คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : เมืองบอลลินา แห่งไอร์แลนด์ ดินแดนบรรพบุรุษของ “โจ ไบเดน”

(AP Photo/Peter Morrison)

คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : เมืองบอลลินา แห่งไอร์แลนด์ ดินแดนบรรพบุรุษของ “โจ ไบเดน”

แม้ว่า จะอยู่ในช่วงการจำกัดการเคลื่อนย้ายต่างๆ เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 หากแต่เมื่อมีข่าวว่า “โจ ไบเดน” ตัวแทนจากพรรคเดโมแครต ได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ชาวเมืองบอลลินา ทางตะวันตกของประเทศไอร์แลนด์ ต่างก็พากันออกมาเฉลิมฉลองแสดงความยินดีต่อชัยชนะของไบเดน

เหตุเพราะ เมืองแห่งนี้ เป็นเมืองที่ “บรรพบุรุษ” ของไบเดน เคยอาศัยอยู่ ตั้งแต่เมื่อเกือบ 200 ปีก่อน ก่อนที่จะมีบางส่วนย้ายถิ่นฐานไปตั้งรกรากอยู่ที่สหรัฐอเมริกา ที่เมืองสแครนตัน รัฐเพนซิลเวเนีย บ้านเกิดของ โจ ไบเดน และถือว่าเป็นเมืองพี่เมืองน้องของเมืองบอลลินา

โดยบรรพบุรุษของตระกูลไบเดน อยู่ที่ มาโย เคาน์ตี เมืองบอลลินา ที่อยู่ห่างจากกรุงดับลิน ไปทางตะวันตกเฉียงเหนือราว 235 กิโลเมตร และช่วงไม่กี่สัปดาห์ ก่อนหน้าการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐจะมีขึ้น ที่มาโย เคาน์ตี ก็เต็มไปด้วยภาพของไบเดน และธงชาติสหรัฐอเมริกา ที่ถูกนำมาติดตั้งอยู่ทั่วบริเวณเคาน์ตี
ลอริตา เบลวิตต์ ลูกพี่ลูกน้องของ โจ ไบเดน ที่อาศัยอยู่ที่ไอร์แลนด์ บอกหลังรู้ผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐว่า “วันนี้อาจจะเป็นวันที่ดีที่สุดของฉัน”

โดยเบลวิตต์ เคยได้รับเชิญจาก โจ ไบเดน ให้ไปร่วมหาเสียงเมื่อต้นปีที่ผ่านมา และยังเคยได้รับเชิญไปยังทำเนียบขาว เมื่อครั้งที่ไบเดน ได้รับเหรียญแห่งเสรีภาพของประธานาธิบดี จากบารัค โอบามา เมื่อปี ค.ศ.2017

ขณะที่พี่ชายของของ ลอริตา ซึ่งชื่อว่า โจ เบลวิตต์ ลูกพี่ลูกน้องอีกคนของ โจ ไบเดน ซึ่งมีอาชีพเป็นช่างประปา ก็ทำการตกแต่งรถแวนของเขา เขียนสโลแกนว่า “โจ ไบเดน ทำงานเพื่อทำเนียบขาว และโจ เบลวิตต์ ทำงานเพื่อบ้านของคุณ”

ทั้งนี้ โจ ไบเดน เคยพาลูกและหลานของเขา เดินทางไปยังไอร์แลนด์ เมื่อเดือนมิถุนายนปี 2016 ในช่วงไม่กี่เดือนสุดท้ายของการดำรงตำแหน่งรองประธานาธิบดี เพื่อให้ลูกหลานได้เรียนรู้เกี่ยวกับความเป็นเชื้อสายไอริชให้มากขึ้น

และนายกรัฐมนตรี ไมเคิล มาร์ติน แห่งไอร์แลนด์ ก็เป็นหนึ่งในผู้นำคนแรกๆของโลก ที่ร่วมแสดงความยินดีกับไบเดน หลังได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐ!!

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กทท. จัดอบรมส่งเสริมและพัฒนาศักยภาพที่พักนักเดินทาง(Home Lodge) ภาคกลาง หนุนที่พักนักเดินทางที่มีคุณภาพ
บทความถัดไปไม่รับว่าแพ้! ทรัมป์ขวางกระบวนการเปลี่ยนผ่าน ปัดส่งต่ออำนาจให้ไบเดน