คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : ยวี่โกวเหลียง หมู่บ้าน “โยคะ” แห่งแรกในจีน

โยคะ
เครดติตภาพ (Zhu Xingxin/China Daily)

คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : ยวี่โกวเหลียง หมู่บ้าน “โยคะ” แห่งแรกในจีน

หมู่บ้าน ยวี่โกวเหลียง หมู่บ้านในพื้นที่ห่างไกลในมณฑลเหอเป่ย ประเทศจีน เป็นเหมือนกับหมู่บ้านในชนบททั่วไป ที่คนหนุ่มสาวพากันย้ายไปอยู่ตามเมืองใหญ่เพื่อหางาน หาเงิน เหลือเพียงคนแก่คนเฒ่า อยู่ในหมู่บ้าน

ลู่ เหวินเจิ้น ผู้ใหญ่บ้านของหมู่บ้านแห่งนี้ เห็นถึงปัญหาที่เกิดขึ้น เพราะคนแก่ที่อยู่ในหมู่บ้าน ก็ล้วนแล้วแต่มีปัญหาสุขภาพ และมีแต่ต้องใช้เงิน เพราะอาการเจ็บไข้ได้ป่วยตามวัย

วันหนึ่ง นายลู่ เห็นหญิงชราวัย 60 ปี นั่งขัดสมาธิอยู่บนก้อนหินเป็นเวลานานถึงครึ่งชั่วโมง นายลู่ก็เกิดไอเดียบรรเจิดขึ้นมาในหัวว่า “โยคะ!!”

หมู่บ้านยวี่โกวเหลียงนั้น มีประชากรอยู่ไม่ถึง 100 คน และอยู่ห่างไกลความเจริญอย่างมาก เพิ่งจะมีอินเตอร์เน็ตใช้เมื่อราว 2 ปีก่อนนี่เอง ขณะที่อายุเฉลี่ยของคนในหมู่บ้าน อยู่ที่ 65 ปี

และแน่นอน ประชากรในหมู่บ้านเล็กๆ แห่งนี้ ไม่เคยรู้จักคำว่า “โยคะ” ว่าคืออะไร

นายลู่คิดว่า โยคะน่าจะสามารถนำมาใช้เพื่อแก้ปัญหาผู้สูงอายุในหมู่บ้านได้

แต่ตัวนายลู่เอง ก็ไม่เคยเรียนโยคะมาก่อน จึงต้องอาศัยอินเตอร์เน็ต ในการสอนให้เขาได้รู้จักกับโยคะ หลังจากนั้นก็นำไปสอนคนในหมู่บ้านต่อ

แม้ว่าตอนแรกๆ จะไม่ค่อยได้รับการตอบรับจากผู้สูงอายุในหมู่บ้าน แต่หลังจากนั้น ก็เริ่มมีคนเข้ามาเรียนมากขึ้น มากขึ้น นายลู่ยังได้ขอเงินสนับสนุนจากภาครัฐ เพื่อสนับสนุนให้ผู้คนหันมาเล่นโยคะ เพื่อสุขภาพที่ดีขึ้นกันด้วย

จนคนในหมู่บ้าน หันมาเล่นโยคะกันมากขึ้น ผู้สูงอายุเคยป่วยออดๆ แอดๆ เมื่อหันมาเล่นโยคะกัน ก็มีสุขภาพที่แข็งแรงขึ้น ไม่ต้องกินยาอีกเลย และมีแรงลุกขึ้นมาทำการเกษตร ทำให้มีรายได้มากขึ้น ไม่ต้องเสียเงินหาหมอ

ในเดือนกุมภาพันธ์ 2017 หมู่บ้านยวี่โกวเหลียง ก็ได้รับการแต่งตั้งจากทางการจีนให้เป็น “หมู่บ้านโยคะแห่งแรกของประเทศจีน”

ตอนนี้ นายลู่มีแผนที่ใหญ่ขึ้นไปอีก คือการทำให้หมู่บ้านยวี่โกวเหลียง กลายเป็นฐานการฝึกโยคะสำหรับเกษตรกรทั่วประเทศจีน ซึ่งหากทำได้ ก็จะสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาเที่ยวที่หมู่บ้านเล็กๆ แห่งนี้ เป็นการเพิ่มรายได้ให้กับชาวบ้านอีกทางหนึ่งด้วย แม้ว่าการท่องเที่ยวจะเป็นเรื่องยาก เพราะหมู่บ้านนี้เข้าถึงลำบาก แต่นายลู่ ก็จะลองพยายามดู เพื่อคนในหมู่บ้าน

หมู่บ้านยวี่โกวเหลียงเป็นตัวอย่างที่ทำให้เห็นว่า หากมีผู้นำที่ดี ก็ทำให้ชาวบ้านมีสุขภาพที่ดีได้ มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีได้ เพียงเลือกสิ่งที่ใช่สำหรับผู้คน ทุกอย่างก็จะดีขึ้นเอง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แม็กซิมัส หวดทะลุเข้ารอบก่อนรองฯ ศึกเทนนิส เจ5 นนทบุรี (2)
บทความถัดไปสหพันธ์ยกเหล็กโลก ร่อน จม.ถึง เสธ.ยอด ชื่นชมสปิริตหลังขอถอนตัวนั่งปธ.