คอลัมน์ People In Focus : คานเย เวสต์  กับโอกาสคว้าเก้าอี้ประธานาธิบดีสหรัฐ

คอลัมน์ People In Focus : คานเย เวสต์  กับโอกาสคว้าเก้าอี้ประธานาธิบดีสหรัฐ

คานเย เวสต์ แรปเปอร์ มหาเศรษฐี ดีไซเนอร์ชาวอเมริกัน และสามีของ คิม คาดิเชียน ดาราเรียลิตี้ชื่อดัง ประกาศจะลงชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐ ในการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในเดือนพฤศจิกายนนี้ เป็นข่าวที่สร้างความฮือฮาในวงการการเมืองสหรัฐมากที่สุดในช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา

แม้เวสต์ จะประสบความสำเร็จทั้งด้านงานเพลง และทางธุรกิจมาแล้วมากมาย แต่ภารกิจชิงเก้าอี้ประธานาธิบดี โดยมีเวลาอีกเพียงแค่ 4 เดือนนั้น ชัยชนะดูจะเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้ยากอย่างยิ่ง อย่างไรก็ตามเวสต์ยังคงมีความมั่นใจเต็มเปี่ยม

“เหมือนทุกๆอย่างที่ผมเคยทำมาในชีวิต ผมทำเพื่อที่จะชนะ” เวสต์ระบุ พร้อมกับเปิดเผยว่าตนไม่ได้สนับสนุนโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอีกต่อไปแล้ว

เส้นทางการชิงชัยในครั้งนี้เวสต์จะต้องเผชิญกับอุปสรรคอีกมากมายหากต้องเข้าสู่การรณรงค์หาเสียงยอ่างจริงจัง โดยสิ่งแรกที่แรปเปอร์ระดับมหาเศรษฐีต้องทำก่อนก็คือการทำให้ตนมีชื่อในบัตรเลือกตั้งเคียงข้างโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐจากรีพับลิกัน และโจ ไบเดน ตัวแทนจากพรรคเดโมแครต ใน 50 รัฐ บวกกับ 1 เขตเลือกตั้งกรุงวอชิงตันดีซี

เวสต์ มีทางเลือกสองทาง หนึ่งคือหาทางได้รับการสนับสนุนจากพรรคที่เล็ก แต่หากไม่มีพรรคการเมืองสนับสนุน เวสต์จะลงชิงเก้าอี้ในฐานะผู้สมัครอิสระ

อย่างไรก็ตามเส้นตายในการยื่นเอกสารเพื่อเป็นผู้สมัครรับเลือกตั้งอิสระในหลายรัฐก็ได้ผ่านพ้นไปแล้วเช่นนิวเม็กซิโก รวมถึง พื้นที่แย่งชิงคะแนนที่สำคัญอย่างนอร์ธคาโรไลนา

การเป็นผู้สมัครอิสระนั้นยังจำเป็นต้องจ้างเจ้าหน้าที่หรือรับสมัครอาสาสมัครอีกจำนวนมาก เพื่อล่ารายชื่ออีกหลายหมื่นรายชื่อทั่วประเทศก่อนจะลงทะเบียนให้ทันเส้นตายที่หลายรัฐกำหนดไว้ บ้างเป็นเดือนสิงหาคม บ้างก็เดือนกันยายน งานซึ่งทำได้ยากอย่างยิ่งในช่วงเวลาของการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในเวลานี้

อย่างไรก็ตามยังไม่ชัดเจนว่าเวสต์ได้ยื่นเอกสารยอ่างเป็นทางการเพื่อลงเลือกตั้งในครั้งนี้แล้วหรือยัง

เวสต์ ผู้ที่มีความสามารถในการสร้างกระแสในวงการบันเทิงสหรัฐ เคยประกาศแผนที่จะชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐมาแล้วก่อนหน้านี้ทั้งการลงสมัครเลือตั้งในปี 2020 นี้ รวมถึงในปี 2024 หรืออีก 4 ปีข้างหน้า

เวสต์ เคยกลายเป็นข่าวใหญ่ในการเยือนทำเนียบขาวในเดือนตุลาคม ปี 2018 ด้วยคำแถลงที่เนื้อหาไม่มีสาระและมีแต่คำหยาบคาย พูดถึงจักรวาลคู่ขนานรวมถึงเปิดเผยด้วยว่าตนเป็น “โรคไบโพลา”

อีก 3 สัปดาห์ต่อมา เวสต์ ให้สัมภาษณ์ว่า ตนจะเอาตัวออกห่างจากการเมือง และว่า ตนนั้นถูกใช้เป็นเครื่องมือในการสื่อสารข้อความที่ตนเองไม่ได้เชื่อ

นักวิเคราะห์การเมืองสหรัฐมองว่า หากเวสต์สามารถผ่านขั้นตอนการรับสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดี ศิลปินแรปเปอร์ชื่อดังจะแบ่งคะแนนมาจากทรัมป์ และไบเดน ได้เพียงไม่กี่เปอร์เซ็นต์เท่านั้น

ตัวแทนชิงตำแหน่งที่ประกาศตัวก่อนการเลือกตั้งเพียงไม่กี่เดือนคนล่าสุดคือ อีแวน แม็คมัลลิน อดีตเจ้าหน้าที่ซีไอเอ ที่ประกาศตัวในเดือนสิงหาคม ปี 2016 ซึ่งผลปรากฎว่า แม็คมัลลิน มีชื่อในบัตรเลือกตั้งเพียง 11 รัฐ และได้คะแนนป็อปปูลาร์โหวตไปเพียง 0.53 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น

นอกจากอุปสรรคที่ต้องทำอีกมากแล้ว เวสต์เองก็คงต้องใช้เวลาโน้มน้าวให้แฟนๆเห็นเช่นกันว่าตนจริงจังกับการเลือกตั้งครั้งนี้แค่ไหน

ไม่ใช่เพียงแค่การสร้างกระแสเพื่ออยู่บนหน้าสื่ออีกครั้งเท่านั้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon