คอลัมน์ People In Focus: เหมา หยิน  32 ปีที่หายตัวสู่อ้อมกอดพ่อแม่

คอลัมน์ People In Focus: เหมา หยิน  32 ปีที่หายตัวสู่อ้อมกอดพ่อแม่

เหมา หยิน ถูกลักพาตัวไปที่หน้าโรงแรมแห่งหนึ่งในเมืองซีอาน มณฑลส่านซี ตั้งแต่มีอายุได้เพียง 2 ขวบ หรือราว 32 ปีที่แล้ว

เหมา เจิ้นจิง และ หลี่ จิงจื่อ พ่อแม่ของเขาเดินทางทั่วประเทสศ ทำใบปลิวหาเด็กหายนับแสนใบเพื่อตามหาตัวลูกชายที่หายตัวไป ล่าสุดเมื่อวันที่ 18 พฤษภาคมที่ผ่านมา ครอบครัวได้กลับมาพร้อมหน้ากันอีกครั้งในเวลาที่เหมามีอายุ 34 ปีแล้ว

เกิดวันที่ 23 กุมภาพันธ์ ปีค.ศ. 1986 แม่ของเหมา พูดถึงเหมากับหนังสือพิมพ์เซาท์ไชน่ามอร์นิ่งโพต์ เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมาว่า เหมา “เป็นเด็กฉลาด น่ารักและสุขภาพดี”

เหตุการณ์เกิดขึ้นในวันที่ 17 ตุลาคม 1988 พ่อของเหมา พาลูกชายจากเนิร์สเซอรีกลับบ้าน ในเมืองซีอาน มณฑลส่านซี

เหมา บอกกับพ่อว่าหิวน้ำ นั่นจึงทำให้พ่อหยุดรถที่ทางเข้าโรงแรมแห่งหนึ่ง ในพริบตาที่พ่อหยิบน้ำนั่นเองที่เด็กชายเหมาถูกลักพาตัวหายไป

ครอบครัวเหมาหาทั้งในมณฑลซีอาน และพื้นที่โดยรอบ ติดโปสเตอร์ แจกใบปลิว

นางหลี่ ลาออกจากงานผลิตใบปลิวโปสเตอร์ตามหาลูกชายนับแสนใบส่งไปกว่า 10 มณฑลและอีกหลายพื้นที่ทั่วประเทศ แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จ

ตลอดหลายปีที่ผ่านมา นางหลี่ออกรายการทีวีหลายรายการเพื่อขอความช่วยเหลือ ซึ่งรวมไปถึงรายการ “เอ็กซ์แฟกเตอร์” ที่ทำให้ครอบครัวได้เบาะแสถึง 300 แหล่งแต่ทั้งหมดก็ไม่ได้ทำให้เจอลูกชายที่หายไป
ปี 2007 สองสามีภรรยาไม่ย่อท้อ เสนอตัวเข้าเป็นอาสาสมัครกับกลุ่มที่เรียกตัวเองว่า “ลูกกลับบ้าน” เพื่อช่วยเหลือพ่อแม่คนอื่นๆที่ลูกหายไป ซึ่งสองสามีภรรยาก็สามารถช่วยเด็กได้กลับมาพบกับครอบครัวอีกครั้งถึง 29 คน ยกเว้นแต่ลูกขายของตัวเองที่ยังคงไร้ร่องรอย

สื่อจีนรายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับเบาะแสจากชายคนหนึ่งในมณฑลเสฉวน ห่างจากมณฑลซีอานไปราว 1,000 กิโลเมตร เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา โดยชายคนดังกล่าวระบุว่าเป็นคนรับเลี้ยงเด็กคนหนึ่งเอาไว้เมื่อหลายปีก่อน

เจ้าหน้าที่ตำรวจพบว่า เด็กคนดังกล่าวเวลานี้มีอายุ 34 ปี ก่อนที่จะมีการตรวจสอบดีเอ็นเอและพบว่านั่นคือ เหมา หยิน ลูกชายที่หายตัวไปนานถึง 32 ปีจริงๆ

เหมา หยิน ที่เวลานี้มีชื่อจริงว่า กู หนิงหนิง เจ้าของธุรกิจตกแต่งบ้าน ระบุว่า ตนยังไม่แน่ใจเกี่ยวกับอนาคต แต่แน่นอนว่าตนจะใช้เวลากับพ่อแม่ที่แท้จริงที่เพิ่งกลับเจอหน้ากันให้มากที่สุด

เจ้าหน้าที่ตำรวจระบุว่า เหมา หยิน ถูกขายให้กับคู่รักที่ไม่มีลูกเป็นเงิน 6,000 หยวนหรือราว 26,800 บาท
นางหลี่ เปิดเผยข่าวดีเมื่อวันที่ 10 พฤษภาคมที่ผ่านมา ซึ่งถือเป็น “วันแม่” ในประเทศจีนระบุว่าการได้พบลูกชาย “เป็นของขวัญที่ดีที่สุดที่เคยได้มาในชีวิต”

ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจยังคงสืบสวนในคดีลักพาตัวเมื่อปี 1988 ต่อไป โดยที่ไม่ได้มีการเปิดเผยข้อมูลของครอบครัวที่เลี้ยงดูเหมา หยิน มาแต่อย่างใด

ทั้งนี้การลักพาตัวและการค้าเด็กยังคงเป็นปัญหาในจีนมาอย่างยาวนานหลายสิบปี

จากข้อมูลของเว็บไซต์ของกลุ่ม “ลูกกลับบ้าน” มีโพสต์ตามหาลูกชาย 14,893 คน และตามหาลูกสาวจำนวน 7,411 คน

ขณะที่ล่าสุดในปี 2015 มีการคาดการณ์กันว่าในแต่ละปีมีเด็กที่ถูกลักพาตัวในจีนจำนวนมากถึงปีละ 20,000 คน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘โอลุวะ เฟมี’ ลูกครึ่งไทย-ไนจีเรียเผยอยากค้าแข้งลีกเอิง
บทความถัดไป‘ดีอีเอส’ ย้ำขยายเวลาบังคับใช้ พ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลฯ บางมาตรา มีผล พ.ค.63-64