุกอย่างไม่ใช่เพื่อช่วยเหลือครอบครัวของตนที่ติดอยู่ในเกาหลีเหนือเท่านั้น แต่เพื่อประชาชนชาวเกาหลีเหนือให้หลุดพ้นจากการเป็นทาส

แทยืนยันว่า หากผู้นำระดับสูงในเกาหลีเหนือ รวมถึงชาวเกาหลีเหนือได้เห็นตนได้รับเลือกให้นั่งในสภาผู้แทนราษฎรเกาหลีใต้แล้ว

“การรวมชาติที่แท้จริงอย่างที่เราต้องการจะขยับเข้ามาใกล้เราอีกหนึ่งก้าว”

บทความก่อนหน้านี้UNIQ ปิดการขายหุ้นกู้เต็มจำนวน 3 พันล้าน ปลื้มนักลงทุนให้ความเชื่อมั่น พร้อมเดินหน้าโครงการก่อสร้างรถไฟชานเมืองสายสีแดง
บทความถัดไปมธ.เดือด! น.ศ. ‘ซีส์’ อ้าง อ.ศิลปากรโยนไมค์ใส่หน้า ด่าหยาบ ทวีตรุมแฉ โดนกันมาทุกปี