คอลัมน์ People In Focus : วลาดิมีร์ ปูติน 20 ปีกับ 5 เหตุการณ์สำคัญ

คอลัมน์ People In Focus : วลาดิมีร์ ปูติน 20 ปีกับ 5 เหตุการณ์สำคัญ

วลิดิมีร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย ระบุเสมอว่าตนเองเป็นผู้นำรัสเซียกลับสู่การเป็นมหาอำนาจของโลกอีกครั้งนับตั้งแต่รับตำแหน่งประธานาธิบดีรัสเซีย เมื่อ 20 ปีก่อน

เวลานี้ปูติน กำลังเดินหน้าขยายข้อจำกัดในการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีของตนออกไปจนถึงปี 2036
ยังไม่แน่ชัดว่าอนาคตจะเป็นอย่างไร แต่นี่คือ 5 เหตุการณ์สำคัญที่เป็นคำจำกัดความของช่วงเวลาการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีของวลาดิมีร์ ปูติน

1.เหตุการณ์โศกนาฏกรรมเรือดำน้ำคูร์ส เมื่อปี 2000 เกิดขึ้นเพียง 4 เดือนหลังจากปูตินได้รับเลือกเป็นประธานาธิบดีครั้งแรก

เรือดำน้ำคูร์ส เรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์จมลงสู่ก้นมหาสมุทรอาร์คติก พร้อมกับลูกเรือทั้งหมด 118 คน
ปูติน ถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าไม่ยอมยกเลิกวันหยุดพักผ่อนของตัวเองที่ทะเลดำ ก่อนจะปรากฏตัวอีกครั้งหลังเหตุการณ์ผ่านไป 4 วัน

Advertisement

ภาพสะเทือนใจเกิดขึ้นเมื่อตัวแทนรัฐบาลเดินทางไปพบกับครอบครัวของลูกเรือ ภาพข่าวแสดงให้เห็นแม่ของลูกเรือคนหนึ่งตะโกนด้วยความผิดหวัง ก่อนจะถูกจับฉีดยาสลบจนนิ่งไป

เหตุการณ์ดังกล่าวสิ้นสุดลงด้วยการที่รัสเซีย ตอบรับข้อเสนอจากต่างชาติในการช่วยกู้เรือดำน้ำขึ้นมาจากก้นทะเล แต่นั่นก็ผ่านมา 1 สัปดาห์แล้วและลูกเรือก็เสียชีวิตลงทั้งหมด นับเป็นเหตุการณ์กระทบกับภาพลักษณ์ของปูตินอย่างหนักเหตุการณ์หนึ่ง

2.เหตุสังหารหมู่โรงเรียนเบสลาน เกิดขึ้นในปี 2004 เมื่อกลุ่มก่อการร้ายบุกยึดโรงเรียนในเมืองเบสลาน จับนักเรียน ครู และผู้ปกครองเป็นตัวประกันเอาไว้นานกว่า 50 ชั่วโมง

Advertisement

เหตุการณ์จบลงด้วยการนองเลือดเมื่อรัฐบาลส่งหน่วยรบพิเศษบุกโรงเรียน ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 330 คน ในจำนวนนี้เป็นเด็ก 186 คน

ปูตินเองเคยได้รับความนิยมจากการทำสงครามกับกลุ่มกบฏมุสลิมแบ่งแยกดินแดน ในเชสเนีย อย่างไร้ความปราณี แต่ในช่วงสิ้นปี 2019 ปูติน ยอมรับว่าเหตุการณ์นองเลือดที่โรงเรียนแบสลาน นั้นเป็น “ความเจ็บปวดส่วนตัว” ที่จะอยู่ติดตัวไปตลอดชีวิต

3.การเว้นช่วงอำนาจ เกิดขึ้นในปี 2008 เมื่อปูติน ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีครบ 2 เทอมซึ่งจำกัดเอาไว้ตามรัฐธรรมนูญ ปูติน จึงส่งต่ออำนาจให้กับพันธมิตรอย่าง ดิมิทรีย์ เมดเวเดฟ ดำรงตำแหน่งแทนเป็นการชั่วคราว
ในปี 2011 รัฐบาลรัสเซียปราบปรามกลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านผลการเลือกตั้งทั่วไปอย่างเด็ดขาด ด้วยโทษจำคุกเป็นเวลาหลายปี ขณะที่ปูติน ประกาศที่จะลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีรัสเซียอีกครั้งและกลับมาดำรงตำแหน่งได้สำเร็จในปี 2012

4.โอลิมปิกฤดูหนาว ที่เมืองโซชิ จัดขึ้นในปี 2014 มหกรรมกีฬาที่รัสเซียรับหน้าเสื่อเป็นเจ้าภาพด้วยเงินลงทุนสูงที่สุดเป็นประวัติการณ์ จนได้รับเสียงชื่นชมจากนานาชาติอย่างกว้างขวาง
แต่นั่นก็อยู่เพียงช่วงเวลาสั้นๆ เนื่องจากหลังจากนั้น 1 เดือนรัสเซียประกาศยึดครองแคว้นไครเมียร์จากยูเครน การตัดสินใจซึ่งกระตุ้นให้ความนิยมในตัวปูตินในประเทศพุ่งสูงขึ้นมาก แต่รัสเซียก็ถูกวิพากษ์วิจารณ์จากนานาชาติอย่างหนักเช่นกัน

5. รีเซ็ตจำนวนเทอมใหม่ เดือนมกราคมที่ผ่านมาปูตินเหลือเวลาในตำแหน่งได้อีกเพียง 2 ปีก่อนจะสิ้นสุดเทอมลงตามรัฐธรรมนูญกำหนด

ปูติน เดินหน้าเสนอให้แก้รัฐธรรมนูญเพื่อปฏิรูปรัฐธรรมนูญเพื่อขยายระยะเวลาการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีของตนต่อไปอีกจนถึงปี 2036 ปีที่ปูตินจะมีอายุครบ 84 ปี

การลงมติซึ่งมีแนวโน้มว่าจะทำให้ปูตินยังคงเป็นผู้นำรัสเซียต่อไปอีกอย่างน้อย 16 ปีเลยทีเดียว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image