คอลัมน์ People In Focus : คิม โย จอง ตัวเต็งว่าที่ผู้นำโสมแดงคนต่อไป

คอลัมน์ People In Focus : คิม โย จอง ตัวเต็งว่าที่ผู้นำโสมแดงคนต่อไป

คิม โย จอง น้องสาวแท้ๆของคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ ถูกพูดถึงอีกครั้งในฐานะผู้ที่มีโอกาสเป็นผู้นำเกาหลีเหนือคนต่อไปมากที่สุด หลังจากคิม จอง อึน ไม่ปรากฏตัวในสื่อเกาหลีเหนือ เป็นเวลานานกว่า 2 สัปดาห์แล้ว

ในฐานะผู้สืบสายเลือดตระกูลคิม คิม โย จอง ในวัย 32 ปี ดูจะมีโอกาสที่จะนั่งในตำแหน่งผู้นำเกาหลีเหนือต่อจากคิม จอง อึนได้ มากที่สุด

รายงานระบุว่า คิม โย จอง สนิทสนมกับ คิม จอง อึน มากด้วยวัยที่ใกล้กันและการได้เดินทางไปเรียนต่อที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ด้วยกันในช่วงปีค.ศ. 1996-2000

คิม โย จอง กลับเกาหลีเหนือ และเรียนต่อด้านการทหารที่มหาวิทยาลัยทหาร คิม อิล ซุง และเรียนต่อด้านวิทยาการคอมพิวเตอร์ ที่มหาวิทยาลัยคิม อิล ซุง ด้วย

Advertisement

รายงานระบุด้วยว่า คิม โย จอง แต่งงานกับ โช ซอง ลูกชายของ โช รยอง แฮ เจ้าหน้าที่ทหารและนักการเมืองระดับสูงของเกาหลีเหนือ และมีรายงานว่าทั้งคู่มีลูกด้วยกันอย่างน้อย 1 คน ซึ่งเกิดในเดือนพฤษภาคมปี 2015

ในปี 2018 มีรายงานว่า คิม โย จอง จะกำลังตั้งท้องลูกคนที่ 2 ในขณะที่เธอเป็นตัวแทนเดินทางมาร่วมชมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวที่เมืองพยองชาง ในเกาหลีใต้ด้วย

คิม โย จอง ปรากฏตัวในสื่อน้อยมากจนกระทั่งในปี 2010 เมื่อเธอถูกถ่ายภาพในงานประชุมพรรคกรรมกรเกาหลีเหนือ ก่อนจะเป็นที่สนใจจากทั่วโลกในการร่วมพิธีศพของ คิม จอง อิล อดีตผู้นำเกาหลีเหนือ และพ่อของสองพี่น้องคิม ในปี 2011

Advertisement

คิม โย จอง ปรากฏในสื่อเกาหลีเหนือในฐานะ “เจ้าหน้าที่ระดับสูง” ใน “คณะกรรมาธิการกลางของพรรคกรรมกร” ก่อนที่ คิม โย จอง จะได้รับการแต่งตั้งเป็นรองผู้อำนวยการคนที่หนึ่ง ของกรมโฆษณาชวนเชื่อและปลุกปั่นของพรรคกรรมกร หน่วยงานที่ทำหน้าที่ปล่อยข่าวโฆษณาชวนเชื่อและดิสเครดิตชาติปฏิปักษ์ของเกาหลีเหนือ ในปี 2014

คิม โย จอง ก้าวขึ้นสู่การเป็นสมาชิกโปลิตบูโร ของพรรคกรรมกร ในปี 2017 ปรากฎตัวอีกครั้งในการเป็นตัวแทนเกาหลีเหนือร่วมชมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวที่เมืองพยองชาง ในปี 2018

กลายเป็นคน “ตระกูลคิม” คนแรกที่ได้เหยียบแผ่นดินเกาหลีใต้ หลังสิ้นสุดดสงครามเกาหลีเมื่อปี 1953

น้องสาวคิม จอง อึน ปรากฏตัวอีกครั้งในการหารือระดับผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือและสหรัฐอเมริกาที่ประเทศสิงคโปร์ ในปี 2019 โดยมีภาพเธอปรากฏตัวเคียงข้างพี่ชายในพิธีลงนามระหว่างสองผู้นำ ก่อนจะมีรายงานว่าเธอได้รับเลือกเข้าสู่สภาเกาหลีเหนือในฐานะตัวแทนเมือง “คิลลิมกิล” ในปีเดียวกัน

ปัจจุบันคิม โย จอง ถูกมองว่าเป็นผู้ที่อยู่เบื้องหลังการสร้างภาพลักษณ์ของคิม จอง อึน ในสื่อทั้งในประเทศและต่างประเทศ และถูกมองว่ามีความเชื่อใจในตัวพี่ชายเป็นอย่างยิ่ง แม้คิม จอง อึน จะเป็นผู้สั่งประหารลุงแท้ๆของตนในข้อหากบฏก็ตาม

จากนี้คงต้องติดตามข่าวคราวของคิม จอง อึน อย่างใกล้ชิดว่าแท้จริงแล้วผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือหายตัวไปไหน

รวมไปถึงบทบาทของน้องสาวผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือที่จะมีต่อไปในอนาคต

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image