คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : จีนปล่อยให้เช่า หมู่เกาะร้างใน “เหลียวหนิง”

คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : จีนปล่อยให้เช่า หมู่เกาะร้างใน “เหลียวหนิง”

มณฑลเหลียวหนิง ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศจีน มีหมู่เกาะที่ไม่มีผู้คนอาศัยอยู่หลายร้อยเกาะ

และตอนนี้ เพื่อไม่ให้สูญเปล่า ทางการมณฑลเหลียวหนิง ปล่อยให้ “เช่า” เกาะเหล่านี้แล้ว

กรมการเงินและทรัพยากรธรรมชาติเหลียวหนิง ได้ออกประกาศเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ซึ่งมีการเผยแพร่บนสื่อสังคมออนไลน์ของจีน แจ้งเรื่องการปล่อยเช่าเกาะที่ไร้ผู้คนอาศัยเหล่านี้

ทั้งนี้ ซีเอ็นเอ็นรายงานโดยอ้างสำนักข่าวซินหัวของจีนว่า พื้นที่บนดินและทรัพยากรทั้งหมดในจีน รวมทั้งเกาะต่างๆ ล้วนมีรัฐบาลเป็นเจ้าของทั้งสิ้น และสามารถปล่อยเช่าให้แก่บุคคลใดก็ได้

หมู่เกาะในมณฑลเหลียวหนิงนี้ก็เช่นกัน โดยทางการมณฑลเหลียวหนิง ปล่อยเช่าในราคาจะอยู่ที่ 3,700 หยวน (ราว 17,000 บาท) ต่อ 10,000 ตารางเมตรต่อปี

ทั้งนี้ เหลียวหนิงเป็นที่ตั้งของหมู่เกาะขนาดใหญ่ที่สุดทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศจีน มีหมู่เกาะอยู่ทั้งสิ้น 633 หมู่เกาะ ในจำนวนนี้ มีคนอาศัยอยู่ 44 หมู่เกาะ และที่เหลืออีก 589 หมู่เกาะ ไม่มีใครอาศัยอยู่

แม้ว่าจะมีบางหมู่เกาะ ที่ตั้งอยู่บริเวณนอกชายฝั่งทะเลเหลือง แต่ก็มีบางหมู่เกาะที่กระจายไปอยู่ตามแม่น้ำยาลู่ ที่คั่นระหว่างมณฑลเหลียวหนิงกับประเทศเกาหลีเหนือเอาไว้

ทั้งนี้ ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา จากแรงกดดันเกี่ยวกับทรัพยากรทางทะเลที่เพิ่มมากขึ้นในภูมิภาค ทำให้หมู่เกาะบางแห่งและดินแดนทางทะเลโดยรอบถูกใช้อย่างไม่เต็มประสิทธิภาพและไม่เป็นวงกว้าง

อย่างไรก็ตาม ราคาของที่ดินบนหมู่เกาะอาจจะสูงขึ้นถึง 25 ล้านหยวนต่อ 10,000 ตารางเมตรต่อปี ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น จะสามารถพัฒนาที่ดินได้มากน้อยเพียงใด และมีวัตถุประสงค์คืออะไร

ขณะที่ราคาต่ำสุดอาจจะอยู่ที่ 3,700 หยวน

ที่สุดแล้ว ก็ขึ้นอยู่กับผู้เช่าเองว่า ต้องการจะนำเกาะเหล่านี้ไปใช้เพื่ออะไร ก็มีการตั้งราคาเอาไว้คร่าวๆ แล้ว หลังจากนั้น ผู้เช่าก็ต้องเขียนโครงการนำเสนอ และจะต้องทำไปตามข้อระเบียบปฏิบัติด้านสิ่งแวดล้อม รวมทั้งโครงการเกี่ยวกับการพัฒนาและการสร้างพื้นที่ให้เกิดประโยชน์

ทั้งนี้ ก็เพื่อให้แน่ใจว่า หมู่เกาะเหล่านี้จะยังได้รับการปกป้อง และทำให้เกิดประโยชน์อย่างสูงสุด

ไม่ใช่ปล่อยเช่าแล้ว ก็แล้วกันไป ไม่ดูแลกัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แบด ‘โตโยต้า ยูธ ซุปเปอร์ซีรีส์ 2020’ พร้อมแล้ว ประเดิมสนามแรก 9-13 ก.ย.นี้-คุมโควิดเข้ม
บทความถัดไปเจองานหนัก!! ซุปเปอร์เล็ก เปิดซิงขึ้นสังเวียนคิกบ็อกซิ่ง ครั้งแรกศึกวัน