คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน หุ่นยนต์เอไอ “อะกลิโอ คิม” พนักงานเสิร์ฟที่ร้านอาหารในโซล

คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน หุ่นยนต์เอไอ “อะกลิโอ คิม” พนักงานเสิร์ฟที่ร้านอาหารในโซล

ในยุคที่ “โควิด-19” ยังคงมีการระบาดอย่างต่อเนื่อง มนุษย์เราก็เดินหน้าวิธีการควบคุมการแพร่เชื้อให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้

และการนำหุ่นยนต์เข้ามาช่วย ก็เป็นหนึ่งในหนทางที่ถูกนำมาใช้กันอย่างแพร่หลาย

เช่นเดียวกับที่ร้านอาหาร “แมด ฟอร์ การ์ลิก” ที่กรุงโซล ในเกาหลีใต้ ที่เลือกเจ้าหุ่นยนต์ “อะกลิโอ คิม” มาใช้สำหรับการเสิร์ฟอาหารให้แก่ลูกค้า เพื่อลดการสัมผัสกันโดยตรงระหว่าง “คนกับคน”

เจ้าหุ่นยนต์อะกลิโอ คิม นี้ มีความสูง 1.25 เมตร พัฒนาขึ้นโดยบริษัท เคที คอร์ป บริษัทโทรคมนาคมรายใหญ่ของเกาหลีใต้

โดยอะกลิโอ คิม จะคอยทำหน้าที่ในการเสิร์ฟอาหาร และใช้เทคโนโลยีที่เรียกว่า “สแลม” ที่จะคอยทำหน้าที่ในการระบุเส้นทาง และหลีกเลี่ยงการชนสิ่งกีดขวางรอบๆตัวของลูกค้า เพื่อการเสิร์ฟอาหารที่ราบรื่น

นายอี ยอง-จิน หัวหน้าทีมแพลตฟอร์มธุรกิจ ปัญญาประดิษฐ์ (เอไอ) ของเคที เปิดเผยว่า แต่ละครั้ง เจ้าอะกลิโอ คิม จะสามารถเสิร์ฟอาหารให้แก่ลูกค้าได้ครั้งละ 4 โต๊ะด้วยกัน โดยเจ้าหุ่นยนต์เอไอนี้ จะมีถาดอาหารที่สามารถบรรทุกสิ่งของได้มากถึง 30 กิโลกรัม พร้อมกับหน้าจอแอลซีดี และลำโพง ไว้สำหรับการสื่อสาร ซึ่งรองรับทั้งภาษาเกาหลีและภาษาอังกฤษ

นายอี ยอง-โฮ ผู้จัดการร้าน แมด ฟอร์ การ์ลิก ที่เพิ่มเริ่มทดสอบการใช้งานหุ่นยนต์อะกลิโอ คิม บอกว่า ลูกค้าให้ความสนใจกับการนำหุ่นยนต์มาให้บริการอย่างมาก และรู้สึกปลอดภัยจากไวรัสโคโรนาด้วย

ทั้งนี้ ทางการกรุงโซล เริ่มเปิดให้ร้านอาหารและคาเฟ่ ในเขตพื้นที่หนาแน่นของเทศบาลนครกรุงโซล สามารถเปิดให้บริการหลัง 21.00 น.ได้แล้ว แต่จะต้องเว้นระยะห่างระหว่างโต๊ะ 2 เมตร และบันทึกรายละเอียดเป็นชื่อและเบอร์ติดต่อของผู้เข้าใช้บริการ เพื่อไว้สำหรับการตามรอย หากพบการติดเชื้อเกิดขึ้น

โดยเคที ระบุด้วยว่า บริษัทมีเป้าหมายที่จะนำหุ่นยนต์ไปใช้ตามร้านอาหารต่างๆให้มากขึ้นภายในปีนี้ และเตรียมที่จะออกรุ่น 2 ออกมา ที่จะมีเทคโนโลยีเอไอที่สามารถจดจำเสียงได้ด้วยมาใช้ในต้นปีหน้า

การนำหุ่นยนต์เข้ามาให้บริการตามสถานที่ต่างๆ ก็น่าจะเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่หลีกเลี่ยงการสัมผัสกันระหว่างคนกับคน ป้องกันการแพร่เชื้อไวรัสได้อีกทางหนึ่ง ตามวิถี “นิวนอร์มอล” ในยุคโควิด-19

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สมาคมบอลไทยยกทีมเยี่ยมชมศูนย์ฝึก ‘ใจฟ้า อคาเดมี’ ที่ลพบุรี
บทความถัดไปเสียงเรียกร้องของสังคม ปม ‘รัฐสวัสดิการ’ เมื่อคนไทย ‘อยากมีชีวิตที่ดีกว่านี้’