คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : บังเกอร์ใต้ทำเนียบขาว ที่หลบภัยของปธน.สหรัฐ

คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : บังเกอร์ใต้ทำเนียบขาว ที่หลบภัยของปธน.สหรัฐ

คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : บังเกอร์ใต้ทำเนียบขาว ที่หลบภัยของปธน.สหรัฐ

เมื่อช่วงคืนวันที่ 5 มิถุนายน ขณะที่สหรัฐอเมริกากำลังเผชิญกับการชุมนุมต่อต้านการเหยียดสีผิว ที่ดูเหมือนจะทวีความรุนแรงขึ้น ตัวของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐ ถูกนำตัวไปไว้ที่ “บังเกอร์” หรือ ที่หลบภัยใต้ดินภายในทำเนียบขาว

ซีเอ็นเอ็น รายงานเรื่องนี้เอาไว้ว่า ที่หลบภัย และอุโมงค์ ภายใต้ทำเนียบขาวนั้น ไม่ใช่เรื่องใหม่ เพียงแต่ไม่ค่อยมีประธานาธิบดีสหรัฐคนไหนใช้กัน

โดยบังเกอร์แห่งนี้ สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยที่ แฟรงกลิน ดี.รูสเวลต์ เป็นประธานาธิบดีสหรัฐ บริเวณฝั่ง “อีสต์วิง” ของทำเนียบขาว ในช่วงที่สหรัฐกำลังเผชิญกับการโจมตีเพิร์ลฮาร์เบอร์ เมื่อปี ค.ศ,1941

แรกเริ่มนั้น รูสเวลต์ ได้พยายามขยายโครงการก่อสร้างห้องใต้ดิน เพื่อใช้เป็นที่หลบภัยเมื่อถูกโจมตีทางอากาศ มากกว่าที่จะสร้างเป็นห้องหลบภัย

และมีโครงการ 2 โครงการที่ต่างกัน โครงการแรก คือสร้างขึ้นใต้ทำเนียบขาว และอีกโครงการเป็นทางลาดไปยังห้องนิรภัยของกระทรวงคลัง เนื่องจากรูสเวลต์นั่งวีลแชร์

อย่างไรก็ตาม ฝ่ายรักษาความปลอดภัยของทำเนียบขาวเอง มองว่า บังเกอร์นี้อาจจะไม่ปลอดภัยพอ รูสเวลต์จึงได้เริ่มเดินทางไปหลบภัยที่ภูเขาในรัฐแมรีแลนด์ ที่รูสเวลต์ตั้งชื่อว่าเป็น “แชงกรี-ลา”

หรือก็คือ แคมป์ เดวิด นั่นเอง ซึ่งในเวลานั้น ไม่มีใครรู้ว่า แคมป์ เดวิด นี้ ตั้งอยู่ที่ใด

สำหรับห้องหลบภัยใต้ทำเนียบขาวถูกใช้ครั้งล่าสุด คือเป็นที่ประชุมของศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉินประธานาธิบดี ที่ใช้ในช่วงเหตุโจมตีสหรัฐ 11 กันยายน หรือ 9/11 ปี ค.ศ.2001

จากการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวและแหล่งข่าวคนอื่นๆ ระบุว่า ทรัมป์ถูกนำตัวลงไปไว้ที่บังเกอร์ใต้ดิน ในขณะที่ผู้ชุมนุมรวมตัวกันบริเวณหน้าทำเนียบขาว

จากเหตุประท้วงการเหยียดผิวอันสืบเนื่องจากการตายของนายจอร์จ ฟลอยด์ ชายผิวสีที่เสียชีวิตขณะถูกตำรวจควบคุมตัวเอาไว้ จนกลายเป็นชนวนของการประท้วงทั่วสหรัฐและในอีกหลายเมืองทั่วโลก

โดยทรัมป์เอง พยายามจะอธิบายว่า การลงไปที่บังเกอร์ใต้ดินนี้ ก็เพื่อคอยดูสถานการณ์ ไม่ใช่หลบเพื่อความปลอดภัย และมีรายงานว่า ทรัมป์อยู่ภายในบังเกอร์นี้ไม่เกิน 1 ชั่วโมง

ขณะที่ เมลาเนีย ทรัมป์ ภริยาของประธานาธิบดีสหรัฐ และ บาร์รอน บุตรชายของทั้งคู่ ก็ถูกนำตัวลงไปที่บังเกอร์แห่งนี้ด้วยในวันเดียวกัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้หนังสือโผล่ ‘อสมท’​ เสนอ ‘กสทช.’​ แบ่งเงินเยียวยาคลื่น 2600 คนละครึ่งกับเอกชน
บทความถัดไป‘เอเอฟซี’ เคาะวันแข่งฟุตซอลชิงแชมป์เอเชียใหม่ – ไทยรอเสียบเจ้าภาพแทนเติร์ก