คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : นิทรรศการ “หน้ากาก” ในพิพิธภัณฑ์สาธารณรัฐเช็ก

คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : นิทรรศการ
REUTERS/David W Cerny

คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : นิทรรศการ “หน้ากาก” ในพิพิธภัณฑ์สาธารณรัฐเช็ก

ในช่วงยุคโควิด-19 เช่นนี้ หนึ่งในอุปกรณ์สำคัญของคนเกือบทั่วโลก คือ “หน้ากาก” จะหน้ากากผ้า หน้ากากอนามัย หรือหน้ากากอะไรก็แล้วแต่ ที่ทำขึ้นเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสต่างๆ ที่กลายเป็นสิ่งสำคัญอย่างหนึ่งในการดำรงชีวิตของเรา

ที่พิพิธภัณฑ์แห่งชาติสาธารณรัฐเช็ก จึงได้มีการจัดนิทรรศการ “หน้ากาก” ขึ้นมา

REUTERS/David W Cerny

โดยรัฐบาลของเช็กนั้น เป็นหนึ่งในรัฐบาลแรกๆที่ประกาศให้ประชาชนทุกคนสวมหน้ากากเมื่ออยู่ “นอกบ้าน” เพื่อป้องกันการระบาดของ “โควิด-19” ทำให้เช็กเป็นประเทศที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 น้อยกว่าบางประเทศในยุโรป โดยตอนนี้ เช็กมีผู้ติดเชื้อเกือบ 9 พันราย และเสียชีวิตกว่า 3 ร้อยราย

เช็กก็เหมือนกับอีกหลายประเทศ ที่ตอนแรกเริ่มวิกฤตโควิด ก็มีการผลิตหน้ากากไม่ทันใช้ ทำให้บรรดาชาวบ้านต่างพากันลุกขึ้นมาทำหน้ากากผ้าใช้กันเอง

REUTERS/David W Cerny

มิรา บูเรียโนวา ภัณฑารักษ์ บอกว่า ตอนนี้ มีหน้ากากผ้าออกมาเยอะมาก เลยคิดว่า อาจจะมีอะไรให้คนรุ่นหลังได้รู้ว่า มีอะไรเกิดขึ้นในช่วงนี้ ก็คิดได้ว่า หน้ากากนี่แหละ ที่ถือเป็นสัญลักษณ์ของสถานการณ์ตอนนี้ที่ชัดเจนที่สุด

นิทรรศการเล็กๆนี้ จัดอยู่ภายในพิพิธภัณฑ์แห่งชาติ ในกรุงปราก โดยได้คัดเลือกเอาหน้ากากที่ส่งเข้ามา เพื่อนำมาจัดแสดง ทั้งแบบที่เป็นหน้ากากมาตรฐาน หรือที่ออกแบบมาเพื่อให้ดูสนุกสนาน และหน้ากากที่เป็นรูปธงชาติ

REUTERS/David W Cerny

นอกจากนี้ ยังมีหน้ากากชิ้นหนึ่ง ที่ทำจากเด็กที่ป่วยเป็นออทิสติกด้วย

ลุดมิลา บราซโดวา หนึ่งในผู้เข้าชม บอกว่า เธอทำงานเป็นเจ้าหน้าที่ด้านสาธารณสุข และสิ่งที่จับใจเธอมากที่สุด คือ เมื่อตอนที่ไม่มีอะไรเหลือเลยในโรงพยาบาล แล้วทุกคนในประเทศลุกขึ้นมาเย็บหน้ากากกันเอง ผู้คนลุกขึ้นมาช่วยเหลือกันเอง

REUTERS/David W Cerny

ทั้งนี้ นิทรรศการนี้ เพิ่งเปิดหลังจากที่รัฐบาลเช็กผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ รวมทั้งผ่อนคลายนโยบายเรื่องการใส่หน้ากาก โดยผู้คนไม่ต้องใส่หน้ากากตลอดเวลาที่อยู่นอกบ้านแล้ว

แต่ยังคงต้องสวมใส่หน้ากากขณะโดยสารระบบขนส่งสาธารณะ และอยู่ภายในอาคารสาธารณะต่างๆ รวมทั้งในพิพิธภัณฑ์ด้วย

และแน่นอนว่า ผู้ที่จะเข้าชมนิทรรศการหน้ากาก ก็ต้องสวมหน้ากากเข้าชมด้วย !!

REUTERS/David W Cerny

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon