คอลัมน์ People In Focus: อัง ริต้า ตำนาน “เสือดาวหิมะ” แห่งเนปาล

AP Photo/Binod Joshi, File

คอลัมน์ People In Focus: อัง ริต้า ตำนาน “เสือดาวหิมะ” แห่งเนปาล

อัง ริต้า นักปีนเขาผู้ครองสถิติพิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์ ได้ถึง 10 ครั้งโดยไม่ต้องใช้ถังอ๊อกซิเจน เพิ่งจากโลกนี้ไปเมื่อวันที่ 21 กันยายนที่ผ่านมาในวัย 72 ปี

ริต้า ชาวเนปาลนักปีนเขาชนเผ่าเชอร์ปา ต้องต่อสู้กับอาการป่วยมาอย่างยาวนาน และไม่ได้ปีนเขาอีกเลยหลังจากสร้างสถิติเป็นมนุษย์คนแรกที่ปีนถึงยอดเขาที่สูงที่สุดในโลกโดยไม่ใช่ถังอ๊อกซิเจนช่วยเมื่อปี 2549 ก่อนจะจากไปอย่างสงบที่บ้านในกรุงกาฐมาณฑุ เมืองหลวงของประเทศ

“ในช่วงเวลาของเขา เขาเป็นนักปีนเขาที่แข็งแกร่งที่สุดในโลกและเป็นดาวเด่นของวงการ” อัง เทชริง เพื่อนสนิทในฐานะประธานสมาคมปีนเขาแห่งเนปาล บอกกับเอเอฟพี และว่า การเสียชีวิตของริต้า นับเป็นความสูญเสียครั้งใหญ่ของชุมชนนักปีนเขาเลยทีเดียว

กระทรวงท่องเที่ยวเนปาล เผยแพร่แถลงการณ์ยกย่องคุณงามความดีของริต้าที่มีต่อวงการปีนเขาระบุว่า ผลงานของริต้า “จะเป็นที่จดจำเสมอ”

ริต้า แม้จะได้รับยกย่องในฐานะวีรบุรุษของชาติคนหนึ่ง แต่ตัวเขาเองก็ประสบปัญหาทางการเงิน ซ้ำเติมด้วยปัญหาสุขภาพหลังจากสร้างสถิติโลกได้ไม่กี่ปี

โดยริต้า ป่วยด้วยโรคตับและปัญหาสมองบวม ก่อนที่ในปี 1999 ริต้าจะป่วยหนักจนอัง เทชริง เพื่อนสนิทต้องว่าจ้างเฮลิคอปเตอร์ส่งตัวริต้าไปรักษาตัวด่วนที่โรงพยาบาลในกรุงกาฐมาณฑุมาแล้ว
ริต้า ต้องเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลอีกครั้งในปี 2017 จากอาการสมองบวมที่ยังไม่หาย อย่างไรก็ตามสาเหตุการเสียชีวิตนั้นยังไม่มีการเปิดเผย

ริต้า เกิดในหมู่บ้านยิลลาจัง หมู่บ้านบนเขาทางตะวันออกของเนปาล ในปี 2491 เริ่มทำงานเป็นเด็กยกกระเป๋าครั้งแรกขณะอายุได้ 15 ปี ก่อนจะก้าวขึ้นมาทำหน้าที่นักปีนเขานำนักท่องเที่ยวขึ้นสูงยอดเขาที่สูงอันดับต้นๆ ในเนปาล ในเวลาต่อมา

ริต้า พิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์ ความสูง 8,848 เมตรได้ครั้งแรกในปี 2526 และสร้างสถิติโลกได้สำเร็จในปี 2549
ริต้า กลายเป็นชาวเชอร์ปา นำเที่ยวคนแรกที่ได้รับยกย่องในระดับนานาชาติ และได้รับการบันทึกสถิติโลกลงในกินเนสบุ๊กในปี 2560 ที่ผ่านมานี้เอง

นอกจากนี้ ริต้า ยังเป็นเจ้าของสถิติมนุษย์คนแรกที่พิชิตยอดเขาเอเวอร์เรสต์โดยไม่ใช้ถังอ๊อกซิเจน ในช่วงฤดูหนาวได้ในปี 2530 ด้วย

ริต้า ได้รับยกย่องจากรัฐบาลเนปาล ด้วยการมอบเครื่องราชอิสริยาภรณ์กอร์กาทักชินาพาหุ ชั้นที่ 1 และตรีชัคตีพัตตา ชั้นที่ 1 จากการสร้างคุณงามความดีให้กับวงการปีนเขาและการท่องเที่ยวของเนปาล

ขณะที่นักปีนเขาต่างเรียกริต้าด้วยฉายาที่ว่า “เสือดาวหิมะ” จากทักษะในการปีนเขาที่จัดเจน และเทคนิคต่างๆ ของริต้า ถูกนำมาบรรจุในคอร์สสอนการปีนเขาอย่างกว้างขวาง

“เขาตื่นตัวเหมือนกับเสือดาวหิมะบนภูเขาและมันเป็นลักษณะเฉพาะตัวมากๆ” อัง เทชริง ระบุ

แม้ริต้า จะจากโลกนี้ไปแล้ว แต่ชาวชนเผ่าเชอร์ปาจากหมู่บ้านเล็กๆ “เสือดาวภูเขา” แห่งเนปาลผู้นี้ ยังคงทิ้งรอยเท้าเอาไว้
ทั้งองค์ความรู้ให้กับการท่องเที่ยวเนปาล รวมไปถึงสถิติโลกที่ยังคงอยู่อย่างมั่นคง

รูปอยู่ในโต๊ะต่างประเทศ ชื่อไฟล์ พีเพิลอินโฟกัส 24ก.ย.63

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon