คอลัมน์แกะรอยต่างแดน : หมู่บ้าน ธูลาเซนดราปุรัม ถิ่นกำเนิดบรรพบุรุษ “คามาลา แฮร์ริส”

REUTERS/P. Ravikumar

คอลัมน์แกะรอยต่างแดน : หมู่บ้าน ธูลาเซนดราปุรัม ถิ่นกำเนิดบรรพบุรุษ “คามาลา แฮร์ริส”

เป็นที่รู้กันดีว่า “คามาลา แฮร์ริส” คู่หูชิงตำแหน่งรองประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ของ โจ ไบเดน ตัวแทนจากพรรคเดโมแครต ที่ได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐไปแล้วนั้น มีเชื้อสาย “อินเดีย”

โดยถิ่นฐานของบรรพบุรุษของ คามาลา แฮร์ริส ในอินเดีย อยู่ที่หมู่บ้าน ธูลาเซนดราปุรัม เมืองเจนไน รัฐทมิฬนาฑู ในวันเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐ เมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน ชาวบ้านในหมู่บ้าน ธูลาเซนดราปุรัม ก็มีการจัดการสวดมนต์พิเศษกันขึ้น เพื่อให้แฮร์ริสได้รับชัยชนะ ขณะที่ในหมู่บ้านก็เต็มไปด้วยโปสเตอร์ภาพของแฮร์ริส

และต่างพากันยินดีอย่างยิ่ง เมื่อรู้ว่า โจ ไบเดน ได้รับชัยชนะ ซึ่งนั่นก็หมายความว่า คามาลา แฮร์ริส ได้รับเลือกให้เป็นรองประธานาธิบดีสหรัฐด้วย

หมู่บ้าน ธูลาเซนดราปุรัม ตั้งอยู่ห่างจากเมืองเจนไน เมืองเอกของรัฐทมิฬนาฑู ไปทางตอนใต้ราว 320 กิโลเมตร ที่หมู่บ้านที่ “ตา” ของแฮร์ริส ถือกำเนิดขึ้นเมื่อกว่าร้อยปีก่อน ก่อนที่จะย้ายไปอยู่ที่เมืองเจนไน เมื่อเกือบ 90 ปีก่อน และเป็นข้าราชการระดับสูง จนเกษียณอายุไปในที่สุด

ส่วนตัวของแฮร์ริสเองนั้น เกิดที่รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา โดยมารดาเป็นชาวอินเดีย และบิดา เป็นชาวจาเมกา ทั้งคู่ย้ายเข้าไปอยู่ในสหรัฐเพื่อศึกษาร่ำเรียน

แฮร์ริสเคยเดินทางกลับไปเยี่ยมบ้านเกิดที่หมู่บ้าน ธูลาเซนดราปุรัม เมื่อตอนอายุได้ 5 ขวบ และยังได้เดินเล่นที่ชายหาดเมืองเจนไน กับคุณตาของเธอด้วย

ตอนนี้ ชัยชนะของแฮร์ริส ทำให้เธอกลายเป็นสตรีผิวดำคนแรกของสหรัฐที่ได้ดำรงตำแหน่งรองประธานาธิบดีสหรัฐ และยังเป็นคนเชื้อสายเอเชียคนแรกที่ได้ดำรงตำแหน่งดังกล่าว

นอกเหนือไปจากนั้น แฮร์ริส ถือเป็นแรงบันดาลใจให้แก่ผู้หญิงในหมู่บ้าน ธูลาเซนดราปุรัม หลายต่อหลายคน เดินรอยตามการเป็นผู้หญิงเก่ง

อย่าง เอ็ม. อุมาเทวี วัย 34 ปี ที่ได้รับเลือกให้เป็นสภาผู้บ้าน เมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา ก็บอกว่า เธอลงมาเล่นการเมืองก็เพราะต้องการจะเดินรอยตามแฮร์ริส สตรีผู้เปรียบเสมือนกับลูกสาวของหมู่บ้าน

อุมาเทวี ผู้ต้องออกจากระบบการศึกษาตั้งแต่อายุ 15 ปี ตามคำสั่งของแม่ ยืนยันว่า การศึกษาเป็นเรื่องสำคัญสำหรับเด็กหญิงรุ่นต่อๆไปในหมู่บ้าน หากต้องการจะประสบความสำเร็จเหมือนกับแฮร์ริส

ทุกวันนี้ เด็กหญิงทุกคนในหมู่บ้านต้องเรียนหนังสือ แม้ว่าโรงเรียนจะอยู่ห่างไกลออกไป หรือแม้แต่มหาวิทยาลัยที่อยู่ไกล

และได้แต่หวังว่า จะมีเด็กน้อยสักคนที่จะประสบความสำเร็จ เหมือนกับ “แฮร์ริส”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เปิดวาร์ป ‘เสฏฐนันท์’ ผู้ลบข้อความจาบจ้วงสถาบัน
บทความถัดไปอนุทิน ลุยต่อดันกัญชา 6 ต้น เพิ่มมูลค่าพืชสมุนไพร สร้างเศรษฐกิจชุมชน