คอลัมน์แกะรอยต่างแดน : เมื่อเทือกเขาหิมาลัย ปรากฏให้เห็นอีกครั้ง ในวันล็อกดาวน์

เครดิตภาพ จากTwitter @Deewalia

ในขณะที่คนเกือบทั่วโลก ต้องอยู่ในสถานะล็อกดาวน์ เคลื่อนย้ายกันให้น้อยที่สุด เว้นระยะห่างทางสังคมให้มากที่สุด เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของ “โควิด-19” ที่ยังคงมีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องทั่วโลก

แต่ดูเหมือนสถานการณ์ของสิ่งแวดล้อมบนโลกเรา กำลังดีขึ้น!!

หนึ่งในสิ่งที่เห็นได้ชัด คือการปรากฏตัวให้เห็นอีกครั้ง ของ “เทือกเขาหิมาลัย” ในประเทศอินเดีย ที่ปรากฏออกมาให้เห็นได้ชัดเจนอีกครั้ง หลังจากไม่ได้ปรากฏมาให้เห็นนานหลายสิบปี อันเนื่องจากคุณภาพอากาศในอินเดียที่ย่ำแย่

โดยเมื่อวันที่ 22 มีนาคม อินเดียได้ออกมาตรการเด็ดขาด ประกาศเคอร์ฟิวทั่วประเทศ เป็นเวลา 3 สัปดาห์ ห้ามประชาชนออกนอกบ้าน เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้ผู้คนออกมาเคลื่อนไหวกันน้อยลง ส่งผลให้คุณภาพอากาศดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด หลังจากผ่านไปเพียงแค่ 1 วัน ค่า พีเอ็ม10 ในกรุงนิวเดลี ลดลงไปถึง 44 เปอร์เซ็นต์
เช่นเดียวกับอีกหลายเมืองทั่วประเทศ ที่ค่ามลพิษทางอากาศลดลงเช่นกัน

และเป็นผลให้ เทือกเขาหิมาลัย ปรากฏมาให้เห็นอีกครั้ง แม้จะอยู่ห่างไกลออกไปกว่า 160 กิโลเมตร ยังสามารถมองเห็นเทือกเขาหิมาลัยอันสูงใหญ่ได้

ชาวบ้านคนหนึ่งในรัฐปัญจาบ ได้แชร์ภาพที่ถ่ายไว้จากการขึ้นไปอยู่บนหลังคาบ้าน พร้อมกับบอกว่า “นี่เป็นครั้งแรกในรอบเกือบ 30 ปี ที่ได้เห็นเทือกเขาหิมาลัยชัดเจนแบบนี้ หลังจากที่อินเดียประกาศล็อกดาวน์ และทำให้สภาพอากาศดีขึ้น

นอกจากนี้ ก็ยังมีคนอื่นๆในอินเดีย ที่พากันแชร์ภาพของเทือกเขาหิมาลัย ที่เห็นได้อย่างชัดเจนจากที่ห่างไกลออกไป

ทั้งนี้ เทือกเขาหิมาลัยนั้น เป็นเทือกเขาที่ทอดยาวพาดผ่าน 5 ประเทศด้วยกัน คือ ปากีสถาน อินเดีย จีน ภูฏาน และเนปาล โดยมียอดเขาสูงที่สุดในโลก ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีคือ ยอดเขาเอเวอร์เรสต์ โดยประกอบไปด้วยยอดเขาที่สูงกว่า 7,200 เมตรมากกว่า 100 ยอด

สำหรับคำว่า หิมาลัย เป็นภาษาสันสกฤต แปลว่า ที่อยู่ของหิมะ ถือเป็นจุดกำเนิดของระบบแม่น้ำสำคัญของโลกหลายสาย ไม่ว่าจะเป็นแม่น้ำสาละวิน และแม่น้ำโขง รวมถึงแอ่งแม่น้ำสินธุ และแอ่งแม่น้ำคงคา

ซึ่งการล็อกดาวน์ของอินเดียครั้งนี้ ทำให้ชาวอินเดียได้เห็นเทือกเขาหิมาลัยอันโดดเด่นเป็นสง่ามานาน แต่เพิ่งปรากฏให้เห็นอย่างชัดเจนก็ตอนนี้เอง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon