คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : หุ่นยนต์ในฟาร์มหมูที่บราซิล ในยุคโควิด-19 ระบาด

REUTERS

คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : หุ่นยนต์ในฟาร์มหมูที่บราซิล ในยุคโควิด-19 ระบาด

ในยุคที่ โควิด-19 ระบาด ต้องยอมรับว่า เทคโนโลยีต่างๆถูกนำมาใช้เพื่อแทนการใช้มนุษย์ ลดการสัมผัสระหว่างกันให้มากที่สุด เพื่อลดการแพร่กระจายเชื้อไวรัส ที่ดูจะแพร่กระจายได้ง่ายเหลือเกิน

ฟาร์มเลี้ยงหมู หลายแห่งในประเทศบราซิลตอนนี้ ก็มีการนำเอา “หุ่นยนต์” มาใช้เพื่อการให้อาหารกับบรรดาหมูในฟาร์ม และยังไว้สำหรับเปิดเพลงคลาสสิกให้พวกหมูได้ฟังกันด้วยในขณะที่พวกหมูกำลังเอร็ดอร่อยกับอาหารของพวกมัน

หุ่นยนต์ที่ว่านี้ เป็นของบริษัท “โรบัวโกร” บริษัทเอกชนผู้จำหน่ายหุ่นยนต์ดังกล่าว ที่บอกกับทางรอยเตอร์ไว้ว่า คำสั่งซื้อหุ่นยนต์โรบัวโกรในบราซิลนั้น ได้เพิ่มขึ้นเฉลี่ยถึง 400 เปอร์เซ็นต์ อยู่ที่ราว 60 เครื่องต่อเดือนเลยทีเดียว

เจ้าหุ่นยนต์นี้ ก็จะทำหน้าที่เหมือนกับเป็นเครื่องจักรในการให้อาหารแก่สัตว์ โดยสามารถกำหนดได้ว่า แต่ละคอกจะต้องให้ในปริมาณเท่าไหร่ และขณะที่กำลังให้อาหารไปนั้น ก็จะมีการเปิดเพลงคลาสสิกควบคู่กันไปด้วย เพื่อสร้างอารมณ์สุนทรีย์ให้กับหมูที่กำลังกินอาหารอยู่

ซึ่งทางบริษัทยืนยันว่า การเปิดเพลงคลาสสิกให้หมูฟังนั้น จะช่วยลดความเครียดให้กับหมูลงได้

จิโอวานี โมลิน ผู้อำนวยการของ โรบัวโกร บอกว่า หุ่นยนต์นี้จะช่วยลดการใช้มนุษย์ในฟาร์มเลี้ยงหมูลงได้ และยังคอยให้ข้อมูลต่างๆ เพื่อช่วยยกระดับในการบริหารจัดการเกี่ยวกับการเลี้ยงหมูได้เป็นอย่างนี้

โดยสามารถคำนวนต้นทุนในการเลี้ยงหมูได้อย่างละเอียด นอกจากนี้ ยังช่วยยกระดับคุณภาพของหมูที่เลี้ยงได้เป็นอย่างดี ด้วยข้อมูลในการให้อาหารได้อย่างถูกต้อง ไม่มากไปหรือน้อยไป

โรบัวโกรบอกว่า ตอนนี้ หุ่นยนต์เลี้ยงหมูของบริษัทนั้น มีฟาร์มเลี้ยงหมูราว 500 แห่งในบราซิลที่ซื้อไปใช้ รวมไปถึงการจัดหาหุ่นยนต์ให้กับผู้ประกอบการรายใหญ่ๆหลายแห่ง ที่ต้องนำหุ่นยนต์เหล่านี้ไปใช้ในโรงงานเนื่องจากการระบาดของโควิด-19 นั่นเอง

เลี้ยงหมูให้มีสุขภาพดี ด้วยอาหารที่พอเหมาะ และยังคลายเครียดด้วยเพลงคลาสสิกที่เปิดให้ฟัง ก็จะได้เนื้อหมูที่ดีขึ้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon