คอลัมน์ People In Focus: ชาเบียร์ ฆุสโต จากนายธนาคารสู่ผู้แฉทุจริต1MDB

ชาเบียร์ ฆุสโต ชายชาวสวิตเซอร์แลนด์เชื้อสายสเปนิช วัย 53 ปี มีชีวิตราวกับรถไฟเหาะตีลังกา

จากนายธนาคารธรรมดา สู่ผู้บริหารเบอร์ 3 ของ “เปโตรซาอุดี” บริษัทค้าน้ำมันในอังกฤษ ก่อนจะกลายเป็นผู้เปิดโปงการทุจริต 1MDB มหกรรมการฉ้อราษฎร์บังหลวงที่ใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์

ชีวิตฆุสโตตกต่ำที่สุดหลังถูกทางการไทยจับกุมตัว ต้องนอนในคุกเรือนจำคลองเปรม ก่อนจะได้รับอิสระ และกลายเป็นอีกหนึ่งคนดังที่ชาวมาเลเซียชื่นชอบ

ฆุสโต ลูกชายของผู้อพยพชาวสเปน ที่มาตั้งรกรากในสวิตเซอร์แลนด์ ได้ตั้งบริษัทด้านการเงินที่สวิตเซอร์แลนด์ ในปี 2006 ก่อนจะสนิทสนมกับ “ทาริก โอเบอิค” ผู้ที่ต่อมาไปร่วมเป็นผู้ก่อตั้ง “เปโตรซาอุดี” บริษัทสัญชาติอังกฤษที่เป็นเส้นทางการดูดเงินงบประมาณนับแสนล้านบาทจาก “กองทุนเพื่อความมั่งคั่งแห่งชาติ” หรือ 1MDB ของประเทศมาเลเซีย ไปเข้ากระเป๋าคนใกล้ชิดของ “นายนาจิบ ราซัค” นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย จนเป็นข่าวอื้อฉาวในช่วงหลายปีที่ผ่านมา

ฆุสโต ขายหุ้นบริษัทการเงิน และเดินทางออกจากสวิสมาท่องเที่ยวอยูในประเทศไทยในปี 2009 ช่วงเวลาที่ “เปโตซาอุดี” ยังมีเพียงแค่ชื่อ

ปีเดียวกัน ฆุสโต ได้รับคำชวนจาก “โอเบอิค” ให้ไปร่วมบริหาร “เปโตรซาอุดี” ด้วยข้อเสนอเงินเดือน เดือนละ 400,000 ปอนด์ หรือ 16 ล้านบาท บวกกับโบนัสหลายล้านปอนด์

ฆุสโต รับหน้าที่ดูแลธุรกิจในเวเนซุเอลา โดยที่ไม่รู้เลยว่า “โอเบอิค” กำลังนำ “เปโตรซาอุดี” ทำข้อตกลงร่วมทุนกับ 1MDB กลายเป็นจุดเริ่มต้นการทุจริตยักย้ายถ่ายเทเงินนับแสนๆล้านบาทในเวลาต่อมา

ความขัดแย้งระหว่างฆุสโต และ โอเบอิค เริ่มต้นขึ้นเมื่อฆุสโต เริ่มไม่พอใจกับสภาพการทำงาน เมื่อเงินเดือนเริ่มเข้าไม่ตรงเวลา บางเดือนไม่ถูกโอนเข้าเลย ขณะที่โบนัส ที่ให้สัญญากันไว้ไม่เป็นไปตามข้อตกลง
ฆุสโตยังรู้สึกไม่พอใจในนิสัยที่เปลี่ยนไปของ โอเบอิค เพื่อนเก่าที่เริ่มหยิ่งยะโส ไร้เหตุผล และเริ่มควบคุมอารมณ์ไม่ได้ หลังจากที่มีเงินใช้เป็นกอบเป็นกำ

ฆุสโต ตัดสินใจลาออกในเดือนมีนาคม 2011 และมีข้อตกลงกับผู้บริหารเปโตรซาอุดีว่าจะมีการจ่ายเงินชดเชยให้เป็นเงิน 5 ล้านปอนด์ แต่สุดท้ายฆุสโต กลับได้รับเงินชดเชยเพียง 3 ล้านปอนด์เท่านั้น

นั่นส่งผลให้ฆุสโต ตัดสินใจ “ดาวน์โหลดข้อมูล” จากเซิร์ฟเวอร์ของบริษัทเปโตรซาอุดี ขนาด 90 กิกกะไบต์ เป็นข้อมูลอีเมล์จำนวนกว่า 2 แสนฉบับออกมาเพื่อเป็นหลักประกัน ซึ่งข้อมูลชุดนี้สุดท้ายกลายเป็นหลักฐานสำคัญของคดีทุจริต 1MDB ระดับมโหฬาร

ปี 2013 ฆุตโต ตัดสินใจใช้ข้อมูลดังกล่าวเรียกร้องเงิน 2 ล้านปอนด์ อ้างว่าเป็นส่วนที่ตนต้องได้จากเงินชดเชยตามที่ตกลงกันไว้จากเปโตรซาอุดี นั่นสร้างความไม่พอใจให้กับฝ่ายบริหารของเปโตรซาอุดีที่ยังคงปฏิเสธจ่ายเงิน และกล่าวหาฆุสโตว่ากำลังข่มขู่กรรโชกทรัพย์ซึ่งเป็นเรื่องผิดกฎหมาย

หลังผิดหวังจากการได้เงินชดเชยจากเปโตรซาอุดี ฆุสโต เลือกที่จะขายข้อมูลดังกล่าวให้กับ แคลร์ รอว์คาสเซิล บราวน์ นักข่าวอังกฤษเจ้าของเว็บไซต์ “ซาราวัคนิวส์” ซึ่งสุดท้ายมีนายทุนเจ้าของสื่อในมาเลเซียอย่าง “ดิเอดจ์” ร่วมทำข้อตกลงยอมจ่ายเงิน 2 ล้านปอนด์ ซื้อข้อมูลของฆุสโต นำไปเผยแพร่จนกลายเป็นประเด็นอื้อฉาว 1MDB นับตั้งแต่ปี 2015 เป็นต้นมา

ฆุสโต ผู้ที่ตั้งใจลงหลักปักฐานทำธุรกิจโรงแรมกับภรรยาที่เกาะสมุย ถูกบริษัทเปโตรซาอุดี แจ้งความจับฐานข่มขู่กรรโชกทรัพย์ ในปี 2015 ช่วงเวลาซึ่งฆุสโตระบุว่าถูกหลอกให้ยอมรับสารภาพจนต้องโทษจำคุก 3 ปี
ฆุสโต ถูกจำคุกอยู่ที่เรือนจำคลองเปรมก่อนจะได้รับการอภัยโทษและได้รับการปล่อยตัวเป็นอิสระในอีก 18 เดือนต่อมา

เวลานี้ฆุสโต ได้ร่วมเป็นพยานในการสืบสวนคดีทุจริต 1MDB กับทางการสวิตเซอร์แลนด์ มาเลเซีย อย่างต่อเนื่อง และยังคงยืนยันเหมือนเดิมว่าตนไม่ได้ทำอะไรผิด และภูมิใจกับสิ่งที่ได้ทำลงไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รถหมอลำคณะทองคำอีสานศิลป์ หลุดโค้งพลิกคว่ำเทกระจาด ดับ 1 บาด เจ็บนับ10
บทความถัดไปโควิค-19 ทำ ‘Green Day’ ประกาศเลื่อนทัวร์เอเชีย